ราคาน้ำมัน WTI รีบาวด์กว่า 1% นักลงทุนรอความชัดเจนนโยบายโอเปกพลัส

ข่าวต่างประเทศ Wednesday July 7, 2021 18:55 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI พุ่งขึ้นกว่า 1% ทะลุ 74 ดอลลาร์ในวันนี้ หลังจากราคาดิ่งลงก่อนหน้านี้ ท่ามกลางความขัดแย้งในการเจรจานโยบายการผลิตของกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) และชาติพันธมิตร หรือโอเปกพลัส

ณ เวลา 18.32 น.ตามเวลาไทย สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ส่งมอบเดือนส.ค. ซึ่งมีการซื้อขายที่ตลาด NYMEX เพิ่มขึ้น 1.18 ดอลลาร์ หรือ 1.6% สู่ระดับ 74.55 ดอลลาร์/บาร์เรล หลังจากดิ่งลงกว่า 2% วานนี้

นักวิเคราะห์มองมุมบวกว่า ความล้มเหลวในการบรรลุข้อตกลงของโอเปกพลัสจะทำให้ทางกลุ่มยังคงปรับลดกำลังการผลิตน้ำมันต่อไป โดยไม่มีการเพิ่มกำลังการผลิตในเดือนส.ค.ตามแผนที่วางไว้

"ในเมื่อไม่มีข้อตกลง การผลิตและการส่งออกจึงไม่มีการเปลี่ยนแปลง โดยทางกลุ่มจะยังคงดำเนินการตามกรอบเดิม" นายนอร์เบิร์ต เรคเกอร์ นักวิเคราะห์จากจูเลียส แบร์ กล่าว

อย่างไรก็ดี นายหลุยส์ ดิกสัน นักวิเคราะห์จากบริษัทไรสแตด เอเนอร์จี กล่าวว่า ความขัดแย้งของกลุ่มประเทศผู้ผลิตน้ำมันอาจส่งผลให้ประเทศต่างๆพากันแข่งขันกันผลิตน้ำมันโดยไร้ข้อตกลงควบคุมกำลังการผลิต

นายดิกสันกล่าวว่า ตลาดยังคงอยู่ในภาวะตึงตัวสำหรับผู้บริโภค โดยเฉพาะในสหรัฐ ซึ่งราคาน้ำมันกำลังมีราคาแพงสำหรับผู้บริโภคและภาคอุตสาหกรรม

ทางด้านโกลด์แมน แซคส์ระบุว่า ความล้มเหลวในการเจรจาของกลุ่มโอเปกพลัสได้สร้างความไม่แน่นอนต่อนโยบายการผลิตน้ำมัน แต่โกลด์แมน แซคส์ยังคงคาดการณ์ว่าราคาน้ำมันดิบเบรนท์จะยังคงพุ่งแตะระดับ 80 ดอลลาร์/บาร์เรลในช่วงต้นปีหน้า

ทั้งนี้ โอเปกพลัสได้ตัดสินใจเลื่อนการประชุมออกไปโดยไม่มีกำหนด จากเดิมที่มีกำหนดประชุมกันในวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ท่ามกลางความขัดแย้งระหว่างซาอุดีอาระเบียและสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (UAE)

รายงานระบุว่า ซาอุดีอาระเบียและรัสเซียเสนอให้เพิ่มกำลังการผลิตรวม 2 ล้านบาร์เรล/วันในช่วงที่เหลือของปีนี้ โดยให้ทยอยปรับเพิ่มเฉลี่ยเดือนละ 400,000 บาร์เรล/วันตั้งแต่เดือนส.ค.ไปจนถึงเดือนธ.ค.2564 และขยายเวลาในการปรับลดกำลังการผลิตที่เหลือไปจนถึงปลายปี 2565

อย่างไรก็ดี UAE ได้คัดค้านข้อเสนอดังกล่าว พร้อมกับเรียกร้องมีการเปลี่ยนแปลงเกณฑ์ในการกำหนดระดับการผลิตขั้นต่ำ เนื่องจาก UAE ต้องการเพิ่มกำลังการผลิตเพื่อเพิ่มรายได้จากการจำหน่ายน้ำมัน หลังจากที่ประเทศต้องเผชิญกับวิกฤตเศรษฐกิจที่รุนแรงจากการแพร่ระบาดของโควิด-19

นอกจากนี้ นักลงทุนจับตาการเปิดเผยตัวเลขสต็อกน้ำมันดิบสหรัฐของสถาบันปิโตรเลียมอเมริกา (API) ในวันนี้ ขณะที่สำนักงานสารสนเทศด้านการพลังงานของรัฐบาลสหรัฐ (EIA) จะเปิดเผยในวันพรุ่งนี้ โดยนักวิเคราะห์คาดว่าสต็อกน้ำมันดิบสหรัฐจะลดลง 3.9 ล้านบาร์เรลในสัปดาห์ที่แล้ว โดยปรับลดลงเป็นสัปดาห์ที่ 7 ติดต่อกัน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ