ข่าวอินโฟเควสท์
11:09 ฟิทช์ คงอันดับเครดิต BAFS ที่ A+(tha) แนวโน้มเครดิตเป็นลบ   บริษัท ฟิทช์ เรทติ้งส์ (ประเทศไทย) จำกัด ประกาศคงอันดับเครดิตภายในประเทศ (National …
11:08 ภาวะตลาดหุ้นอินเดีย: ดัชนี Sensex เปิดบวก 245.81 จุดหลังเจรจาการค้าสหรัฐ-จีนส่งสัญญาณบวก   ดัชนี Sensex ตลาดหุ้นอินเดียเปิดในแดนบวกเช้านี้ ตามท…
11:03 ดอลลาร์แข็งค่าแตะกรอบกลางของ 113 เยน หลังตลาดหุ้นเอเชียพุ่ง   ดอลลาร์แข็งค่าแตะที่กรอบกลางของ 113 เยนในการซื้อขายที่ตลาดปริวรรตเงินตราโตเกียววั…

ภาวะตลาดน้ำมัน: น้ำมัน WTI ปิดบวก 46 เซนต์ ก่อนการประชุมกลุ่มผู้ผลิตน้ำมันพรุ่งนี้

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- เสาร์ที่ 22 กันยายน 2561 06:58:30 น.

สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ตลาดนิวยอร์กปิดดีดตัวขึ้นเมื่อคืนนี้ (21 ก.ย.) จากการที่นักลงทุนเข้าซื้อเก็งกำไรก่อนที่กลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) และประเทศนอกกลุ่ม ซึ่งได้แก่ รัสเซีย จะจัดการประชุมในวันอาทิตย์นี้ที่ประเทศอัลจีเรีย เพื่อหารือเกี่ยวกับการกำหนดปริมาณการผลิตน้ำมัน

สัญญาน้ำมันดิบ WTI ส่งมอบเดือนต.ค. เพิ่มขึ้น 46 เซนต์ หรือ 0.7% ปิดที่ 70.78 ดอลลาร์/บาร์เรล
สัญญาน้ำมันดิบเบรนท์ส่งมอบเดือนพ.ย. เพิ่มขึ้น 10 เซนต์ หรือ 0.1% ปิดที่ 78.80 ดอลลาร์/บาร์เรล
ตลอดทั้งสัปดาห์ สัญญาน้ำมันดิบ WTI ปรับตัวขึ้นทั้งสิ้น 2.6% ส่วนสัญญาน้ำมันดิบเบรนท์ปรับตัวขึ้น 0.9%

นักลงทุนเข้าซื้อเก็งกำไรก่อนที่คณะกรรมการตรวจสอบการปฏิบัติตามข้อตกลงปรับลดกำลังการผลิต (JMMC) ของกลุ่มโอเปก และประเทศผู้ผลิตนอกกลุ่มโอเปก จะจัดการประชุมที่ประเทศอัลจีเรีย ในวันอาทิตย์ที่ 23 ก.ย.นี้

สื่อต่างประเทศรายงานโดยอ้างแหล่งข่าวว่า โอเปกและประเทศนอกกลุ่ม กำลังหารือกันเกี่ยวกับการเพิ่มกำลังการผลิตน้ำมัน 500,000 บาร์เรล/วัน เพื่อชดเชยกับปริมาณน้ำมันที่ลดลงของอิหร่าน ซึ่งได้รับผลกระทบจากมาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐ

ทั้งนี้ ข้อมูลระบุว่า การส่งออกน้ำมันของโอเปกและประเทศนอกกลุ่มได้ปรับตัวลงในเดือนส.ค. อันเนื่องจากการลดลงของการส่งออกน้ำมันจากอิหร่าน

อย่างไรก็ดี ถึงแม้โอเปกและพันธมิตรจะตัดสินใจเพิ่มกำลังการผลิตน้ำมันในการประชุมสุดสัปดาห์นี้ แต่การดำเนินการดังกล่าวยังไม่ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงนโยบายการผลิตน้ำมันของโอเปก ซึ่งจำเป็นต้องได้รับการอนุมัติในการประชุมพิเศษ แต่ขณะนี้โอเปกยังไม่มีวาระจัดการประชุมดังกล่าว

นอกจากนี้ ตลาดยังได้แรงหนุนจากรายงานของเบเกอร์ ฮิวจ์ ซึ่งเป็นผู้ให้บริการขุดเจาะน้ำมันของสหรัฐ ระบุว่า แท่นขุดเจาะน้ำมันในสหรัฐที่มีการใช้งาน มีจำนวนลดลงสู่ระดับ1,053 แท่น ในช่วงสัปดาห์ที่สิ้นสุด ณ วันที่ 21 ก.ย. เมื่อเทียบกับจำนวน 1,055 แท่นในสัปดาห์ก่อนหน้านี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง