ราคาน้ำมัน WTI ร่วงใกล้หลุด $84 หลังสต็อกน้ำมันเพิ่มมากกว่าคาด

ข่าวต่างประเทศ Wednesday April 17, 2024 22:59 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ร่วงลงใกล้หลุดระดับ 84 ดอลลาร์ในวันนี้ หลังสหรัฐเปิดเผยสต็อกน้ำมันดิบเพิ่มขึ้นมากกว่าคาด ซึ่งบ่งชี้ถึงอุปสงค์ที่ซบเซาในตลาด

ณ เวลา 22.51 น.ตามเวลาไทย ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ส่งมอบเดือนพ.ค. ลบ 1.28 ดอลลาร์ หรือ 1.50% สู่ระดับ 84.08 ดอลลาร์/บาร์เรล

สำนักงานสารสนเทศด้านการพลังงานของรัฐบาลสหรัฐ (EIA) เปิดเผยว่า สต็อกน้ำมันดิบสหรัฐเพิ่มขึ้น 2.7 ล้านบาร์เรลในสัปดาห์ที่แล้ว ขณะที่นักวิเคราะห์คาดว่าเพิ่มขึ้นเพียง 1.6 ล้านบาร์เรล

นอกจากนี้ ราคาน้ำมัน WTI ปรับตัวลง ขณะที่นักลงทุนไม่คาดว่าความขัดแย้งระหว่างอิสราเอลและอิหร่านจะลุกลามกลายเป็นสงครามในภูมิภาค

คณะรัฐมนตรีสงครามของอิสราเอลประกาศเลื่อนการประชุมรอบที่ 3 เกี่ยวกับการตัดสินใจที่จะตอบโต้อิหร่านเป็นวันนี้ จากเดิมที่กำหนดไว้เมื่อวานนี้ ขณะที่ชาติตะวันตกเรียกร้องให้อิสราเอลหลีกเลี่ยงการโจมตีอิหร่าน ซึ่งจะทำให้สถานการณ์ย่ำแย่ลง

หนังสือพิมพ์วอลล์สตรีท เจอร์นัลรายงานว่า อิหร่านได้ลดจำนวนที่ปรึกษาของกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลาม (IRGC) ของอิหร่านที่ประจำการในซีเรีย เนื่องจากวิตกว่าอิสราเอลอาจทำการโจมตีเพื่อตอบโต้ต่อการที่อิหร่านโจมตีอิสราเอลก่อนหน้านี้

ขณะเดียวกัน มีรายงานเช่นกันว่า กลุ่มฮิซบอลเลาะห์ ซึ่งเป็นพันธมิตรของอิหร่าน ได้ลดจำนวนเจ้าหน้าที่ในซีเรียเช่นกัน

ทั้งนี้ วอลล์สตรีท เจอร์นัลระบุว่า อิสราเอลอาจเลือกที่จะโจมตีเป้าหมายที่เป็นอาคารของหน่วยงานต่างๆของอิหร่านในซีเรีย เพื่อตอบโต้ต่อการที่อิหร่านใช้ขีปนาวุธและโดรนโจมตีอิสราเอลก่อนหน้านี้ โดยอิสราเอลจะหลีกเลี่ยงการโจมตีบนดินแดนของอิหร่านโดยตรงเพื่อไม่ให้ลุกลามกลายเป็นความขัดแย้งในภูมิภาค

นอกจากนี้ คาดว่าการโจมตีตอบโต้ของอิสราเอลจะเป็นไปอย่างจำกัด และอิสราเอลอาจแจ้งเตือนพันธมิตรที่เป็นชาติอาหรับล่วงหน้าก่อนการโจมตีจะเกิดขึ้น


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ