ราคาน้ำมัน WTI พุ่งกว่า 1% ขณะจับตาสถานการณ์ตะวันออกกลาง

ข่าวเศรษฐกิจ 20 กันยายน พ.ศ. 2562 19:13 น. —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI พุ่งขึ้นกว่า 1% ในวันนี้ ขณะที่นักลงทุนจับตาสถานการณ์ในตะวันออกกลาง หลังการโจมตีแหล่งผลิตน้ำมันของซาอุดีอาระเบียเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

ณ เวลา 18.56 น.ตามเวลาไทย สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ส่งมอบเดือนต.ค. ซึ่งมีการซื้อขายที่ตลาด NYMEX เพิ่มขึ้น 59 เซนต์ หรือ 1.01% สู่ระดับ 58.72 ดอลลาร์/บาร์เรล

ราคาน้ำมันมีแนวโน้มทะยานขึ้นมากกว่า 7% ในสัปดาห์นี้ ทำสถิติพุ่งขึ้นมากที่สุดในรอบหลายเดือนเมื่อเทียบรายสัปดาห์ ท่ามกลางความตึงเครียดในตะวันออกกลาง

กลุ่มพันธมิตรที่นำโดยซาอุดีอาระเบียได้เริ่มปฏิบัติการทางทหารทางตอนเหนือของเยเมน ขณะที่สหรัฐจับมือกับประเทศในตะวันออกกลางและยุโรปเพื่อสร้างกลุ่มพันธมิตรในการป้องกันภัยคุกคามจากอิหร่าน หลังเกิดเหตุโจมตีแหล่งผลิตน้ำมันของซาอุดีอาระเบีย

กระทรวงมหาดไทยของซาอุดีอาระเบียออกแถลงการณ์ระบุว่า โรงงานน้ำมันสองแห่งในเขต Abqaiq และ Khurais ถูกโจมตีด้วยโดรนจนเป็นเหตุให้เกิดเพลิงลุกไหม้ ส่งผลให้การผลิตน้ำมันลดลง 5.7 ล้านบาร์เรล/วัน หรือครึ่งหนึ่งของซาอุดีอาระเบีย ซึ่งคิดเป็น 5% ของอุปทานน้ำมันทั่วโลก

รัฐบาลซาอุดีอาระเบียเปิดเผยว่า ซาอุดี อารามโค ซึ่งเป็นบริษัทน้ำมันแห่งชาติของซาอุดีอาระเบีย จะสามารถฟื้นการผลิตที่ขาดหายไปในช่วงก่อนหน้านี้ได้ภายในสิ้นเดือนนี้ แต่การที่จะเพิ่มกำลังการผลิตกลับสู่ระดับ 12 ล้านบาร์เรล/วันต้องรอถึงช่วงสิ้นเดือนพ.ย.

โกลด์แมน แซคส์ออกรายงานระบุว่า เหตุโจมตีโรงงานน้ำมันในซาอุดีอาระเบียเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา อาจส่งผลให้ราคาน้ำมันดิบเบรนท์พุ่งขึ้นแตะ 75 ดอลลาร์/บาร์เรล


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ