ราคาน้ำมัน WTI ปรับตัวขึ้น เหตุมาตรการคว่ำบาตรฉุดการส่งออกน้ำมันอิหร่าน

ข่าวเศรษฐกิจ 11 กันยายน พ.ศ. 2561 21:31 น. —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI ปรับตัวขึ้นในวันนี้ ขณะที่อิหร่านลดการส่งออกน้ำมัน โดยได้รับผลกระทบจากมาตรการคว่ำบาตรของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์

ณ เวลา 21.08 น.ตามเวลาไทย สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ส่งมอบเดือนต.ค. ซึ่งมีการซื้อขายทางระบบอิเล็กทรอนิกส์ที่ตลาด NYMEX บวก 13 เซนต์ หรือ 0.19% สู่ระดับ 67.67 ดอลลาร์/บาร์เรล

ทั้งนี้ ปธน.ทรัมป์ลงนามในคำสั่งประธานาธิบดีในวันที่ 6 ส.ค.เพื่ออนุมัติมาตรการคว่ำบาตรอิหร่านครั้งใหม่ โดยรื้อฟื้นมาตรการคว่ำบาตรต่อภาคการเงินและอุตสาหกรรมของอิหร่าน

มาตรการที่สหรัฐใช้คว่ำบาตรอิหร่านดังกล่าว ถือเป็นมาตรการรอบแรก ก่อนที่สหรัฐจะออกมาตรการคว่ำบาตรรอบ 2 ในเดือนพ.ย. ซึ่งจะพุ่งเป้าไปยังการทำธุรกรรมของธนาคารกลาง การส่งออกน้ำมัน และการขนส่งสินค้าทางเรือของอิหร่าน

นายเฟอเรดุน เฟชาราคิ ประธานและผู้ก่อตั้งบริษัทแฟคส์ โกลบัล เอเนอร์จี ซึ่งเป็นบริษัทที่ปรึกษา กล่าวว่า การที่สหรัฐเตรียมใช้มาตรการคว่ำบาตรอุตสาหกรรมพลังงานของอิหร่านในเดือนพ.ย. จะส่งผลให้ราคาน้ำมันพุ่งขึ้นเหนือระดับ 100 ดอลลาร์/บาร์เรล ซึ่งจะเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่ปี 2557

"ถ้าหากไม่มีมาตรการคว่ำบาตร ราคาน้ำมันจะอยู่ที่ 70 ดอลลาร์ หรือต่ำกว่า แต่แนวโน้มการคว่ำบาตรจะเกิดขึ้นจริง และจะเกิดขึ้นในเวลาอีกไม่ถึง 2 เดือน สิ่งนี้จะทำให้ราคาน้ำมันในตลาดพุ่งขึ้น" นายเฟชาราคิกล่าว
"รัฐบาลทรัมป์สมควรถูกตำหนิจากการทำให้ราคาน้ำมันพุ่งขึ้น ซึ่งหากสหรัฐทำการคว่ำบาตรอิหร่าน ก็จะไม่มีผู้ใดสามารถทำอะไรได้" เขากล่าว

ทั้งนี้ การส่งออกน้ำมันดิบและคอนเดนเสทของอิหร่านลดลงต่ำกว่าระดับ 70 ล้านบาร์เรลในเดือนส.ค. ซึ่งเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เดือนเม.ย.ปีที่แล้ว ก่อนถึงวันที่ 4 พ.ย.ซึ่งสหรัฐเตรียมออกมาตรการคว่ำบาตรครั้งใหม่ต่ออิหร่าน

การส่งออกน้ำมันของอิหร่านเริ่มได้รับผลกระทบ จากการที่ผู้ซื้อน้ำมันพากันลดคำสั่งซื้อน้ำมันจากอิหร่านแล้ว ขณะที่ใกล้ถึงกำหนดเวลาที่สหรัฐจะทำการคว่ำบาตรน้ำมันจากอิหร่าน โดยสหรัฐเรียกร้องให้ประเทศต่างๆ ระงับการซื้อน้ำมันดิบจากอิหร่านโดยสิ้นเชิงภายในวันที่ 4 พ.ย. มิฉะนั้นจะถูกสหรัฐทำการคว่ำบาตร ซึ่งวันที่ 4 พ.ย.ถือเป็นวันครบกำหนด 180 วันนับจากวันที่ปธน.ทรัมป์ประกาศถอนตัวจากข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่านในเดือนพ.ค. และจะทำให้ปธน.ทรัมป์สามารถออกคำสั่งคว่ำบาตรอิหร่านครั้งใหม่

นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่ามาตรการคว่ำบาตรอิหร่าน จะส่งผลให้ปริมาณน้ำมันในตลาดลดลงราว 600,000-1,500,000 บาร์เรล

นายเฟชาราคิกล่าวว่า เนื่องจากอิหร่านเป็นผู้ส่งออกน้ำมันรายใหญ่ของโลก การตัดการส่งออกน้ำมันของอิหร่านจะส่งผลให้ราคาน้ำมันพุ่งขึ้นเหนือ 100 ดอลลาร์/บาร์เรล เนื่องจากประเทศผู้ผลิตน้ำมันรายอื่นๆจะไม่สามารถผลิตน้ำมันเพิ่มขึ้นเพื่อชดเชยน้ำมันที่ขาดหายจากอิหร่าน ขณะที่ผู้ผลิตน้ำมันจากชั้นหินดินดาน (shale oil) ของสหรัฐก็กำลังผลิตน้ำมันใกล้เต็มศักยภาพ

นายเฟชาราคิยังระบุว่า ขณะนี้ ข้อพิพาททางการค้าระหว่างสหรัฐและจีนเป็นปัจจัยถ่วงราคาน้ำมัน เนื่องจากทำให้เกิดความวิตกว่าจะส่งผลกระทบต่อการขยายตัวของเศรษฐกิจโลก ซึ่งจะฉุดความต้องการใช้น้ำมัน

นายเฟชาราคิคาดการณ์ว่า หากสหรัฐและจีนสามารถบรรลุข้อตกลงทางการค้า ก็จะส่งผลให้ราคาน้ำมันดีดตัวขึ้นต่อไป


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ