ท่องเที่ยว "เลบานอน" สูญรายได้นับพันล้านดอลลาร์ สังเวยเหตุระเบิดเบรุต

ข่าวต่างประเทศ Friday August 7, 2020 14:15 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ท่องเที่ยว

นายโทนี รามี ประธานสมาคมเจ้าของกิจการร้านอาหารในเลบานอนเปิดเผยว่า เหตุระเบิดใหญ่สองครั้งซ้อนบริเวณท่าเรือกรุงเบรุต เมื่อวันอังคาร (4 ส.ค.) ที่ผ่านมา สร้างความเสียหายต่อทรัพย์สินในภาคธุรกิจการท่องเที่ยวราว 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (3.11 หมื่นล้านบาท)

"เราสูญเสียการลงทุนที่สั่งสมมาทั้งชีวิต" นายรามีเปิดเผยผ่านทวิตเตอร์

ขณะเดียวกัน นายปิแอร์ อัชคาร์ ประธานสมาคมเจ้าของกิจการโรงแรมในเลบานอนกล่าวว่า ความสูญเสียทางเศรษฐกิจทั้งทางตรงและทางอ้อม อาจมีมูลค่ากว่า 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 3.11 หมื่นล้านบาท)

ท่องเที่ยว

นายอัชคาร์อธิบายว่า ความสูญเสียทางตรงคือ โรงแรมได้รับเสียหายจากแรงระเบิด ขณะที่ความสูญเสียทางอ้อมส่งผลให้ผู้ประกอบการไม่สามารถจ่ายเงินเดือนให้พนักงานได้ และยังทำให้นักท่องเที่ยวเข้าประเทศลดลง ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อภาคธุรกิจการท่องเที่ยวอย่างแน่นอน

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ภาคธุรกิจการท่องเที่ยวของเลบานอนประสบปัญหามากมายอยู่แล้ว เนื่องจากการประท้วงทั่วประเทศที่ปะทุขึ้นเมื่อปี 2562 ตามด้วยการระบาดใหญ่ของโควิด-19 โดยเลบานอนหวังดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เข้ามาในช่วงฤดูร้อนนี้ ท่ามกลางวิกฤตเศรษฐกิจและการล่มสลายทางการเงินอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ซึ่งทำให้ผู้คนจำนวนมากประสบภาวะความยากจน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ