ราคาน้ำมัน WTI พุ่งกว่า 1% ทะลุ 58 ดอลลาร์ หลังอิหร่านละเมิดข้อตกลงนิวเคลียร์

ข่าวเศรษฐกิจ Monday July 8, 2019 21:45 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI พุ่งขึ้นกว่า 1% ทะลุ 58 ดอลลาร์ในวันนี้ โดยได้แรงหนุนจากความตึงเครียดระหว่างสหรัฐและอิหร่าน หลังจากที่อิหร่านได้เสริมสมรรถนะแร่ยูเรเนียมสูงกว่าเพดานที่ระบุไว้ในข้อตกลงนิวเคลียร์

อย่างไรก็ดี ราคาน้ำมันถูกจำกัดช่วงบวกจากการชะลอตัวของเศรษฐกิจโลก ซึ่งจะกระทบต่อความต้องการใช้น้ำมัน

ณ เวลา 21.25 น.ตามเวลาไทย สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ส่งมอบเดือนส.ค. ซึ่งมีการซื้อขายที่ตลาด NYMEX เพิ่มขึ้น 90 เซนต์ หรือ 1.56% สู่ระดับ 58.41 ดอลลาร์/บาร์เรล

ทั้งนี้ โฆษกของหน่วยงานด้านนิวเคลียร์ของอิหร่านเปิดเผยว่า อิหร่านได้เสริมสมรรถนะแร่ยูเรเนียมสูงกว่า 3.67% ซึ่งเป็นตัวเลขที่สูงกว่าเพดานที่มีการระบุไว้ในข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่านปี 2558

นอกจากนี้ อิหร่านยังพิจารณาที่จะเสริมสมรรถนะแร่ยูเรเนียมสู่ระดับ 20% และอาจจะเพิ่มจำนวนเครื่องหมุนเหวี่ยงยูเรเนียมด้วยเช่นกัน

ทางด้านประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ได้ออกโรงเตือนอิหร่านให้ระวังตัวให้ดี หลังจากที่อิหร่านได้ละเมิดข้อตกลงนิวเคลียร์ปี 2558 โดยได้เสริมสมรรถนะแร่ยูเรเนียมสูงกว่า 3.67%

นายไมค์ ปอมเปโอ รมว.ต่างประเทศสหรัฐ ระบุว่า การกระทำของอิหร่านจะนำไปสู่การถูกโดดเดี่ยวและการคว่ำบาตร พร้อมเตือนว่า ระบอบการปกครองของอิหร่านพร้อมอาวุธนิวเคลียร์ จะเป็นภัยร้ายแรงต่อโลก


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ