ราคาน้ำมัน WTI ดีดตัว ขานรับภาคการผลิต,ยอดค้าปลีกจีนสูงกว่าคาด

ข่าวเศรษฐกิจ Monday July 15, 2019 21:53 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI ปรับตัวขึ้นในวันนี้ ขานรับตัวเลขภาคการผลิต และยอดค้าปลีกของจีนที่สูงกว่าที่คาดการณ์ไว้ แม้เศรษฐกิจจีนมีการขยายตัวในไตรมาส 2 ต่ำสุดในรอบ 27 ปี

ณ เวลา 21.36 น.ตามเวลาไทย สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ส่งมอบเดือนส.ค. ซึ่งมีการซื้อขายที่ตลาด NYMEX เพิ่มขึ้น 24 เซนต์ หรือ 0.40% สู่ระดับ 60.45 ดอลลาร์/บาร์เรล

สำนักงานสถิติแห่งชาติจีน (NBS) รายงานในวันนี้ว่า ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ประจำไตรมาส 2/2562 ขยายตัว 6.2% เมื่อเทียบรายปี ซึ่งเป็นอัตราการขยายตัวต่ำสุดในรอบ 27 ปี และชะลอตัวลงจากไตรมาส 1 ที่มีการขยายตัว 6.4% โดยได้รับผลกระทบจากการทำสงครามระหว่างจีนและสหรัฐ

อย่างไรก็ดี NBS รายงานว่า ยอดค้าปลีกพุ่งขึ้น 9.8% ในเดือนมิ.ย. เมื่อเทียบรายปี สูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดว่าจะขยายตัวเพียง 8.5%

ส่วนยอดค้าปลีกในช่วงครึ่งปีแรก ขยายตัว 8.4% เมื่อเทียบรายปี โดยเพิ่มขึ้น 0.1% จากการขยายตัวในไตรมาสแรก

นอกจากนี้ การผลิตในภาคอุตสาหกรรมพุ่งขึ้น 6.3% ในเดือนมิ.ย. เมื่อเทียบรายปี โดยสูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าจะขยายตัวเพียง 5.2%

ข้อมูลทางเศรษฐกิจของจีนดังกล่าวบ่งชี้ถึงความสำเร็จของมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาล ซึ่งจะช่วยเพิ่มความต้องการใช้น้ำมันในจีน

นอกจากนี้ ราคาน้ำมันยังได้แรงหนุนจากการที่บริษัทน้ำมันของสหรัฐลดจำนวนแท่นขุดเจาะน้ำมันติดต่อกันสัปดาห์ที่ 2 ขณะที่พายุพัดถล่มอ่าวเม็กซิโก รวมทั้งความตึงเครียดระหว่างอังกฤษและอิหร่านในอ่าวเปอร์เซีย


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ