ภาวะตลาดน้ำมันน้ำมัน WTI ปิดลบ 1.24 ดอลล์ จับตาประชุมโอเปก-เพดานราคาน้ำมันรัสเซีย

ข่าวต่างประเทศ Saturday December 3, 2022 06:30 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ตลาดนิวยอร์กปิดลดลงในวันศุกร์ (2 ธ.ค.) ขณะที่นักลงทุนจับตาการประชุมของกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) และพันธมิตร (โอเปกพลัส) ในวันอาทิตย์ที่ 4 ธ.ค.นี้ ก่อนที่กลุ่ม G7 รวมทั้งสหภาพยุโรป (EU) และออสเตรเลียมีกำหนดบังคับใช้เพดานราคาน้ำมันรัสเซียในวันจันทร์ที่ 5 ธ.ค.

ทั้งนี้ สัญญาน้ำมันดิบ WTI ส่งมอบเดือนม.ค. ลดลง 1.24 ดอลลาร์ หรือ 1.5% ปิดที่ 79.98 ดอลลาร์/บาร์เรล แต่ปรับตัวขึ้นเกือบ 4.9% ในรอบสัปดาห์นี้

ส่วนสัญญาน้ำมันดิบเบรนท์ (BRENT) ส่งมอบเดือนก.พ. ลดลง 1.31 ดอลลาร์ หรือ 1.5% ปิดที่ 85.57 ดอลลาร์/บาร์เรล แต่เพิ่มขึ้น 2.2% ในรอบสัปดาห์นี้

ราคาน้ำมันปรับตัวลงในระหว่างการซื้อขายเมื่อวันศุกร์ หลังจากมีรายงานข่าวว่า EU สามารถบรรลุข้อตกลงในการกำหนดราคาน้ำมันรัสเซียที่ระดับ 60 ดอลลาร์/บาร์เรล และให้มีการทบทวนมาตรการดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้เพดานราคาอยู่ต่ำกว่าค่าเฉลี่ยของราคาตลาดอย่างน้อย 5%

ทั้งนี้ มาตรการกำหนดเพดานราคาน้ำมันรัสเซียมีวัตถุประสงค์เพื่อทำให้รัสเซียมีรายได้ลดลงจากการจำหน่ายน้ำมันที่จะนำไปสนับสนุนการทำสงครามในยูเครน แต่ก็จะต้องไม่ส่งผลกระทบต่ออุปทานน้ำมันในตลาดโลกจนทำให้เกิดภาวะขาดแคลน

กลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำทั้ง 7 หรือ G7 รวมทั้ง EU และออสเตรเลียมีกำหนดบังคับใช้เพดานราคาน้ำมันรัสเซียในวันที่ 5 ธ.ค. โดยจะมีผลบังคับใช้ต่อผลผลิตน้ำมันของรัสเซียที่มีการขนส่งผ่านทางเรือบรรทุกน้ำมัน แต่ไม่รวมน้ำมันที่มีการขนส่งผ่านท่อส่งน้ำมัน

บรรดานักลงทุนในตลาดน้ำมันจะจับตาโอเปกพลัสจัดการประชุมผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ในวันอาทิตย์ที่ 4 ธ.ค.นี้เพื่อกำหนดนโยบายการผลิตน้ำมันสำหรับเดือนธ.ค.

แหล่งข่าว 5 รายระบุว่า โอเปกพลัสจะไม่เปลี่ยนแปลงนโยบายการผลิตในการประชุมครั้งนี้ โดยจะยืนตามมติในการประชุมเมื่อวันที่ 5 ต.ค.ในการปรับลดกำลังการผลิต 2 ล้านบาร์เรล/วันไปจนถึงสิ้นปี 2566

อย่างไรก็ดี แหล่งข่าวอีก 2 รายคาดว่า โอเปกพลัสจะปรับลดกำลังการผลิตมากขึ้นในการประชุมครั้งนี้

"เราไม่สามารถตัดความเป็นไปได้ที่โอเปกพลัสอาจปรับลดกำลังการผลิตมากขึ้น ซึ่งหากโอเปกพลัสไม่ดำเนินการดังกล่าว ก็มีความเสี่ยงที่จะเกิดแรงเทขายอย่างหนักในตลาด" นายสตีเฟน เบรนนอค นักวิเคราะห์จาก PVM Oil ระบุ


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ