ราคาน้ำมัน WTI พลิกดีดตัว จับตาสถานการณ์ตอ.กลาง

ข่าวต่างประเทศ Friday May 24, 2024 21:36 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ราคาน้ำมัน WTI พลิกดีดตัวขึ้น ขณะที่นักลงทุนจับตาสถานการณ์ในตะวันออกกลาง

ณ เวลา 21.30 น.ตามเวลาไทย ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ส่งมอบเดือนก.ค. บวก 0.74 ดอลลาร์ หรือ 0.95% สู่ระดับ 77.61 ดอลลาร์/บาร์เรล

นายเบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอล ประกาศจัดการประชุมคณะรัฐมนตรีฉุกเฉินในวันนี้ หลังจากที่ศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ (ICJ) หรือศาลโลกมีคำสั่งให้อิสราเอลยุติการใช้ปฏิบัติการทางทหารในเมืองราฟาห์โดยทันที ท่ามกลางความกังวลต่อความปลอดภัยของพลเรือนชาวปาเลสไตน์ ตามคำร้องของแอฟริกาใต้

ราคาน้ำมัน WTI ร่วงลงแตะระดับต่ำสุดในรอบ 3 เดือนในช่วงแรก ท่ามกลางความกังวลที่ว่า ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะตรึงอัตราดอกเบี้ยในระดับสูงยาวนานกว่าที่คาดไว้ ซึ่งจะส่งผลกระทบต่ออุปสงค์น้ำมันในตลาด

FedWatch Tool ของ CME Group บ่งชี้ว่า นักลงทุนคาดการณ์ว่า เฟดจะปรับลดอัตราดอกเบี้ยเพียงครั้งเดียวในปีนี้ โดยจะเกิดขึ้นในเดือนพ.ย. หลังเฟดเปิดเผยรายงานการประชุมนโยบายการเงินประจำวันที่ 30 เม.ย.-1 พ.ค. และสหรัฐเปิดเผยตัวเลขภาคการผลิตและภาคบริการ รวมทั้งตลาดแรงงานที่แข็งแกร่ง

นอกจากนี้ ตลาดถูกกดดันหลังมีรายงานว่า รัสเซียได้ผลิตน้ำมันเกินโควตาในเดือนเม.ย. แม้มีการให้คำมั่นสัญญาในการปรับลดกำลังการผลิตร่วมกับสมาชิกของกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) และชาติพันธมิตร หรือโอเปกพลัส

ตลาดจับตาการประชุมกำหนดนโยบายการผลิตน้ำมันของกลุ่มโอเปกพลัสในวันที่ 2 มิ.ย. โดยคาดว่าที่ประชุมยังคงมีมติปรับลดกำลังการผลิตน้ำมันต่อไปในครึ่งปีหลัง


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ