ราคาน้ำมัน WTI ไหลไม่หยุด วาทะ"ทรัมป์"ทุบราคาทรุดกว่า 3% ใกล้หลุด 55 ดอลลาร์

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday February 26, 2019 00:05 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI ดิ่งลงอย่างต่อเนื่องในวันนี้ โดยล่าสุดทรุดตัวกว่า 3% ในวันนี้ หลังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ระบุว่า เขามีความกังวลเกี่ยวกับการพุ่งขึ้นของราคาน้ำมัน และได้เรียกร้องให้กลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) ระงับการปรับขึ้นราคาน้ำมัน

ณ เวลา 23.53 น.ตามเวลาไทย สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ส่งมอบเดือนเม.ย. ซึ่งมีการซื้อขายที่ตลาด NYMEX ลดลง 1.95 ดอลลาร์ หรือ 3.41% สู่ระดับ 55.31 ดอลลาร์/บาร์เรล

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ทวีตข้อความในวันนี้ ระบุว่า "ราคาน้ำมันกำลังพุ่งสูงเกินไป โอเปกกรุณาผ่อนคลายราคาน้ำมัน เพราะโลกไม่สามารถรับมือกับราคาน้ำมันที่พุ่งขึ้น"

ราคาน้ำมันดีดตัวขึ้นในช่วงแรก ขานรับการปรับลดกำลังการผลิตของกลุ่มโอเปก และการที่สหรัฐคว่ำบาตรเวเนซุเอลา และอิหร่าน ซึ่งทำให้ปริมาณน้ำมันตึงตัวในตลาด

ทั้งนี้ การปรับลดกำลังการผลิตน้ำมันของโอเปกได้ทำให้ราคาน้ำมันพุ่งขึ้นมากกว่า 20% ในปีนี้

การผลิตน้ำมันของโอเปกลดลง 797,000 บาร์เรล/วัน สู่ระดับ 30.806 ล้านบาร์เรล/วันในเดือนม.ค. ซึ่งเทียบเท่ากับการปฏิบัติตามข้อตกลงปรับลดกำลังการผลิตราว 86%

ทางด้านซาอุดีอาระเบีย ซึ่งเป็นผู้นำในการปรับลดการผลิตของโอเปก ประกาศว่าจะลดการผลิตสู่ระดับ 9.8 ล้านบาร์เรล/วันในเดือนหน้า โดยลดลงมากกว่า 500,000 บาร์เรล/วันจากที่มีการสัญญาไว้ในช่วงแรก

เมื่อเดือนธ.ค.ปีที่แล้ว โอเปกและกลุ่มประเทศนอกโอเปก นำโดยรัสเซีย เห็นพ้องกันที่จะปรับลดกำลังการผลิตน้ำมัน 1.2 ล้านบาร์เรล/วันในปีนี้ เพื่อป้องกันการทรุดตัวของราคาน้ำมัน

นักลงทุนจับตาการประชุมโอเปกในวันที่ 17-18 เม.ย.เพื่อดูสัญญาณการปรับลดกำลังการผลิตของโอเปกและประเทศพันธมิตรในช่วงครึ่งปีหลัง


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ