ราคาน้ำมัน WTI ทรุดใกล้หลุด 54 ดอลล์ ผิดหวังโอเปกเลื่อนถกเพิ่มการปรับลดกำลังผลิต

ข่าวเศรษฐกิจ 12 กันยายน พ.ศ. 2562 21:06 น. —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI ดิ่งลงเกือบ 3% ใกล้หลุดระดับ 54 ดอลลาร์ในวันนี้ จากการที่นักลงทุนผิดหวังต่อการที่คณะกรรมการตรวจสอบการปฏิบัติตามข้อตกลงปรับลดกำลังการผลิต (JMMC) ของกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) และประเทศผู้ผลิตนอกกลุ่มโอเปก ซึ่งรวมถึงรัสเซีย ไม่ได้หารือเกี่ยวกับการเพิ่มการปรับลดกำลังการผลิตน้ำมันในวันนี้

ณ เวลา 20.37 น.ตามเวลาไทย สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ส่งมอบเดือนต.ค. ซึ่งมีการซื้อขายที่ตลาด NYMEX ลดลง 1.58 ดอลลาร์ หรือ 2.83% สู่ระดับ 54.17 ดอลลาร์/บาร์เรล

ทั้งนี้ JMMC ได้จัดการประชุมที่กรุงอาบูดาบีในวันนี้ เพื่อหารือสถานการณ์ล่าสุดของตลาดน้ำมันโลก

อย่างไรก็ดี ในการประชุมครั้งนี้ ที่ประชุมไม่ได้พิจารณาการเพิ่มการปรับลดกำลังการผลิตน้ำมันแต่อย่างใด แต่จะมีการพิจารณาเรื่องดังกล่าวในการประชุมโอเปกที่กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย ในวันที่ 5-6 ธ.ค.นี้

นอกจากนี้ ที่ประชุมยังหารือกันเกี่ยวกับการโน้มน้าวไนจีเรียและอิรักให้ปรับลดกำลังการผลิตตามข้อตกลง

เจ้าชายอับดูลาซิส บิน ซาลมาน รัฐมนตรีพลังงานคนใหม่ของซาอุดีอาระเบีย กล่าวว่า การประชุมดังกล่าวเป็นไปอย่างสร้างสรรค์ และโปร่งใส และซาอุดีอาระเบียจะยังคงเดินหน้าปรับลดกำลังการผลิตน้ำมันมากกว่าที่ข้อตกลงระบุไว้

ทางด้านนายอเล็กซานเดอร์ โนวัค รมว.น้ำมันรัสเซีย เน้นย้ำว่า เป็นเรื่องสำคัญที่สมาชิกทุกชาติจะต้องลงนามในปฏิญญาการปฏิบัติตามข้อตกลงปรับลดกำลังการผลิตน้ำมัน

ทั้งนี้ โอเปกสามารถบรรลุข้อตกลงกับรัสเซีย และผู้ผลิตน้ำมันนอกกลุ่มโอเปกอีก 9 ประเทศในการประชุมเมื่อเดือนก.ค.ที่กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย เพื่อขยายเวลาปรับลดกำลังการผลิตน้ำมันออกไปอีก 9 เดือน จนถึงสิ้นเดือนมี.ค.2563 จากเดิมที่มีกำหนดสิ้นสุดในเดือนมิ.ย.ปีนี้ โดยจะปรับลดกำลังการผลิตในอัตราเดิมที่ระดับ 1.2 ล้านบาร์เรล/วัน

นอกจากนี้ ราคาน้ำมันยังถูกกระทบจากการที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์อาจผ่อนคลายมาตรการคว่ำบาตรอิหร่าน เพื่อหวังปูทางไปสู่การเจรจากับประธานาธิบดีฮัสซัน รูฮานี ผู้นำอิหร่าน ซึ่งจะทำให้อิหร่านสามารถส่งออกน้ำมันในตลาดโลก

ขณะเดียวกัน สำนักงานพลังงานสากล (IEA) เปิดเผยว่า การเพิ่มการผลิตน้ำมันของสหรัฐจะกระทบต่อสมดุลในตลาดในปีหน้า ขณะที่คาดว่าการขยายตัวของอุปสงค์น้ำมันในปีนี้ และปีหน้าจะอยู่ที่ระดับ 1.1 ล้านบาร์เรล/วัน และ 1.3 ล้านบาร์เรล/วันตามลำดับ


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ