ภาวะตลาดน้ำมันน้ำมัน WTI ปิดลบ 4 เซนต์ หลังสต็อกน้ำมันดิบสหรัฐพุ่งต่อเนื่อง

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday October 10, 2019 07:08 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ภาวะตลาดน้ำมัน: น้ำมัน WTI ปิดลบ 4 เซนต์ หลังสต็อกน้ำมันดิบสหรัฐพุ่งต่อเนื่อง

สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ตลาดนิวยอร์กปิดลบเมื่อคืนนี้ (9 ต.ค.) หลังจากสำนักงานสารสนเทศด้านพลังงานของรัฐบาลสหรัฐ (EIA) รายงานว่า สต็อกน้ำมันดิบของสหรัฐพุ่งขึ้นติดต่อกันเป็นสัปดาห์ที่ 4 อย่างไรก็ดี สัญญาน้ำมันดิบ WTI ขยับลงเพียงเล็กน้อยเท่านั้น เนื่องจากตลาดได้รับแรงหนุนจากข่าวกองทัพตุรกีเปิดฉากโจมตีฐานที่มั่นของกองกำลังชาวเคิร์ดในซีเรีย

สัญญาน้ำมันดิบ WTI ส่งมอบเดือนพ.ย. ลดลง 4 เซนต์ หรือ 0.08% ปิดที่ 52.59 ดอลลาร์/บาร์เรล

สัญญาน้ำมันดิบเบรนท์ส่งมอบเดือนธ.ค. เพิ่มขึ้น 8 เซนต์ หรือ 0.1% ปิดที่ 58.32 ดอลลาร์/บาร์เรล

สัญญาน้ำมันดิบ WTI ปรับตัวลงหลังจากรายงานของ EIA ระบุว่า สต็อกน้ำมันดิบของสหรัฐพุ่งขึ้น 2.9 ล้านบาร์เรลในสัปดาห์ที่สิ้นสุดวันที่ 4 ต.ค. ซึ่งมากกว่าที่นักวิเคราะห์คาดว่าจะเพิ่มขึ้น 2.4 ล้านบาร์เรล และเป็นการเพิ่มขึ้นติดต่อกัน 4 สัปดาห์

ทางด้านสถาบันปิโตรเลียมอเมริกา (API) ซึ่งเป็นกลุ่มอุตสาหกรรมน้ำมันของสหรัฐ เปิดเผยก่อนหน้านี้ว่า สต็อกน้ำมันดิบสหรัฐเพิ่มขึ้น 4.1 ล้านบาร์เรลในช่วงสัปดาห์ดังกล่าว

รายงานของ EIA ยังระบุว่า สต็อกน้ำมันเบนซินลดลง 1.2 ล้านบาร์เรล สอดคล้องกับที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ ส่วนสต็อกน้ำมันกลั่น ซึ่งรวมถึงฮีตติ้งออยล์และน้ำมันดีเซล เพิ่มขึ้น 3.9 ล้านบาร์เรล สวนทางกับที่นักวิเคราะห์คาดว่าจะลดลง 2.5 ล้านบาร์เรล

อย่างไรก็ดี สัญญาน้ำมันดิบ WTI ขยับลงเพียงเล็กน้อยเท่านั้น เนื่องจากตลาดได้รับแรงหนุนจากรายงานข่าวที่ว่า ตุรกีได้เริ่มปฏิบัติการทางทหารเพื่อโจมตีฐานที่มั่นของกองกำลังชาวเคิร์ดทางตอนเหนือของซีเรียเมื่อวานนี้ โดยพุ่งเป้าการโจมตีทางอากาศในเมืองราส อัล บิน ซึ่งอยู่บริเวณชายแดนของตุรกี

ทั้งนี้ แม้ว่านายเรเซป ตอยยิบ เออร์โดกัน ประธานาธิบดีตุรกี ระบุว่า ปฏิบัติการดังกล่าวมีวัตถุประสงค์ในการกวาดล้างกลุ่มก่อการร้ายตามชายแดนทางใต้ของตุรกี แต่กองกำลังประชาธิปไตยแห่งซีเรีย (SDF) ซึ่งนำโดยกลุ่มติดอาวุธชาวเคิร์ด แถลงว่า เครื่องบินรบของตุรกีได้โจมตีบริเวณที่อยู่อาศัยของพลเรือน ซึ่งสร้างความตื่นตระหนกต่อประชาชน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ