ข่าวอินโฟเควสท์
17:46 สธ. เร่งสร้างความรู้ประชาชนป้องกันและทันสถานการณ์ต่อ"ภัยสุขภาพจากฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5"   นายแพทย์สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่า…
17:15 จีนเผยบริษัทเอกชนเข้าจดทะเบียนซื้อขายในตลาดหุ้น NEEQ เพิ่มขึ้น 8 แห่ง   ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศจีน (NEEQ) หรือที่รู้จักกันในนามตลาดหลักทรัพย์แ…
17:10 เครือข่าย 2 ล้อเดินสายร่อนหนังสือไป ทษช.ช่วยแก้ปัญหากม.จราจรล้าสมัย,ขึ้นสะพาน-ลอดอุโมงค์ได้   เครือข่ายผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์แห่งประเทศไทย โดยก…
17:05 เครือข่ายผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ฯร้อง ปชป.ช่วยแก้ปัญหาเดือดร้อนจากกม.ล้าสมัย   เครือข่ายผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์แห่งประเทศไทย ประมาณ 30 คน นำโดย น…
16:55 จีนเตรียมรับมือประชาชนเดินทางกลับภูมิลำเนาช่วงเทศกาลตรุษจีน   เจ้าหน้าที่ด้านการขนส่งของจีนกำลังยุ่งไปกับการเตรียมความพร้อมเพื่อรับมือการเดินทา…

ราคาน้ำมัน WTI ร่วงสัปดาห์นี้ กังวลความขัดแย้งการค้ากระทบการขยายตัวทางศก.

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 17 สิงหาคม 2561 23:36:21 น.

สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI ปรับตัวขึ้นในวันนี้ แต่ร่วงลงเมื่อพิจารณาทั้งสัปดาห์ โดยถูกกดดันจากความกังวลที่ว่าความขัดแย้งทางการค้าระหว่างสหรัฐและประเทศคู่ค้าจะกระทบต่อการขยายตัวของเศรษฐกิจโลก รวมทั้งความต้องการใช้น้ำมัน

ณ เวลา 22.20 น.ตามเวลาไทย สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ส่งมอบเดือนก.ย. ซึ่งมีการซื้อขายทางระบบอิเล็กทรอนิกส์ที่ตลาด NYMEX เพิ่มขึ้น 37 เซนต์ หรือ 0.57% สู่ระดับ 65.83 ดอลลาร์/บาร์เรล

ราคาน้ำมัน WTI มีแนวโน้มปรับตัวลงติดต่อกันเป็นสัปดาห์ที่ 7 โดยร่วงลงราว 3%
นักวิเคราะห์ระบุว่า การอ่อนค่าของสกุลเงินลีราของตุรกีจะกระทบต่อการขยายตัวของอุปสงค์น้ำมันเบนซินและดีเซลในปีนี้
นอกจากนี้ ข้อมูลเศรษฐกิจจีนบ่งชี้ถึงการลดลงของกิจกรรมทางเศรษฐกิจ และเศรษฐกิจกำลังเผชิญความเสี่ยงจากความขัดแย้งทางการค้ากับสหรัฐ

ขณะเดียวกัน ตัวเลขบ่งชี้ถึงปริมาณน้ำมันที่เพิ่มขึ้นในตลาด โดยสำนักงานสารสนเทศด้านการพลังงานของรัฐบาลสหรัฐ (EIA) เปิดเผยว่า สต็อกน้ำมันดิบของสหรัฐเพิ่มขึ้นในสัปดาห์ที่แล้ว สวนทางนักวิเคราะห์ที่คาดว่าสต็อกจะลดลง

ทั้งนี้ สต็อกน้ำมันดิบเพิ่มขึ้น 6.8 ล้านบาร์เรล ขณะที่นักวิเคราะห์คาดว่าจะลดลง 2.5 ล้านบาร์เรล
สำหรับสต็อกน้ำมันดิบที่เมืองคุชชิ่ง รัฐโอกลาโฮมา ซึ่งเป็นจุดส่งมอบน้ำมัน เพิ่มขึ้น 1.6 ล้านบาร์เรล

ด้านสต็อกน้ำมันเบนซินลดลงมากกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ ส่วนสต็อกน้ำมันกลั่น ซึ่งรวมถึงฮีตติ้งออยล์และน้ำมันดีเซล เพิ่มขึ้น 3.6 ล้านบาร์เรล สูงกว่าตัวเลขคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ถึง 3 เท่า

นักลงทุนจับตาการเปิดเผยจำนวนแท่นขุดเจาะน้ำมันในสหรัฐวันนี้ ขณะที่เบเกอร์ ฮิวจ์ ซึ่งเป็นผู้ให้บริการขุดเจาะน้ำมันของสหรัฐ เปิดเผยว่า แท่นขุดเจาะน้ำมันในสหรัฐที่มีการใช้งาน มีจำนวนเพิ่มขึ้น 10 แท่น สู่ระดับ 869 แท่นในสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งเป็นจำนวนสูงที่สุดนับตั้งแต่เดือนมี.ค.2558

นอกจากนี้ การเพิ่มจำนวนแท่นขุดเจาะน้ำมัน 10 แท่นในสัปดาห์ที่แล้ว ถือเป็นการเพิ่มขึ้นมากที่สุดนับตั้งแต่เดือนพ.ค. จากการที่บริษัทน้ำมันมีแผนใช้จ่ายมากขึ้นในการสำรวจและผลิตน้ำมัน เนื่องจากคาดการณ์ว่าราคาน้ำมันจะดีดตัวสูงขึ้นในปีนี้มากกว่าในช่วงหลายปีที่ผ่านมา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง