ข่าวอินโฟเควสท์
11:48 ตลาดหุ้นเอเชียปิดภาคเช้าปรับตัวขึ้น นลท.จับตาผลประกอบการ-ข้อมูลเศรษฐกิจ   ตลาดหุ้นเอเชียปิดภาคเช้าวันนี้ปรับตัวสูงขึ้น โดยนักลงทุนยังคงจับตาการ…
11:45 ภาวะตลาดหุ้นฮ่องกง: ฮั่งเส็งปิดเช้าบวก 198.37 จุด หลังหุ้นอสังหาฯพุ่งขานรับนโยบายรัฐบาล   ดัชนีฮั่งเส็งตลาดหุ้นฮ่องกงปิดภาคเช้าปรับตัวขึ้นในวัน…
11:34 ปธ.สภาผู้แทนฯสหรัฐชี้"ทรัมป์"ออกอาการสติแตก หลังส.ส.รีพับลิกันร่วมจวกกรณีสั่งถอนทหารจากซีเรีย   การประชุมที่ทำเนียบขาวระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด…
11:21 TOP จัดงบลงทุนปี 62-66 รวม 4,834 ล้านเหรียญฯ ส่วนใหญ่ใช้ในโครงการ CFP   บมจ.ไทยออยล์ (TOP) ระบุถึงแผนการลงทุนในอนาคตของบริษัทฯและแผนการจัดหาเงิ…
11:11 ภาวะตลาดหุ้นอินเดีย: ดัชนี Sensex เปิดบวก 48.45 จุด ขณะจับตาการค้าจีน-สหรัฐ   ดัชนี Sensex ตลาดหุ้นอินเดียเปิดตลาดวันนี้ปรับตัวเพิ่มขึ้น ขณะที่…

ราคาน้ำมัน WTI พุ่งกว่า 1% ทะลุ 58 ดอลลาร์ หลังอิหร่านละเมิดข้อตกลงนิวเคลียร์

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 8 กรกฎาคม 2562 21:45:15 น.

สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI พุ่งขึ้นกว่า 1% ทะลุ 58 ดอลลาร์ในวันนี้ โดยได้แรงหนุนจากความตึงเครียดระหว่างสหรัฐและอิหร่าน หลังจากที่อิหร่านได้เสริมสมรรถนะแร่ยูเรเนียมสูงกว่าเพดานที่ระบุไว้ในข้อตกลงนิวเคลียร์

อย่างไรก็ดี ราคาน้ำมันถูกจำกัดช่วงบวกจากการชะลอตัวของเศรษฐกิจโลก ซึ่งจะกระทบต่อความต้องการใช้น้ำมัน

ณ เวลา 21.25 น.ตามเวลาไทย สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ส่งมอบเดือนส.ค. ซึ่งมีการซื้อขายที่ตลาด NYMEX เพิ่มขึ้น 90 เซนต์ หรือ 1.56% สู่ระดับ 58.41 ดอลลาร์/บาร์เรล

ทั้งนี้ โฆษกของหน่วยงานด้านนิวเคลียร์ของอิหร่านเปิดเผยว่า อิหร่านได้เสริมสมรรถนะแร่ยูเรเนียมสูงกว่า 3.67% ซึ่งเป็นตัวเลขที่สูงกว่าเพดานที่มีการระบุไว้ในข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่านปี 2558

นอกจากนี้ อิหร่านยังพิจารณาที่จะเสริมสมรรถนะแร่ยูเรเนียมสู่ระดับ 20% และอาจจะเพิ่มจำนวนเครื่องหมุนเหวี่ยงยูเรเนียมด้วยเช่นกัน

ทางด้านประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ได้ออกโรงเตือนอิหร่านให้ระวังตัวให้ดี หลังจากที่อิหร่านได้ละเมิดข้อตกลงนิวเคลียร์ปี 2558 โดยได้เสริมสมรรถนะแร่ยูเรเนียมสูงกว่า 3.67%

นายไมค์ ปอมเปโอ รมว.ต่างประเทศสหรัฐ ระบุว่า การกระทำของอิหร่านจะนำไปสู่การถูกโดดเดี่ยวและการคว่ำบาตร พร้อมเตือนว่า ระบอบการปกครองของอิหร่านพร้อมอาวุธนิวเคลียร์ จะเป็นภัยร้ายแรงต่อโลก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง