ราคาน้ำมัน WTI พุ่งกว่า 3% คาดโอเปกลดการผลิต หวังพยุงราคาน้ำมัน

ข่าวเศรษฐกิจ Friday August 9, 2019 22:58 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI พุ่งขึ้นกว่า 3% ในวันนี้ จากการคาดการณ์ว่า กลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) อาจเพิ่มการปรับลดกำลังการผลิตเพื่อพยุงราคาน้ำมันในระยะนี้

ราคาน้ำมันไม่ได้รับผลกระทบจากการที่สำนักงานพลังงานสากล (IEA) ปรับลดตัวเลขคาดการณ์อุปสงค์น้ำมัน

ณ เวลา 22.46 น.ตามเวลาไทย สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ส่งมอบเดือนก.ย. ซึ่งมีการซื้อขายที่ตลาด NYMEX เพิ่มขึ้น 1.83 ดอลลาร์ หรือ 3.48% สู่ระดับ 54.37 ดอลลาร์/บาร์เรล

สื่อรายงานว่า ซาอุดีอาระเบียกำลังหารือกับประเทศผู้ผลิตน้ำมันรายอื่นเกี่ยวกับราคาน้ำมันที่ดิ่งลงในระยะนี้ ส่งผลให้มีการคาดการณ์ว่าโอเปกอาจเพิ่มการปรับลดกำลังการผลิตเพื่อพยุงราคาน้ำมัน

สำนักงานพลังงานสากล (IEA) ประกาศปรับลดตัวเลขคาดการณ์อุปสงค์น้ำมันในปีนี้และปีหน้า โดยระบุถึงภาวะเศรษฐกิจในช่วงขาลง ขณะที่ได้รับผลกระทบจากสงครามการค้าระหว่างสหรัฐและจีน

ทั้งนี้ IEA คาดการณ์ว่า อุปสงค์น้ำมันในปีนี้ และปีหน้าจะแตะระดับ 1.1 ล้านบาร์เรล/วัน และ 1.3 ล้านบาร์เรล/วันตามลำดับ โดยลดลง 100,000 บาร์เรล/วัน และ 50,000 บาร์เรล/วัน จากตัวเลขคาดการณ์เดิม

IEA ระบุว่า มีหลักฐานชัดเจนมากขึ้นที่แสดงว่าเศรษฐกิจอยู่ในช่วงขาลง ขณะที่ประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่หลายแห่งรายงานตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ที่อ่อนแอในช่วงครึ่งแรกของปีนี้

นอกจากนี้ IEA เปิดเผยว่า อุปสงค์น้ำมันเพิ่มขึ้น 520,000 บาร์เรล/วันในช่วงเดือนม.ค.-พ.ค. ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เกิดวิกฤตการเงินในปี 2551

IEA ยังเตือนว่าแนวโน้มการขยายตัวของอุปสงค์น้ำมันยังคงมีความเปราะบาง โดยมีความเป็นไปได้มากที่จะมีการปรับลดคาดการณ์อุปสงค์น้ำมันต่อไป


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ