ราคาน้ำมัน WTI ปรับตัวขึ้น ขานรับคืบหน้าเจรจาการค้าสหรัฐ-จีน

ข่าวต่างประเทศ Tuesday January 14, 2020 23:43 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ราคาน้ำมัน WTI ปรับตัวขึ้น ขานรับคืบหน้าเจรจาการค้าสหรัฐ-จีน

สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI ปรับตัวขึ้นในวันนี้ หลังจากร่วงลงติดต่อกัน 5 วัน โดยได้ปัจจัยบวกจากความคืบหน้าในการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐและจีน ซึ่งจะช่วยหนุนความต้องการใช้น้ำมัน

ณ เวลา 23.30 น.ตามเวลาไทย สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ส่งมอบเดือนก.พ. ซึ่งมีการซื้อขายที่ตลาด NYMEX เพิ่มขึ้น 17 เซนต์ หรือ 0.29% สู่ระดับ 58.25 ดอลลาร์/บาร์เรล

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์เตรียมจัดพิธีลงนามข้อตกลงการค้าเฟสแรกกับจีนที่ทำเนียบขาวในวันพรุ่งนี้ เวลา 11.30 น.ตามเวลาสหรัฐ หรือ 23.30 น.ตามเวลาไทย โดยจะมีการเชิญแขกราว 200 คนเข้าร่วมพิธีดังกล่าว

อย่างไรก็ดี ราคาน้ำมันถูกจำกัด หลังสถานการณ์ความตึงเครียดระหว่างสหรัฐและอิหร่านได้ผ่อนคลายลง

นายโจฮัน เบนิกนี ประธานบริษัทเจบีซี เอเนอร์จี กล่าวว่า ราคาน้ำมันอาจดิ่งลงแตะระดับ 40 ดอลลาร์/บาร์เรล หากระบอบการปกครองของอิหร่านล่มสลายลง

นายเบนิกนีกล่าว ท่ามกลางความวุ่นวายในอิหร่าน ขณะที่ชาวอิหร่านพากันเดินขบวนต่อต้านรัฐบาลตั้งแต่วันเสาร์ที่ผ่านมา หลังจากที่รัฐบาลอิหร่านออกมายอมรับว่าทางกองทัพได้ยิงเครื่องบินโดยสารของยูเครนตกโดยไม่เจตนา ส่งผลให้ผู้โดยสารและลูกเรือบนเครื่องจำนวน 176 คนเสียชีวิตทั้งหมด โดยผู้โดยสารบนเครื่องส่วนมากเป็นชาวอิหร่านและชาวแคนาดาเชื้อสายอิหร่าน

ทั้งนี้ ผู้ชุมนุมต่างร้องตะโกนว่า "พวกเขากำลังโกหกพวกเราว่าศัตรูของเราคืออเมริกา แต่จริงๆแล้วศัตรูของเราได้อยู่ที่นี่"

นอกจากนี้ เศรษฐกิจอิหร่านยังเผชิญกับแรงกดดันอย่างหนักจากมาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐ หลังจากที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์นำสหรัฐถอนตัวจากข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่าน

ขณะเดียวกัน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงของอดีตประธานาธิบดีบารัค โอบามากล่าวว่า ระบอบการปกครองของอิหร่านกำลังใกล้ที่จะล่มสลายลงมากกว่าในอดีต

นายเบนิกนีกล่าวว่า การเปลี่ยนแปลงผู้นำในอิหร่านจะส่งผลกระทบอย่างมากต่อราคาพลังงาน ซึ่งจะทำให้ราคาน้ำมันมีแนวโน้มอย่างมากที่จะทรุดตัวลงแตะระดับ 40 ดอลลาร์/บาร์เรล เนื่องจากอิหร่านสามารถเพิ่มการผลิตน้ำมันในตลาดได้มากถึง 1.5 ล้านบาร์เรล หรืออาจถึง 2 ล้านบาร์เรลในเวลาเพียงไม่นาน


เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นและตรงกับความต้องการของผู้ใช้งาน ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ

รับทราบและยอมรับ