ราคาน้ำมัน WTI ดิ่ง 3% ใกล้หลุด 33 ดอลลาร์ ท่ามกลางความขัดแย้งสหรัฐ-จีน

ข่าวต่างประเทศ Thursday May 28, 2020 00:14 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ราคาน้ำมัน WTI ดิ่ง 3% ใกล้หลุด 33 ดอลลาร์ ท่ามกลางความขัดแย้งสหรัฐ-จีน

สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI ดิ่งลง 3% ใกล้หลุดระดับ 33 ดอลลาร์ในวันนี้ ท่ามกลางความขัดแย้งระหว่างสหรัฐและจีน

ณ เวลา 23.59 น.ตามเวลาไทย สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ส่งมอบเดือนก.ค. ซึ่งมีการซื้อขายที่ตลาด NYMEX ลดลง 1.03 ดอลลาร์ หรือ 3.0% สู่ระดับ 33.32 ดอลลาร์/บาร์เรล

นักลงทุนวิตกว่าความขัดแย้งระหว่างสหรัฐและจีนจะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจโลก ขณะที่อุปสงค์น้ำมันมีความอ่อนแออยู่ก่อนแล้วจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

นายไมค์ ปอมเปโอ รมว.ต่างประเทศสหรัฐ ได้รายงานต่อสภาคองเกรสสหรัฐในวันนี้ว่า ฮ่องกงไม่ได้มีความเป็นอิสระในการปกครองตนเองจากจีนอีกต่อไป

"ขณะที่สหรัฐเคยหวังว่าฮ่องกง ซึ่งมีความเป็นอิสระและมั่งคั่ง จะช่วยเป็นแบบอย่างสำหรับจีน แต่บัดนี้กลับปรากฎชัดว่าจีนกำลังสร้างฮ่องกงให้เป็นเหมือนตนเอง" รายงานระบุ

การดำเนินการดังกล่าวของนายปอมเปโออาจกระทบต่อสถานะพิเศษของฮ่องกง ซึ่งได้รับการเอื้อประโยชน์ทางการค้ากับสหรัฐ

ที่ผ่านมา ฮ่องกงได้รับการยกเว้นภาษีต่อสินค้าส่งออกไปยังสหรัฐ ขณะที่รัฐบาลสหรัฐยังคงเก็บภาษีต่อสินค้าที่จีนส่งออกไปยังสหรัฐจากการที่ทั้งสองฝ่ายทำสงครามการค้าระหว่างกัน

ขณะเดียวกัน นักลงทุนจับตาการประชุมของกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) และชาติพันธมิตร หรือโอเปกพลัส ในต้นเดือนหน้าเพื่อหารือกันเกี่ยวกับการปรับลดกำลังการผลิตเพื่อพยุงราคา


เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นและตรงกับความต้องการของผู้ใช้งาน ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ

รับทราบและยอมรับ