ปธน.เลบานอนกร้าวเอาผิดถึงที่สุดผู้มีเอี่ยวเหตุระเบิดถล่มเบรุต

ข่าวต่างประเทศ Saturday August 8, 2020 15:18 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ปธน.เลบานอนกร้าวเอาผิดถึงที่สุดผู้มีเอี่ยวเหตุระเบิดถล่มเบรุต

สำนักข่าวซินหัวรายงานการเปิดเผยของสถานีโทรทัศน์แอลบีซีไอเมื่อวันศุกร์ (7 ส.ค.) ระบุว่า นายมิเชล อูน ประธานาธิบดีเลบานอนได้ให้คำมั่นว่า เจ้าหน้าที่ทุกคนที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุระเบิดในกรุงเบรุตจะถูกนำตัวเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม ไม่ว่าจะมีตำแหน่งใดในรัฐบาลก็ตาม

"เจ้าหน้าที่รัฐทุกคน ซึ่งรวมถึงรัฐมนตรีและอดีตรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องกับภัยพิบัติครั้งนี้จะถูกดำเนินคดี และเราจะไม่ละเว้นผู้ใดทั้งนั้น" ปธน.อูนเปิดเผยกับผู้สื่อข่าวที่พระราชวังบาบดา บ้านพักของประธานาธิบดีเลบานอน

ปธน.อูนระบุว่า การสืบสวนจะมุ่งเป้าที่ 3 ประเด็น ได้แก่ แอมโมเนียมไนเตรตถูกนำไปที่คลังสินค้าของท่าเรือได้อย่างไร การระเบิดเกิดจากความประมาทละเลยหรือไม่ หรือเกี่ยวข้องกับการโจมตีจากต่างประเทศ

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ปธน.อูนได้เรียกร้องปธน.เอ็มมานูเอล มาครงของฝรั่งเศส ซึ่งอยู่ระหว่างการเดินทางเยือนเลบานอน ให้ช่วยจัดหาภาพถ่ายทางอากาศของท่าเรือเบรุตเพื่อประเมินว่า เหตุระเบิดดังกล่าวเกิดจากการโจมตีของต่างชาติหรือไม่

ทั้งนี้ เกิดเหตุระเบิด 2 ครั้งซ้อนในพื้นที่ของท่าเรือในกรุงเบรุตเมื่อเวลาประมาณ 18.10 น.ของวันอังคาร (4 ส.ค.) ตามเวลาท้องถิ่น ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 154 ราย บาดเจ็บราว 5,000 ราย และมีผู้สูญหายใต้ซากปรักหักพังอีกนับสิบราย


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ