ภาวะตลาดน้ำมันน้ำมัน WTI ปิดลบ 6 เซนต์ หลังสหรัฐเผยสต็อกน้ำมันดิบพุ่ง

ข่าวต่างประเทศ Friday January 21, 2022 06:47 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ตลาดนิวยอร์กปิดลบในวันพฤหัสบดี (20 ม.ค.) หลังสหรัฐเปิดเผยตัวเลขสต็อกน้ำมันดิบเพิ่มขึ้นในสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งสวนทางกับการคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ อย่างไรก็ดี สัญญาน้ำมันดิบขยับลงเพียงเล็กน้อยเท่านั้น เนื่องจากสถานการณ์ตึงเครียดทางการเมืองระหว่างสหรัฐและรัสเซียยังคงเป็นปัจจัยหนุนตลาด

ทั้งนี้ สัญญาน้ำมันดิบ WTI ส่งมอบเดือนก.พ. ลดลง 6 เซนต์ หรือ 0.1% ปิดที่ 86.90 ดอลลาร์/บาร์เรล

ส่วนสัญญาน้ำมันดิบเบรนท์ (BRENT) ส่งมอบเดือนมี.ค. ลดลง 6 เซนต์ หรือ 0.1% ปิดที่ 88.38 ดอลลาร์/บาร์เรล

สำนักงานสารสนเทศด้านการพลังงานของรัฐบาลสหรัฐ (EIA) เปิดเผยว่า สต็อกน้ำมันดิบสหรัฐเพิ่มขึ้น 500,000 บาร์เรลในสัปดาห์ที่แล้ว สวนทางกับที่นักวิเคราะห์ที่คาดว่าจะลดลง 700,000 บาร์เรล

ข้อมูลดังกล่าวสอดคล้องกับรายงานของสถาบันปิโตรเลียมอเมริกา (API) ซึ่งระบุว่า สต็อกน้ำมันดิบสหรัฐเพิ่มขึ้น 1.4 ล้านบาร์เรลในสัปดาห์ที่แล้ว

อย่างไรก็ดี ตลาดน้ำมันได้แรงหนุนจากสถานการณ์ตึงเครียดระหว่างสหรัฐและรัสเซีย โดยประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐ ขู่ว่า รัสเซียจะเผชิญกับการคว่ำบาตรทางการเงิน เศรษฐกิจ และมาตรการอื่น ๆ ซึ่งรวมถึงการห้ามไม่ให้ใช้สกุลเงินดอลลาร์ หากรัสเซียบุกโจมตียูเครน

"ผมคาดว่าประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน จะเคลื่อนกำลังทหารเข้าไปในยูเครน พันธมิตรและเพื่อนของเราพร้อมที่จะตอบโต้รัสเซียอย่างรุนแรง ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อรัสเซียอย่างมีนัยสำคัญ และผลกระทบทางเศรษฐกิจที่ตามมาอาจรวมถึงการจำกัดไม่ให้รัสเซียเข้าถึงดอลลาร์สหรัฐ" ปธน.ไบเดนกล่าวในงานแถลงข่าวครบรอบ 1 ปีของการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐ

ทั้งนี้ สหรัฐกังวลว่า ปธน.ปูตินอาจตัดสินใจบุกยูเครนเช่นเดียวกับที่ได้ใช้กำลังทหารผนวกคาบสมุทรไครเมียในปี 2557 โดยขณะนี้รัสเซียส่งกำลังทหารเกือบ 100,000 นายประชิดชายแดนยูเครน และอาจเพิ่มกำลังพลเป็น 2 เท่าในเร็วๆ นี้


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ