จีนยันยินดีช่วยนานาประเทศเข้าถึงวัคซีนโควิด รวมถึงอาเซียน

ข่าวต่างประเทศ Saturday October 17, 2020 13:54 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

จีนยันยินดีช่วยนานาประเทศเข้าถึงวัคซีนโควิด รวมถึงอาเซียน

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า นายหวัง อี้ มนตรีแห่งรัฐและรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของจีนกล่าวในวันศุกร์ (16 ต.ค.) ว่า จีนยินดีจะทุ่มเทความพยายามอย่างสุดความสามารถในการพัฒนาวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 และให้ความสำคัญกับความต้องการของประเทศกำลังพัฒนาก่อนเป็นลำดับแรก ซึ่งรวมถึงกลุ่มประเทศอาเซียน

นายหวังให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวซินหัว หลังจากหารือกับพลเอกลูฮุท บินซาร์ ปันด์จัยตัน ทูตพิเศษของประธานาธิบดีอินโดนีเซีย และนายทีโอโดโร ล็อกซิน รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของฟิลิปปินส์ในมณฑลอวิ๋นหนาน (ยูนนาน) ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีนเมื่อสัปดาห์ก่อน และหลังจากเสร็จสิ้นการเดินทางเยือนประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อันได้แก่กัมพูชา มาเลเซีย ลาว ไทย และสิงคโปร์เมื่อวันศุกร์ (16 ต.ค.)

เมื่อถูกถามว่าจีนจะทำให้วัคซีนเป็นสินค้าสาธารณะของโลกตามสัญญาที่ให้ไว้อย่างไร นายหวังตอบว่าไวรัสไม่รู้จักพรมแดน การต่อสู้กับโรคโควิด-19 ทั่วโลกจะประสบชัยชนะครั้งสุดท้ายเมื่อทุกประเทศสามารถกำจัดการแพร่ระบาดได้แล้ว พร้อมเสริมว่าวัคซีนเป็น "อาวุธขั้นสูงสุด" ที่จะทำให้ทั่วโลกมีชัยเหนือโรคระบาด

นายหวังยังกล่าวถึงประเด็นที่เกี่ยวข้องกับชีวิตและสุขภาพของมวลมนุษยชาติว่า ประชาคมระหว่างประเทศควรร่วมมือกัน "เราไม่ควรต่อสู้เพียงลำพัง ไม่ควรผูกขาดทรัพยากร"

นายหวังกล่าวว่า ด้วยฐานะหนึ่งในผู้พัฒนาวัคซีนแนวหน้า จีนได้แบ่งปันลำดับพันธุกรรมของไวรัสแก่องค์การอนามัยโลก (WHO) อย่างทันท่วงทีในช่วงแรกของการระบาดใหญ่ โดยสร้างเงื่อนไขที่จำเป็นสำหรับการพัฒนาวัคซีนทั่วโลก

ขณะเดียวกันจีนจะปฏิบัติตามคำมั่นสัญญาอย่างจริงจังในการทำให้วัคซีนเป็นสินค้าสาธารณะระดับโลกทันทีที่การพัฒนาประสบผลสำเร็จพร้อมใช้งาน ทั้งยังจะช่วยประเทศกำลังพัฒนาให้สามารถเข้าถึงและมีกำลังซื้อวัคซีนได้

ด้านกลุ่มประเทศแถบตะวันออกเฉียงใต้กล่าวชื่นชมการวิจัยและพัฒนาวัคซีนของจีน พร้อมแสดงความหวังจะร่วมมือกับจีนในทุกด้าน ทั้งการวิจัยและพัฒนา การจัดซื้อ การผลิต และการใช้งานวัคซีน

ทั้งนี้ จีนพร้อมจะช่วยเหลือประเทศต่างๆ ให้สามารถเข้าถึงและมีกำลังซื้อวัคซีน เอาชนะโรคระบาดได้โดยเร็วที่สุด ตลอดจนสนับสนุนการปกป้องชีวิตและสุขภาพของประชาชนในภูมิภาคและทั่วโลก


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ