ราคาน้ำมัน WTI ปรับตัวขึ้น หวังโอเปกเพิ่มการปรับลดกำลังการผลิต

ข่าวต่างประเทศ Thursday February 13, 2020 23:38 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI ปรับตัวขึ้นในวันนี้ ท่ามกลางความคาดหวังที่ว่า กลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) และพันธมิตร จะเพิ่มการปรับลดกำลังการผลิตน้ำมัน เพื่อพยุงราคาน้ำมันที่ได้ทรุดตัวลงจากความวิตกเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19

ณ เวลา 23.27 น.ตามเวลาไทย สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ส่งมอบเดือนมี.ค. ซึ่งมีการซื้อขายที่ตลาด NYMEX เพิ่มขึ้น 19 เซนต์ หรือ 0.37% สู่ระดับ 51.36 ดอลลาร์/บาร์เรล

นักลงทุนยังคงรอดูท่าทีของรัสเซียต่อข้อเสนอที่ให้โอเปก และพันธมิตร เพิ่มการปรับลดกำลังการผลิต

ทั้งนี้ คณะกรรมการร่วมด้านเทคนิค (JTC) ของกลุ่มโอเปกและพันธมิตร มีมติเสนอให้โอเปกปรับลดกำลังการผลิตเพิ่มขึ้นอีก 600,000 บาร์เรล/วัน เพื่อพยุงราคาน้ำมันซึ่งได้ทรุดตัวลง อันเนื่องมาจากความวิตกที่ว่าการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่จะส่งผลกระทบต่ออุปสงค์น้ำมัน

อย่างไรก็ดี นายอเล็กซานเดอร์ โนวัค รัฐมนตรีพลังงานรัสเซีย กล่าวว่า รัสเซียขอเวลาตัดสินใจในประเด็นดังกล่าว เพื่อวิเคราะห์ภาวะตลาดน้ำมัน และจะประกาศจุดยืนของรัสเซียในสัปดาห์นี้

ก่อนหน้านี้ รัสเซียมีท่าทีคัดค้านข้อเสนอที่ให้กลุ่มโอเปกและพันธมิตรปรับลดกำลังการผลิตเพิ่มขึ้นอีก 600,000 บาร์เรล/วัน โดยเห็นว่าควรมีการขยายเวลาในการปรับลดกำลังการผลิตตามโควตาเดิมในขณะนี้ต่อไป

ทั้งนี้ JTC ไม่มีอำนาจในการตัดสินใจ แต่สามารถให้ข้อเสนอแก่โอเปกและชาติพันธมิตรเกี่ยวกับนโยบายการผลิต

ขณะเดียวกัน โอเปกและชาติพันธมิตรยังไม่ได้ตัดสินใจว่าจะมีการเลื่อนการประชุมโอเปกให้เร็วขึ้นเป็นเดือนนี้ จากเดิมที่มีกำหนดการประชุมในวันที่ 5-6 มี.ค.

ในการประชุมของกลุ่มโอเปกและชาติพันธมิตรในปีที่แล้ว ที่ประชุมมีมติปรับลดกำลังการผลิตอีก 500,000 บาร์เรล/วัน รวมเป็น 1.7 ล้านบาร์เรล/วันในช่วงเดือนม.ค.-มี.ค.ปีนี้

โอเปกออกรายงานภาวะตลาดน้ำมันประจำเดือนก.พ.เมื่อวานนี้ โดยได้ปรับลดอุปสงค์น้ำมันในปีนี้ อันเนื่องจากผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19

ทั้งนี้ โอเปกปรับลดการขยายตัวของอุปสงค์น้ำมันทั่วโลกในปีนี้ สู่ระดับ 0.99 ล้านบาร์เรล/วัน จากเดิมคาดการณ์ที่ระดับ 1.22 ล้านบาร์เรล/วัน

นอกจากนี้ โอเปกยังได้ปรับลดอุปสงค์น้ำมันของจีนลง 0.2 ล้านบาร์เรล/วันในช่วงครึ่งปีแรกนี้

"ช่วงเวลาของการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสเป็นปัจจัยสำคัญที่ฉุดอุปสงค์น้ำมันในจีน เนื่องจากตรงกับช่วงเทศกาลตรุษจีน ซึ่งชาวจีนจำนวนหลายล้านคนมักเดินทางกลับบ้านเกิดเพื่อฉลองวันหยุดกับครอบครัว หรือออกเดินทางไปต่างประเทศ" รายงานระบุ

สำนักงานพลังงานสากล (IEA) คาดการณ์ว่า อุปสงค์น้ำมันทั่วโลกจะหดตัวลงในไตรมาสแรก ซึ่งจะถือเป็นครั้งแรกในรอบกว่า 10 ปี ท่ามกลางการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ซึ่งได้ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจจีน รวมทั้งความต้องการใช้น้ำมัน

IEA คาดว่า อุปสงค์น้ำมันทั่วโลกจะลดลง 435,000 บาร์เรล/วันในไตรมาสแรก เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว

นอกจากนี้ IEA ยังได้ประกาศปรับลดการขยายตัวของอุปสงค์น้ำมันในปีนี้ โดยปรับลดลง 365,000 บาร์เรล/วัน สู่ระดับ 825,000 บาร์เรล/วัน ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่ปี 2554

IEA ระบุว่า การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 จะส่งผลกระทบอย่างมากต่ออุปสงค์น้ำมันทั่วโลก, ราคาน้ำมัน และต่อผู้ผลิตน้ำมัน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ