ข่าวอินโฟเควสท์
10:59 ผู้ว่าการฮ่องกงแถลงขอโทษปชช. ขณะกลุ่มผู้ชุมนุมจี้ให้ลาออกเพื่อรับผิดชอบกม.ส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน   นางแคร์รี ลัม ผู้ว่าการเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ได…
10:58 ANALYST PICKS: หุ้นเด่นจากนักวิเคราะห์ วันที่ 17 มิถุนายน 2562   หุ้นเด่นจากนักวิเคราะห์ (ANALYST PICKS) รวบรวมจากบทวิเคราะห์ของโบรกเกอร์ประจำว…
10:56 IPO Fund: ข้อมูลกองทุนเปิดที่กำลังเสนอขาย   วันที่เสนอขาย ชื่อกองทุนเปิด ชื่อย่อ ประเภทกองทุน อายุโครงการ ลงทุนขั้นต่ำ ประมาณการ บลจ. ครั้งแรก(…
10:50 "สมศักดิ์" ให้นายกฯ ชี้ขาดตำแหน่งรมต. ยันไม่เคยต่อรองเก้าอี้ พร้อมทำงานทุกตำแหน่ง   นายสมศักดิ์ เทพสุทิน แกนนำกลุ่มสามมิตรในพรรคพลังประชารัฐ โพ…
10:50 สิงคโปร์เผยยอดส่งออกเดือนพ.ค.ร่วงลง 15.9% หลังยอดส่งออกไปจีนลดลง   องค์การวิสาหกิจระหว่างประเทศของสิงคโปร์ (International Enterprise Singapore)…

ภาวะตลาดน้ำมัน: น้ำมัน WTI ปิดขยับลง 3 เซนต์ หลังจีนลดเป้าหมาย GDP,ลิเบียเดินหน้าผลิตน้ำมัน

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 6 มีนาคม 2562 07:08:50 น.

สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ตลาดนิวยอร์กปิดลบเมื่อคืนนี้ (5 มี.ค.) หลังจากรัฐบาลจีนได้ประกาศลดเป้าหมายการขยายตัวของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) สำหรับปี 2562 ซึ่งทำให้นักลงทุนกังวลว่าการชะลอตัวของเศรษฐกิจอาจส่งผลกระทบต่อความต้องการใช้พลังงาน อย่างไรก็ตาม สัญญาน้ำมันดิบ WTI ปิดขยับลงเพียงเล็กน้อยเท่านั้น เนื่องจากตลาดยังคงได้รับปัจจัยหนุนจากการปรับลดกำลังการผลิตของกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก)

สัญญาน้ำมันดิบ WTI ส่งมอบเดือนเม.ย. ลดลง 3 เซนต์ หรือ 0.05% ปิดที่ 56.56 ดอลลาร์/บาร์เรล
สัญญาน้ำมันดิบเบรนท์ส่งมอบเดือนพ.ค. เพิ่มขึ้น 19 เซนต์ หรือ 0.3% ปิดที่ 65.86 ดอลลาร์/บาร์เรล

สัญญาน้ำมันดิบ WTI ปิดตลาดอ่อนแรงลง หลังจากรัฐบาลจีนได้กำหนดเป้าหมายการขยายตัวของ GDP ในปี 2562 ที่ระดับ 6-6.5% ซึ่งลดลงจากปี 2561 ที่มีการขยายตัว 6.6% โดยการปรับลดเป้าหมาย GDP ของจีนมีขึ้นในช่วงเวลาที่ตลาดการเงินวิตกกังวลเกี่ยวกับเศรษฐกิจจีนที่กำลังชะลอตัวลง อันเนื่องมาจากผลกระทบของสงครามการค้าระหว่างสหรัฐและจีน

นอกจากนี้ สัญญาน้ำมันดิบ WTI ยังได้รับแรงกดดันจากรายงานข่าวที่ว่า ลิเบียได้กลับมาเปิดบ่อน้ำมัน "เอลชารารา" อีกครั้ง และคาดว่าการปิโตรเลียมของลิเบียจะกลับมาดำเนินการผลิตน้ำมันได้ตามปกติ หลังจากบ่อน้ำมันแห่งนี้ได้ถูกปิดตั้งแต่เดือนธ.ค.ปีที่แล้ว

ทั้งนี้ บ่อน้ำมันเอลชาราราเป็นบ่อที่มีมีขนาดใหญ่ที่สุดในลิเบีย และสามารถผลิตน้ำมันดิบได้ประมาณ 315,000 บาร์เรล/วัน โดยปัจจุบัน ลิเบียได้รับการยกเว้นจากข้อตกลงการปรับลดกำลังการผลิตของกลุ่มโอเปก เนื่องจากลิเบียยังคงเผชิญกับสงครามกลางเมือง ซึ่งสร้างความเสียหายอย่างหนักต่อเศรษฐกิจและอุตสหกรรมน้ำมันของประเทศ

อย่างไรก็ตาม สัญญาน้ำมันดิบ WTI ปิดตลาดขยับลงเพียงเล็กน้อย ขณะที่สัญญาน้ำมันดิบเบรนท์ปิดตลาดในแดนบวก เนื่องจากนักลงทุนยังคงขานรับรายงานที่ว่า การผลิตน้ำมันของกลุ่มโอเปกในเดือนก.พ.อยู่ที่ระดับ 30.68 ล้านบาร์เรล/วัน ลดลง 300,000 บาร์เรล/วันจากเดือนม.ค. และเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่ปี 2558

นักลงทุนจับตารายงานสต็อกน้ำมันดิบประจำสัปดาห์ซึ่งรายงานโดยสำนักงานสารสนเทศด้านพลังงานสหรัฐในนี้ เวลา 23.00 น.ตามเวลาไทย ขณะที่นักวิเคราะห์ในโพลล์สำรวจของเอสแอนด์พี โกลบอลแพลทส์ คาดการณ์ว่า สต็อกน้ำมันดิบของสหรัฐจะเพิ่มขึ้น 1.9 ล้านบาร์เรลในรอบสัปดาห์ที่สิ้นสุดวันที่ 1 มี.ค. ขณะเดียวกันคาดว่าสต็อกน้ำมันเบนซินจะลดลง 1.4 ล้านบาร์เรล และสต็อกน้ำมันกลั่นซึ่งรวมถึงน้ำมันดีเซลและฮีทติ้งออยล์ จะลดลง 2 ล้านบาร์เรล

ข่าวที่เกี่ยวข้อง