ข่าวอินโฟเควสท์
13:00 ธนาคารกลางจีนเตรียมออกพันธบัตรวงเงิน 3 หมื่นล้านหยวนในฮ่องกง   ธนาคารกลางจีนเตรียมออกพันธบัตรวงเงิน 3 หมื่นล้านหยวน หรือ 2.9 พันล้านดอลลาร์สหรั…
12:58 "ชาดา"รับพรรคเปลี่ยนตัวให้น้องสาวนั่ง รมช.เกษตรฯแทน ลั่นเป็น ส.ส.ก็ทำหน้าที่ได้   นายชาดา ไทยเศรษฐ์ ส.ส.อุทัยธานี พรรคภูมิใจไทย (ภท.) ยอมรับว่า…
12:50 MAKRO เชื่อรับผลดีกำลังซื้อโตต่อเนื่องใน H2/62 พร้อมออกดิจิทัลแคมเปญกระตุ้นยอดขาย-เพิ่มสมาชิก   นางศิริพร เดสิงห์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สา…
12:47 ธนาคารกลางญี่ปุ่นเปิดฉากการประชุมแล้ววันนี้ คาดคงนโยบายผ่อนคลาย   ธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) ได้เปิดฉากการประชุมแล้วในวันนี้ ท่ามกลางความไม่แน่นอน…
12:41 ภาวะตลาดหุ้นไทย: ปิดเช้าพุ่ง 16.67 จุด ทะลุ 1,700 ขานรับสงครามการค้าคลี่คลาย-หวังสหรัฐผ่อนนโยบายการเงิน   ตลาดหลักทรัพย์ฯ ปิดช่วงเช้าวันนี้ที่ร…

ภาวะตลาดน้ำมัน: น้ำมัน WTI ปิดพุ่ง $1.32 รับคาดการณ์อุปทานน้ำมันโลกตึงตัวจากเหตุรุนแรงในลิเบีย

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 9 เมษายน 2562 07:00:34 น.

สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ตลาดนิวยอร์กปิดพุ่งขึ้นเมื่อคืนนี้ (8 เม.ย.) โดยได้แรงหนุนจากการคาดการณ์ที่ว่า สถานการณ์รุนแรงที่เกิดขึ้นในลิเบียอาจส่งผลให้ปริมาณน้ำมันในตลาดโลกอาจประสบภาวะตึงตัว ขณะที่รายงานล่าสุดระบุว่า สนามบินในกรุงทริโปลี เมืองหลวงของลิเบีย ได้รับความเสียหายจากการถูกเครื่องบินรบทิ้งระเบิดถล่ม ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก

สัญญาน้ำมันดิบ WTI ส่งมอบเดือนพ.ค. พุ่งขึ้น 1.32 ดอลลาร์ หรือ 2.1% ปิดที่ 64.40 ดอลลาร์/บาร์เรล
สัญญาน้ำมันดิบเบรนท์ส่งมอบเดือนมิ.ย. เพิ่มขึ้น 76 เซนต์ หรือ 1.1% ปิดที่ 71.10 ดอลลาร์/บาร์เรล

สัญญาน้ำมันดิบ WTI ปิดพุ่งขึ้นกว่า 2% ท่ามกลางกระแสคาดการณ์ที่ว่า อุปทานน้ำมันในตลาดโลกอาจประสบภาวะตึงตัว อันเนื่องมาจากสถานการณ์รุนแรงในลิเบียซึ่งเป็นหนึ่งในสมาชิกประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) โดยล่าสุดสนามบินแห่งเดียวที่ใช้การได้ของกรุงทริโปลี ได้ถูกเครื่องบินรบทิ้งระเบิดถล่ม ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตล่าสุดอยู่ที่ 35 ราย และบาดเจ็บอีกจำนวนมาก 80 ราย โดยในจำนวนนี้เป็นทั้งนักรบและพลเรือน

สถานการณ์รุนแรงดังกล่าวอาจจะส่งผลกระทบต่อตลาดน้ำมันโลก โดยเสถียรภาพทางการเมืองลิเบียตกอยู่ในภาวะสั่นคลอนมาตั้งแต่ที่นายมูอัมมาร์ กัดดาฟี ถูกโค่นอำนาจและสังหารเมื่อปี 2554

ทั้งนี้ ลิเบีย ได้รับการยกเว้นจากข้อตกลงการปรับลดกำลังการผลิตของกลุ่มโอเปก เนื่องจากลิเบียยังคงเผชิญกับสงครามกลางเมือง ซึ่งสร้างความเสียหายอย่างหนักต่อเศรษฐกิจและอุตสหกรรมน้ำมันของประเทศ

นอกจากนี้ สัญญาน้ำมันดิบยังคงได้รับแรงหนุนจากการปรับลดกำลังการผลิตของกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) รวมทั้งการที่สหรัฐทำการคว่ำบาตรการส่งออกน้ำมันของอิหร่าน และเวเนซุเอลา

ผลการสำรวจพบว่า ปริมาณน้ำมันจากกลุ่มประเทศโอเปกลดลงแตะระดับต่ำสุดในรอบ 4 ปีในเดือนมี.ค. จากการที่ซาอุดีอาระเบียลดการผลิตน้ำมันมากกว่าที่ตกลงกันไว้

นักลงทุนจับตารายงานสต็อกน้ำมันดิบประจำสัปดาห์ของสหรัฐ โดยสำนักงานสารสนเทศด้านพลังงานสหรัฐ (EIA) จะเปิดเผยข้อมูลดังกล่าวในวันพรุ่งนี้ เวลา 21.30 น.ตามเวลาไทย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง