ภาวะตลาดน้ำมันน้ำมัน WTI ปิดลบ 1.33 ดอลล์ จากแรงขายทำกำไร-จับตาประชุมโอเปก

ข่าวต่างประเทศ Saturday January 28, 2023 07:08 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ตลาดนิวยอร์กปิดลบในวันศุกร์ (27 ม.ค.) โดยราคาลดต่ำกว่าระดับ 80 ดอลลาร์/บาร์เรล และเป็นระดับต่ำสุดในรอบกว่า 1 สัปดาห์ เนื่องจากนักลงทุนเทขายทำกำไร ท่ามกลางความวิตกกับแนวโน้มตลาดก่อนการประชุมของกลุ่มโอเปกพลัสในสัปดาห์หน้า และสหภาพยุโรป (EU) จะเริ่มแบนผลิตภัณฑ์น้ำมันของรัสเซียในวันที่ 5 ก.พ.

ทั้งนี้ สัญญาน้ำมันดิบ WTI ส่งมอบเดือนมี.ค. ลดลง 1.33 ดอลลาร์ หรือ 1.6% ปิดที่ 79.68 ดอลลาร์/บาร์เรล และลดลง 2.4% ในรอบสัปดาห์นี้

ส่วนสัญญาน้ำมันดิบเบรนท์ (BRENT) ส่งมอบเดือนมี.ค. ลดลง 81 เซนต์ หรือ 0.9% ปิดที่ 86.66 ดอลลาร์/บาร์เรล และลดลง 1.1% ในรอบสัปดาห์นี้

นายวลาดิเมียร์ เซอร์นอฟ นักวิเคราะห์ของเอฟเอ็กซ์ เอ็มไพร์เปิดเผยในวันศุกร์ว่า "ดูเหมือนว่าบรรดาเทรดเดอร์รีบเทขายทำกำไรสัญญาน้ำมันดิบก่อนวันหยุดสุดสัปดาห์"

ราคาน้ำมันปรับตัวขึ้นก่อนหน้านี้ โดยได้แรงหนุนจากการคาดการณ์ที่ว่า ความต้องการใช้น้ำมันทั่วโลกจะฟื้นตัวอย่างแข็งแกร่งหลังจากจีนเปิดประเทศ นอกจากนี้ ตลาดยังขานรับตัวเลขเศรษฐกิจที่สดใสของสหรัฐ

บรรดานักลงทุนจับตาการประชุมคณะกรรมการร่วมด้านการตรวจสอบระดับรัฐมนตรี (JMMC) ของกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมันและชาติพันธมิตร (โอเปกพลัส) ในวันที่ 1 ก.พ.นี้ ขณะที่คาดว่า ที่ประชุม JMMC จะมีมติให้โอเปกพลัสคงนโยบายปัจจุบันในการปรับลดกำลังการผลิต 2 ล้านบาร์เรล/วันไปจนถึงสิ้นปี 2566


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ