เมียนมาออกหมายจับคนดัง ฐานหนุนอารยะขัดขืน-หยุดงานประท้วง

ข่าวต่างประเทศ Thursday February 18, 2021 14:12 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

เมียนมาออกหมายจับคนดัง ฐานหนุนอารยะขัดขืน-หยุดงานประท้วง

กองกำลังตำรวจเมียนมา ได้ออกแถลงการณ์ประกาศการออกหมายจับศิลปินคนดัง 6 คน แบ่งเป็นผู้กำกับ 3 คน นักแสดง 2 คน และนักร้อง 1 คน ฐานสนับสนุนขบวนการอารยะขัดขืนและการหยุดงานประท้วงของพนักงานรัฐ ภายใต้ประมวลกฎหมายอาญามาตรา 505 (เอ) ซึ่งอาจมีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับ หรือทั้งจำทั้งปรับ

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ก่อนหน้านี้ตำรวจเมียนมาได้ออกหมายจับศิลปิน บุคคลสาธารณะ และนักกิจกรรมทางสังคม รวม 7 คน ฐานเขียนบทความและข้อความบนสื่อสังคมออนไลน์อันอาจเป็นอันตรายต่อความสงบเรียบร้อยของประเทศ เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

พนักงานรัฐบางส่วนเข้าร่วมขบวนการอารยะขัดขืนทั่วประเทศ หลังจากมีการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในประเทศเป็นเวลา 1 ปี นับตั้งแต่วันที่ 1 ก.พ. เป็นต้นมา

สภาบริหารแห่งรัฐ นำโดยพลเอกอาวุโส มิน อ่อง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของเมียนมา ออกประกาศต่อสาธารณชนเมื่อวันพุธ (17 ก.พ.) ปฏิเสธข้อกล่าวหาว่าพนักงานรัฐและผู้เกษียณอายุราชการจะไม่ได้รับค่าตอบแทน โดยสภาฯ รับรองว่าจะมีการจ่ายเงินเดือนและเงินบำนาญตามปกติ พร้อมเรียกร้องพนักงานรัฐปฏิบัติหน้าที่ต่อไป

ด้านกองทัพเมียนมาเปิดเผยว่าเว็บไซต์ทางการ 3 เว็บ ซึ่งดำเนินการโดยธนาคารกลางเมียนมา สำนักงานผู้บัญชาการทหารสูงสุดในสังกัดฝ่ายบริการป้องกันประเทศ และหน่วยงานข่าวสารของกองทัพเมียนมา ถูกกลุ่มแฮกเกอร์โจมตีและระงับการเข้าถึงในช่วงบ่ายวันพุธ

สภาฯ เสริมว่าเว็บไซต์ของธนาคารกลางเมียนมากำลังถูกกู้คืน ขณะเว็บไซต์ของกองทัพทั้งสองเว็บกลับมาเข้าถึงตามปกติในไม่กี่ชั่วโมงหลังจากถูกโจมตีทางออนไลน์

การประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเกิดขึ้นหลังจากประธานาธิบดีวิน มินต์ และออง ซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐ ถูกทหารควบคุมตัวเมื่อวันที่ 1 ก.พ. ซึ่งก่อให้เกิดการชุมนุมประท้วงเรียกร้องการปล่อยตัวคณะผู้นำ


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ