ราคาน้ำมัน WTI พุ่งเกือบ 2% ขานรับตัวเลขจ้างงานสดใส

ข่าวต่างประเทศ Saturday November 2, 2019 00:06 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI พุ่งขึ้นเกือบ 2% ในวันนี้ ขานรับตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรที่สดใส

ณ เวลา 23.17 น.ตามเวลาไทย สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ส่งมอบเดือนธ.ค. ซึ่งมีการซื้อขายที่ตลาด NYMEX เพิ่มขึ้น 1.03 ดอลลาร์ หรือ 1.9% สู่ระดับ 55.21 ดอลลาร์/บาร์เรล

กระทรวงแรงงานสหรัฐรายงานว่า ตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรเพิ่มขึ้น 128,000 ตำแหน่งในเดือนต.ค. สูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ที่ระดับ 89,000 ตำแหน่ง

ตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรเพิ่มขึ้นมากเกินคาดในเดือนต.ค. แม้พนักงานบริษัทเจเนอรัล มอเตอร์ (GM) จำนวน 46,000 คนได้ทำการผละงานประท้วง

ส่วนอัตราการว่างงานเพิ่มขึ้นสู่ระดับ 3.6% ในเดือนต.ค.ตามการคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ แต่ก็ยังใกล้ระดับ 3.5% ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดในรอบ 50 ปีที่ทำไว้ในเดือนก.ย.

อย่างไรก็ดี ราคาน้ำมันดิบ WTI มีแนวโน้มร่วงลงราว 4% ในสัปดาห์นี้ ท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับภาวะน้ำมันล้นตลาด และความไม่แน่นอนเกี่ยวกับอุปสงค์ในอนาคต

ผลการสำรวจพบว่า กลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) เพิ่มการผลิตน้ำมันในเดือนต.ค. หลังจากแตะระดับต่ำสุดในรอบ 8 ปี

การผลิตน้ำมันของโอเปกได้แรงหนุนจากการเพิ่มกำลังการผลิตน้ำมันของซาอุดีอาระเบีย

นอกจากนี้ การผลิตน้ำมันดิบของสหรัฐเพิ่มขึ้นเกือบ 600,000 บาร์เรล/วันในเดือนส.ค. สู่ระดับ 12.4 ล้านบาร์เรล/วัน ซึ่งเป็นระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์


เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นและตรงกับความต้องการของผู้ใช้งาน ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ

รับทราบและยอมรับ