ราคาน้ำมัน WTI พุ่งกว่า 1% ใกล้แตะ 69 ดอลลาร์ คาดจีนต้องการใช้น้ำมันเพิ่มขึ้น

ข่าวเศรษฐกิจ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2561 23:07 น. —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI พุ่งขึ้นกว่า 1% ใกล้แตะระดับ 69 ดอลลาร์ในวันนี้ โดยได้แรงหนุนจากคาดการณ์อุปสงค์ที่เพิ่มขึ้นจากจีน ขณะที่นักลงทุนเมินความขัดแย้งทางการค้าระหว่างสหรัฐและจีน

ณ เวลา 22.51 น.ตามเวลาไทย สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ส่งมอบเดือนส.ค. ซึ่งมีการซื้อขายทางระบบอิเล็กทรอนิกส์ที่ตลาด NYMEX เพิ่มขึ้น 1.05 ดอลลาร์ หรือ 1.55% สู่ระดับ 68.94 ดอลลาร์/บาร์เรล

รายงานข่าวที่ว่ารัฐบาลจีนจะกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศด้วยการเพิ่มการใช้จ่ายด้านโครงสร้างพื้นฐาน ทำให้นักลงทุนมองว่าจีนจะมีความต้องการใช้น้ำมันเพิ่มมากขึ้น ส่งผลให้มีแรงซื้อกลับเข้าตลาดในวันนี้ หลังจากที่ราคาดิ่งลง 8% จากระดับสูงสุดในรอบหลายปี

ราคาน้ำมันยังได้รับปัจจัยบวกจากการที่นายบาห์ราม กาสเซมิ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศอิหร่าน กล่าวว่า อิหร่านจะทำการตอบโต้สหรัฐ หากสหรัฐพยายามที่จะปิดกั้นการส่งออกน้ำมันของอิหร่าน

"หากอเมริกาต้องการจะดำเนินมาตรการนี้ ก็จะต้องพบกับการตอบโต้อย่างสาสมจากอิหร่าน" นายกาสเซมิกล่าว

อย่างไรก็ดี นายกาสเซมิไม่ได้ระบุรายละเอียดการตอบโต้ของอิหร่าน แต่นายฮัสซัน รูฮานี ประธานาธิบดีอิหร่าน ได้ขู่ก่อนหน้านี้ว่า อิหร่านจะปิดช่องแคบฮอร์มุซ หากมาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐกระทบต่อการส่งออกของอิหร่าน

ก่อนหน้านี้ สหรัฐเรียกร้องให้ประเทศต่างๆ ระงับการซื้อน้ำมันดิบจากอิหร่านโดยสิ้นเชิงภายในวันที่ 4 พ.ย. มิฉะนั้นจะถูกสหรัฐทำการคว่ำบาตร

ทั้งนี้ วันที่ 4 พ.ย.ถือเป็นวันครบกำหนด 180 วันนับจากวันที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ประกาศถอนตัวจากข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่านในเดือนพ.ค. ซึ่งจะทำให้ปธน.ทรัมป์สามารถออกคำสั่งคว่ำบาตรอิหร่านครั้งใหม่


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ