จีนใจป้ำอันดับ 1 ในกลุ่ม G20 เลื่อนทวงหนี้กว่า 1.3 พันล้านดอลล์จากปท.ยากจน

ข่าวต่างประเทศ Saturday November 21, 2020 17:45 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

จีนใจป้ำอันดับ 1 ในกลุ่ม G20 เลื่อนทวงหนี้กว่า 1.3 พันล้านดอลล์จากปท.ยากจน

สำนักข่าวซินหัวรายงานบทสัมภาษณ์นายหลิว คุน รัฐมนตรีกระทรวงการคลังของจีนที่เผยแพร่ผ่านเว็บไซต์กระทรวงฯ เมื่อวันศุกร์ (20 พ.ย.) ระบุว่า จีนครองอันดับหนึ่งในกลุ่มประเทศ G20 ด้านปริมาณการเลื่อนเก็บหนี้ภายใต้แผนริเริ่มผัดผ่อนการชำระหนี้สิน (DSSI) สำหรับกลุ่มประเทศยากจนที่สุด

นายหลิวกล่าวว่า เหล่าเจ้าหนี้ทวิภาคีระดับทางการของจีนซึ่งรวมถึงหน่วยงานความร่วมมือเพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศของจีน (CIDCA) และธนาคารเพื่อการส่งออก-นำเข้าแห่งประเทศจีน (Chexim) ได้ระงับภาระหนี้รวม 1,353 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 4.09 หมื่นล้านบาท) ซึ่งเป็นประโยชน์แก่ 23 ประเทศยากจน

ธนาคารเพื่อการพัฒนาแห่งประเทศจีน (CDB) ที่เป็นเจ้าหนี้เชิงพาณิชย์ ได้ลงนามข้อตกลงหลายฉบับกับกลุ่มผู้ได้ประโยชน์จากแผนริเริ่มฯ อันเกี่ยวพันกับหนี้สิน 748 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 2.26 หมื่นล้านบาท) เมื่อนับถึงสิ้นเดือนก.ย.ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ กลุ่ม G20 ได้ออกแผนริเริ่มฯ เมื่อเดือนเม.ย.ที่ผ่านมา เพื่อช่วยเหลือกลุ่มประเทศรายได้ต่ำในการรักษาสภาพคล่องทางการเงินในระยะสั้น หลังจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจโลก และเพิ่มความเสี่ยงด้านหนี้สิน

ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีกระทรวงการคลังและผู้ว่าการธนาคารกลางของกลุ่มประเทศ G20 เมื่อเดือนเม.ย.กำหนดให้กลุ่มประเทศยากจนที่สุดพักชำระหนี้ระหว่างวันที่ 1 พ.ค. ไปจนถึงสิ้นปี 2563 และต่อมาได้มีการขยายระยะเวลาออกไปอีกจนถึงวันที่ 30 มิ.ย. 2564


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ