ภาวะตลาดน้ำมันน้ำมัน WTI ปิดบวก 69 เซนต์ ขานรับเจรจาการค้าคืบหน้า,จับตาสต็อกน้ำมันดิบสหรัฐ

ข่าวต่างประเทศ Wednesday November 6, 2019 06:56 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ภาวะตลาดน้ำมัน: น้ำมัน WTI ปิดบวก 69 เซนต์ ขานรับเจรจาการค้าคืบหน้า,จับตาสต็อกน้ำมันดิบสหรัฐ

สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ตลาดนิวยอร์กปิดบวกเมื่อคืนนี้ (5 พ.ย.) โดยได้ปัจจัยหนุนจากความหวังที่ว่าสหรัฐและจีนจะลงนามในข้อตกลงการค้าในไม่ช้า ขณะที่นักลงทุนจับตารายงานสต็อกน้ำมันดิบประจำสัปดาห์ของสหรัฐซึ่งมีกำหนดเปิดเผยในวันนี้

สัญญาน้ำมันดิบ WTI ส่งมอบเดือนธ.ค. เพิ่มขึ้น 69 เซนต์ หรือ 1.2% ปิดที่ 57.23 ดอลลาร์/บาร์เรล

สัญญาน้ำมันดิบเบรนท์ส่งมอบเดือนม.ค. เพิ่มขึ้น 83 เซนต์ หรือ 1.3% ปิดที่ 62.96 ดอลลาร์/บาร์เรล

สัญญาน้ำมันดิบ WTI ปิดในแดนบวกติดต่อกันเป็นวันที่ 3 เมื่อคืนนี้ เนื่องจากนักลงทุนยังคงขานรับสัญญาณที่บ่งชี้ถึงความคืบหน้าในการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐและจีน โดยประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์กล่าวว่า การเจรจาเกี่ยวกับข้อตกลงการค้าเฟสแรกกำลังดำเนินไปด้วยดี และเขาหวังที่จะลงนามข้อตกลงดังกล่าวกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีนในสหรัฐเมื่อการทำข้อตกลงเสร็จสมบูรณ์ โดยอาจมีการลงนามข้อตกลงการค้ากับจีนที่รัฐไอโอวา

ภาวะตลาดน้ำมัน: น้ำมัน WTI ปิดบวก 69 เซนต์ ขานรับเจรจาการค้าคืบหน้า,จับตาสต็อกน้ำมันดิบสหรัฐ

สื่อต่างประเทศรายงานว่า จีนกำลังผลักดันให้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ยกเลิกคำสั่งการเรียกเก็บภาษีนำเข้าเพิ่มเติมจากจีน โดยจีนต้องการให้การยกเลิกคำสั่งดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของข้อตกลงการค้าเฟสแรกระหว่างสหรัฐและจีน นอกจากนี้ สื่อยังรายงานด้วยว่า ทางการจีนกำลังพิจารณาสถานที่ที่ปธน.สี จิ้นผิง จะเดินทางเยือนในสหรัฐ เพื่อลงนามข้อตกลงการค้าเฟสแรกร่วมกับปธน.ทรัมป์

สำหรับความเคลื่อนไหวด้านอื่นๆนั้น กลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) ออกรายงานแนวโน้มตลาดน้ำมันโลกประจำปี 2562 เมื่อวานนี้ โดยระบุว่า โอเปกจะส่งออกน้ำมันลดลงในช่วง 5 ปีข้างหน้า เนื่องจากสหรัฐและประเทศคู่แข่งของโอเปกมีการผลิตน้ำมันมากขึ้น

ทั้งนี้ รายงานระบุว่า การผลิตน้ำมันดิบและผลิตภัณฑ์น้ำมันอื่นๆของโอเปกจะลดลงสู่ระดับ 32.8 ล้านบาร์เรล/วันภายในปี 2567 เมื่อเทียบกับระดับ 35 ล้านบาร์เรล/วันในปีนี้

นักลงทุนจับตารายงานสต็อกน้ำมันดิบประจำสัปดาห์ของสหรัฐ โดยสำนักงานสารสนเทศด้านพลังงานสหรัฐ (EIA) จะเปิดเผยข้อมูลดังกล่าวในวันนี้ เวลา 22.30 น.ตามเวลาไทย ขณะที่นักวิเคราะห์ในโพลล์สำรวจของเอสแอนด์พี โกลบอล แพลทส์ คาดการณ์ว่า สต็อกน้ำมันดิบของสหรัฐจะเพิ่มขึ้น 2.7 ล้านบาร์เรลในสัปดาห์ที่สิ้นสุดวันที่ 1 พ.ย.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ