ภาวะตลาดน้ำมันน้ำมัน WTI ปิดร่วง $2.37 กังวลเฟดขึ้นดอกเบี้ยฉุดดีมานด์

ข่าวต่างประเทศ Friday August 26, 2022 06:34 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ตลาดนิวยอร์กปิดร่วงลงในวันพฤหัสบดี (25 ส.ค.) โดยตลาดถูกกดดันจากความกังวลที่ว่า การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะส่งผลให้ความต้องการใช้น้ำมันชะลอตัวลง นอกจากนี้ นักลงทุนยังกังวลว่าหากการเจรจาข้อตกลงนิวเคลียร์ระหว่างอิหร่านและชาติตะวันตกมีความคืบหน้า ก็อาจปูทางให้อิหร่านกลับมาส่งออกน้ำมันได้อีกครั้ง

ทั้งนี้ สัญญาน้ำมันดิบ WTI ส่งมอบเดือนต.ค. ร่วงลง 2.37 ดอลลาร์ หรือ 2.5% ปิดที่ 92.52 ดอลลาร์/บาร์เรล

ส่วนสัญญาน้ำมันดิบเบรนท์ (BRENT) ส่งมอบเดือนต.ค. ลดลง 1.88 ดอลลาร์ หรือ 1.9% ปิดที่ 99.34 ดอลลาร์/บาร์เรล

การเจรจาข้อตกลงนิวเคลียร์ระหว่างสหรัฐ, สหภาพยุโรป (EU) และอิหร่านยังคงดำเนินต่อไปในขณะนี้ โดยอิหร่านเปิดเผยว่าได้รับการตอบกลับจากสหรัฐเกี่ยวกับข้อเสนอสุดท้ายที่ร่างโดย EU สำหรับการรื้อฟื้นข้อตกลงนิวเคลียร์ปี 2558 แล้ว

ทั้งนี้ นักลงทุนกังวลว่า หากการเจรจามีความคืบหน้าและสหรัฐยอมประนีประนอมต่อข้อเรียกร้องของอิหร่าน ก็อาจจะเปิดทางให้อิหร่านกลับมาส่งออกน้ำมันในตลาดได้อีกครั้ง

ตลาดยังได้รับแรงกดดันจากความกังวลที่ว่า การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของเฟดอาจจะส่งผลกระทบต่อความต้องการใช้น้ำมัน โดยล่าสุด FedWatch Tool ของ CME Group บ่งชี้ว่า นักลงทุนให้น้ำหนัก 60.5% ที่เฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.75% สู่ระดับ 3.00-3.25% ในการประชุมวันที่ 20-21 ก.ย. และให้น้ำหนักเพียง 39.5% ที่เฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.50%

นักลงทุนจับตาการประชุมประจำปีของเฟดที่เมืองแจ็กสัน โฮล รัฐไวโอมิง ซึ่งเริ่มขึ้นแล้วเมื่อวานนี้ และจะสิ้นสุดลงในวันพรุ่งนี้ (27 ส.ค.) โดยคาดว่าเฟดจะส่งสัญญาณที่ชัดเจนมากขึ้นเกี่ยวกับภาวะเศรษฐกิจสหรัฐ ทิศทางอัตราดอกเบี้ย รวมทั้งการปรับลดขนาดงบดุล (QT) ท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับเงินเฟ้อ

สำหรับหัวข้อในการประชุมประจำปีนี้คือ "Reassessing Constraints on the Economy and Policy" โดยนายเจอโรม พาวเวล ประธานเฟด จะขึ้นกล่าวสุนทรพจน์ในวันนี้ (26 ส.ค.) เวลา 10.00 น.ตามเวลาสหรัฐ หรือ 21.00 น.ตามเวลาไทย


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ