ราคาน้ำมัน WTI พุ่งกว่า 2% จ่อทะลุ $72 จับตาประชุมโอเปกพลัส 4 มิ.ย.

ข่าวต่างประเทศ Friday June 2, 2023 21:21 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สัญญาน้ำมันดิบ WTI พุ่งขึ้นกว่า 2% จ่อทะลุระดับ 72 ดอลลาร์ ขณะที่นักลงทุนจับตาการประชุมของกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) และชาติพันธมิตร หรือโอเปกพลัส ในวันที่ 4 มิ.ย.

ณ เวลา 21.09 น.ตามเวลาไทย สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ส่งมอบเดือนก.ค. ซึ่งมีการซื้อขายที่ตลาด NYMEX บวก 1.83 ดอลลาร์ หรือ 2.56% สู่ระดับ 71.93 ดอลลาร์/บาร์เรล

การประชุมของกลุ่มโอเปกพลัสในวันที่ 4 มิ.ย.ยังคงมีทิศทางไม่แน่นอน ขณะที่รัสเซียประกาศขวางการปรับลดกำลังการผลิตน้ำมันเพิ่มเติมในการประชุมดังกล่าว

นายอเล็กซานเดอร์ โนวัค รองนายกรัฐมนตรีรัสเซีย กล่าวว่า รัสเซียไม่สนับสนุนให้มีการปรับลดกำลังการผลิตน้ำมันเพิ่มเติมในการประชุมของกลุ่มโอเปกพลัสในวันที่ 4 มิ.ย.

"ผมไม่คิดว่าเราจะต้องดำเนินมาตรการใหม่แต่อย่างใด เนื่องจากเมื่อเดือนเม.ย. สมาชิกบางประเทศเพิ่งประกาศปรับลดกำลังการผลิตโดยสมัครใจ" นายโนวัคกล่าว

ทั้งนี้ ในการประชุมเดือนเม.ย. ซาอุดีอาระเบียประกาศปรับลดกำลังการผลิตโดยสมัครใจจำนวน 500,000 บาร์เรล/วัน ขณะที่โอเปกพลัสยืนยันตามมติในเดือนต.ค.2565 ในการปรับลดกำลังการผลิต 2 ล้านบาร์เรล/วันจนถึงสิ้นปี 2566

ขณะเดียวกัน ราคาน้ำมันได้รับแรงหนุน จากการที่นักลงทุนคลายความกังวลเกี่ยวกับการผิดนัดชำระหนี้ของสหรัฐ หลังสภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสภาให้การอนุมัติร่างกฎหมายขยายเพดานหนี้

ราคาน้ำมันยังได้ปัจจัยบวกจากการที่สหรัฐเปิดเผยตัวเลขจ้างงานที่แข็งแกร่ง และการคาดการณ์ที่ว่า ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะคงอัตราดอกเบี้ยในการประชุมเดือนนี้


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ