ราคาน้ำมัน WTI ไหลไม่หยุด ล่าสุดหลุดระดับ 76 ดอลลาร์

ข่าวต่างประเทศ Monday February 12, 2024 21:13 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ราคาน้ำมัน WTI ร่วงลงอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดดิ่งกว่า 1% หลุดระดับ 76 ดอลลาร์ ขณะที่นักลงทุนพากันขายทำกำไร หลังราคาพุ่งขึ้นก่อนหน้านี้

นอกจากนี้ ราคาน้ำมันถูกกดดันจากการแข็งค่าของดอลลาร์ ซึ่งจะลดความน่าดึงดูดของสัญญา โดยทำให้สัญญาน้ำมันมีราคาแพงขึ้นสำหรับผู้ถือครองเงินสกุลอื่น

ณ เวลา 21.08 น.ตามเวลาไทย ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ส่งมอบเดือนมี.ค. ลบ 1.21 ดอลลาร์ หรือ 1.57% สู่ระดับ 75.63 ดอลลาร์/บาร์เรล

ราคาน้ำมัน WTI พุ่งขึ้น 6% ในสัปดาห์ที่แล้ว โดยได้แรงหนุนจากความตึงเครียดในตะวันออกกลาง

ทั้งนี้ อิสราเอลปฏิเสธข้อเสนอหยุดยิงจากกลุ่มฮามาส และได้ทำการโจมตีเมืองราฟาห์ตามคำสั่งของนายเบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอล

ทางการอียิปต์เตือนก่อนหน้านี้ว่า หากกองทัพอิสราเอลทำการโจมตีเมืองราฟาห์ สิ่งนี้อาจส่งผลกระทบต่อข้อตกลงสันติภาพที่อียิปต์และอิสราเอลลงนามไว้นานกว่า 40 ปี

ทั้งนี้ อียิปต์มีความวิตกว่า การโจมตีชาวปาเลสไตน์ในฉนวนกาซาที่อาศัยอยู่ในเมืองราฟาห์ อาจทำให้มีผู้อพยพจำนวนมากหลั่งไหลเข้าสู่อียิปต์ ซึ่งเป็นสถานการณ์ที่อียิปต์ไม่ต้องการให้เกิดขึ้น

นอกจากนี้ นักลงทุนยังคงจับตาสถานการณ์ในทะเลแดง รวมทั้งการทำสงครามระหว่างรัสเซียและยูเครน ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่ออุปทานน้ำมันในตลาด

ขณะเดียวกัน ตลาดจับตาการเปิดเผยรายงานภาวะตลาดน้ำมันของกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) และสำนักงานพลังงานสากล (IEA) ในวันพรุ่งนี้

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ