ราคาน้ำมัน WTI พลิกร่วงหลุด 57 ดอลลาร์ หลังเผยสต็อกน้ำมันสหรัฐเพิ่มมากเกินคาด

ข่าวต่างประเทศ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562 23:49 น. —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI พลิกร่วงลงหลุด 57 ดอลลาร์ในวันนี้ หลังเปิดเผยสต็อกน้ำมันดิบสหรัฐเพิ่มขึ้นมากเกินคาดในสัปดาห์ที่แล้ว

ณ เวลา 23.38 น.ตามเวลาไทย สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ส่งมอบเดือนธ.ค. ซึ่งมีการซื้อขายที่ตลาด NYMEX ลดลง 16 เซนต์ หรือ 0.28% สู่ระดับ 56.96 ดอลลาร์/บาร์เรล หลังดีดตัวขึ้นในช่วงแรก

สำนักงานสารสนเทศด้านการพลังงานของรัฐบาลสหรัฐ (EIA) เปิดเผยว่า สต็อกน้ำมันดิบสหรัฐเพิ่มขึ้น 2.2 ล้านบาร์เรลในสัปดาห์ที่แล้ว สูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดว่าเพิ่มขึ้น 1 ล้านบาร์เรล

สถาบันปิโตรเลียมอเมริกา (API) ซึ่งเป็นกลุ่มอุตสาหกรรมน้ำมันของสหรัฐ เปิดเผยก่อนหน้านี้ว่า สต็อกน้ำมันดิบสหรัฐลดลง 541,000 บาร์เรลในสัปดาห์ที่แล้ว

EIA ยังเปิดเผยว่า สต็อกน้ำมันเบนซินเพิ่มขึ้น 1.9 ล้านบาร์เรล ขณะที่นักวิเคราะห์คาดว่าลดลง 1.7 ล้านบาร์เรล

นอกจากนี้ สต็อกน้ำมันกลั่น ซึ่งรวมถึงฮีตติ้งออยล์และน้ำมันดีเซล ลดลง 2.5 ล้านบาร์เรล ขณะที่นักวิเคราะห์คาดว่าลดลง 1.6 ล้านบาร์เรล

ราคาน้ำมันยังถูกกดดันจากการที่จีนเปิดเผยตัวเลขการผลิตภาคอุตสาหกรรม และยอดค้าปลีกที่ต่ำกว่าตัวเลขคาดการณ์ในวันนี้ ทำให้มีความวิตกต่อความต้องการใช้น้ำมันของจีน

กลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) ออกรายงานภาวะตลาดน้ำมันประจำเดือนพ.ย. ระบุว่า ตลาดน้ำมันโลกจะเผชิญกับภาวะน้ำมันล้นตลาดเพียงเล็กน้อยในปีหน้า

นอกจากนี้ รายงานยังระบุว่า อุปสงค์น้ำมันของโอเปกจะลดลงในปีหน้า โดยอยู่ที่ระดับเฉลี่ย 29.58 ล้านบาร์เรล/วัน ลดลง 1.12 ล้านบาร์เรล/วันเมื่อเทียบกับปีนี้ ซึ่งบ่งชี้ถึงภาวะน้ำมันล้นตลาดราว 70,000 บาร์เรล/วัน ต่ำกว่าในรายงานก่อนหน้านี้ที่ระดับ 340,000 บาร์เรล/วัน

คาดว่าการลดลงของอุปสงค์ดังกล่าวจะส่งผลให้โอเปกและประเทศพันธมิตรจะยังคงเดินหน้าปรับลดกำลังการผลิตน้ำมันในการประชุมกำหนดนโยบายการผลิตในวันที่ 5-6 ธ.ค.

ทั้งนี้ โอเปกบรรลุข้อตกลงกับรัสเซีย และผู้ผลิตน้ำมันนอกกลุ่มโอเปกอีก 9 ประเทศในการประชุมเมื่อเดือนก.ค.ที่กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย เพื่อขยายเวลาปรับลดกำลังการผลิตน้ำมันออกไปอีก 9 เดือน จนถึงสิ้นเดือนมี.ค.2563 จากเดิมที่มีกำหนดสิ้นสุดในเดือนมิ.ย.ปีนี้ โดยปรับลดกำลังการผลิตในอัตราเดิมที่ระดับ 1.2 ล้านบาร์เรล/วัน

นอกจากนี้ โอเปกยังได้ปรับลดตัวเลขคาดการณ์การผลิตน้ำมันของประเทศนอกกลุ่มโอเปกในปีหน้า สู่ระดับ 2.17 ล้านบาร์เรล/วัน โดยลดลง 40,000 บาร์เรล/วันจากตัวเลขคาดการณ์ก่อนหน้านี้

ขณะเดียวกัน การผลิตน้ำมันของโอเปกพุ่งขึ้น 943,000 บาร์เรล/วัน สู่ระดับ 29.65 ล้านบาร์เรล/วันในเดือนต.ค.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ