ภาวะตลาดน้ำมันน้ำมัน WTI ปิดพุ่ง $2.27 รับสต็อกน้ำมันดิบสหรัฐลดลง,คาดการณ์สต็อกน้ำมันทั่วโลกร่วง

ข่าวต่างประเทศ Friday May 15, 2020 06:18 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ภาวะตลาดน้ำมัน: น้ำมัน WTI ปิดพุ่ง $2.27 รับสต็อกน้ำมันดิบสหรัฐลดลง,คาดการณ์สต็อกน้ำมันทั่วโลกร่วง

สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ตลาดนิวยอร์กปิดพุ่งขึ้นแตะระดับสูงสุดในรอบเกือบ 6 สัปดาห์เมื่อคืนนี้ (14 พ.ค.) ขานรับสต็อกน้ำมันดิบของสหรัฐที่ปรับตัวลดลงในสัปดาห์ที่ผ่านมา รวมทั้งรายงานคาดการณ์ของสำนักงานพลังงานสากล (IEA) ซึ่งระบุว่า สต็อกน้ำมันดิบทั่วโลกจะลดลงในช่วงครึ่งหลังของปีนี้

สัญญาน้ำมันดิบ WTI ส่งมอบเดือนมิ.ย. พุ่งขึ้น 2.27 ดอลลาร์ หรือ 9% ปิดที่ 27.56 ดอลลาร์/บาร์เรล ซึ่งเป็นระดับปิดสูงสุดนับตั้งแต่วันที่ 3 เม.ย.ปีนี้

สัญญาน้ำมันดิบเบรนท์ส่งมอบเดือนก.ค. เพิ่มขึ้น 1.94 ดอลลาร์ หรือ 6.7% ปิดที่ 31.13 ดอลลาร์/บาร์เรล

ภาวะตลาดน้ำมัน: น้ำมัน WTI ปิดพุ่ง $2.27 รับสต็อกน้ำมันดิบสหรัฐลดลง,คาดการณ์สต็อกน้ำมันทั่วโลกร่วง

สัญญาน้ำมันดิบพุ่งขึ้นหลังจากสำนักงานสารสนเทศด้านการพลังงานของรัฐบาลสหรัฐ (EIA) เปิดเผยว่า สต็อกน้ำมันดิบสหรัฐลดลง 700,000 บาร์เรลในสัปดาห์ที่สิ้นสุดวันที่ 8 พ.ค. สวนทางนักวิเคราะห์ที่คาดการณ์ว่าเพิ่มขึ้น 4.8 ล้านบาร์เรล

ขณะที่สต็อกน้ำมันดิบที่เมืองคูชิ่ง รัฐโอกลาโฮมา ซึ่งเป็นจุดส่งมอบน้ำมัน WTI ร่วงลง 3 ล้านบาร์เรลในสัปดาห์ที่แล้ว สู่ระดับ 62.4 ล้านบาร์เรล

ส่วนสต็อกน้ำมันเบนซินลดลง 3.5 ล้านบาร์เรล ขณะที่นักวิเคราะห์คาดว่าลดลง 2.5 ล้านบาร์เรล ส่วนสต็อกน้ำมันกลั่น ซึ่งรวมถึงฮีตติ้งออยล์และน้ำมันดีเซล เพิ่มขึ้น 3.5 ล้านบาร์เรล ขณะที่นักวิเคราะห์คาดว่าเพิ่มขึ้น 4.1 ล้านบาร์เรล

รายงานของ EIA ยังระบุว่า การผลิตน้ำมันดิบของสหรัฐในสัปดาห์ที่สิ้นสุดวันที่ 8 พ.ค. โดยเฉลี่ยอยู่ที่ 11.6 ล้านบาร์เรล/วัน ซึ่งลดลง 300,000 บาร์เรล จากสัปดาห์ก่อนหน้า และลดลง 500,000 บาร์เรล/วัน เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว

นอกจากนี้ สัญญาน้ำมันดิบยังได้รับปัจจัยหนุนหลังจากสำนักงานพลังงานสากล (IEA) คาดการณ์ว่า สต็อกน้ำมันดิบทั่วโลกจะลดลงราว 5.5 ล้านบาร์เรลต่อวัน ในช่วงครึ่งหลังของปี 2563


เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นและตรงกับความต้องการของผู้ใช้งาน ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ

รับทราบและยอมรับ