ราคาน้ำมัน WTI พุ่งกว่า 2% ทะลุ $87 นิวไฮ 7 ปี หลังเหตุระเบิดท่อส่งน้ำมันตุรกี

ข่าวต่างประเทศ Wednesday January 19, 2022 23:31 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI พุ่งขึ้นกว่า 2% ทะลุ 87 ดอลลาร์ในวันนี้ โดยราคาน้ำมันปรับตัวขึ้นเป็นวันที่ 4 ติดต่อกัน แตะระดับสูงสุดในรอบ 7 ปี หลังเกิดเหตุระเบิดท่อส่งน้ำมันของตุรกี ซึ่งกระทบต่อการลำเลียงน้ำมันจากอิรักไปยังตุรกี

ณ เวลา 23.15 น.ตามเวลาไทย สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ส่งมอบเดือนก.พ. ซึ่งมีการซื้อขายที่ตลาด NYMEX เพิ่มขึ้น 1.79 ดอลลาร์ หรือ 2.10% สู่ระดับ 87.21 ดอลลาร์/บาร์เรล

บริษัทโบตัส ซึ่งเป็นผู้ดำเนินการระบบท่อส่งน้ำมันของรัฐบาลตุรกี ได้ระงับการลำเลียงน้ำมันผ่านท่อส่งเคอร์คุก-ซีย์ฮาน หลังจากเกิดเหตุระเบิดใกล้กับจังหวัดคาห์รามานมารัส ทางตะวันออกเฉียงใต้ของตุรกี

ท่อส่งน้ำมันเคอร์คุก-ซีย์ฮานเป็นท่อส่งน้ำมันความยาว 600 ไมล์ (970 กม.) ที่ลำเลียงน้ำมันจากเมืองเคอร์คุกในอิรักไปยังเมืองซีย์ฮานของตุรกี และถือเป็นเส้นทางการส่งออกน้ำมันดิบใหญ่ที่สุดของอิรัก

สำนักงานพลังงานสากล (IEA) เปิดเผยรายงานภาวะตลาดน้ำมันประจำเดือนม.ค. โดยระบุว่า ตลาดจะเผชิญภาวะน้ำมันล้นตลาดในไม่ช้า เนื่องจากปริมาณน้ำมันจะอยู่สูงกว่าอุปสงค์น้ำมัน ขณะที่ผู้ผลิตน้ำมันบางรายเพิ่มกำลังการผลิตสูงเป็นประวัติการณ์

ทั้งนี้ มีการคาดการณ์ว่าสหรัฐ แคนาดา บราซิล รัสเซีย และซาอุดีอาระเบียจะเพิ่มกำลังการผลิตสู่ระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ในปีนี้

"การเพิ่มขึ้นของอุปทานน้ำมันอย่างต่อเนื่องจะทำให้เกิดภาวะน้ำมันล้นตลาดตั้งแต่ไตรมาสแรกของปีนี้ แต่ข้อมูลขณะนี้ระบุว่า สต็อกน้ำมันทั่วโลกได้อยู่ต่ำกว่าระดับก่อนโควิด-19 ในช่วงต้นปีนี้" รายงานระบุ

นอกจากนี้ IEA ยังได้ปรับเพิ่มคาดการณ์อุปสงค์น้ำมันในปีที่แล้วและปีนี้อีก 200,000 บาร์เรล/วัน โดยได้แรงหนุนจากการที่ประเทศต่างๆผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ในการสกัดการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ