นายกฯ ปากีสถานติดโควิด-19 หลังฉีดวัคซีนโดสแรก 2 วัน

ข่าวต่างประเทศ Sunday March 21, 2021 13:04 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายกฯ ปากีสถานติดโควิด-19 หลังฉีดวัคซีนโดสแรก 2 วัน

ไฟซาล สุลต่าน ผู้ช่วยพิเศษด้านสาธารณสุขของ อิมราน ข่าน นายกรัฐมนตรีปากีสถาน รายงานผ่านสื่อสังคมออนไลน์ว่า นายกฯ ข่านมีผลตรวจโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ออกมาเป็นบวก

กระทรวงบริการกฎระเบียบและการประสานงานด้านสาธารณสุขแห่งชาติ ระบุบนสื่อสังคมออนไลน์ว่านายกฯ ยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันอย่างสมบูรณ์ โดยเขาเพิ่งได้รับวัคซีนโดสแรกเมื่อ 2 วันก่อน ซึ่งเร็วกว่าที่วัคซีนใดๆ จะสามารถทำงานได้ เนื่องจากแอนตีบอดีจะพัฒนาขึ้นภายหลังการฉีดวัคซีนโดสที่ 2 ราว 2-3 สัปดาห์

อาซาด อูมาร์ ผู้อำนวยการศูนย์บัญชาการและปฏิบัติการแห่งชาติ (NCOC) ของปากีสถาน ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวซินหัวว่า "นายกฯ ข่านได้รับการฉีดวัคซีนเมื่อเย็นวันพฤหัสบดี (18 มี.ค.) และเริ่มมีอาการของโรคในวันต่อมา (19 มี.ค.) จึงสรุปได้ว่าเขาติดเชื้อก่อนจะได้รับวัคซีนป้องกัน เนื่องจากการติดโรคโควิด-19 นั้นต้องใช้เวลาหลายวันกว่าผู้ป่วยจะแสดงอาการออกมา"

อูมาร์ ซึ่งเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการวางแผน การพัฒนา และแผนริเริ่มพิเศษของปากีสถาน ได้เน้นย้ำถึงความจำเป็นที่ประชาชนต้องฉีดวัคซีน และเรียกร้องให้ผู้มีสิทธิ์ทุกคนเข้ารับวัคซีนจากรัฐบาลโดยเร็วที่สุด

แหล่งข่าวไม่เปิดเผยนามจากสำนักนายกรัฐมนตรีให้สัมภาษณ์กับซินหัวว่า ข่านไม่แสดงอาการใดๆ ที่ชัดเจน โดยมีอาการไอเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ขณะนี้ เขากักตัวอยู่ที่บ้านพักส่วนตัวและจะปฏิบัติงานต่อไปผ่านการประชุมทางวิดีโอ

แหล่งข่าวระบุว่าเจ้าหน้าที่ระดับสูงคนหนึ่งของสำนักนายกรัฐมนตรีติดเชื้อไวรัสดังกล่าว ก่อนหน้าที่นายกฯ ข่านจะติดเชื้อเพียงไม่กี่วัน ซึ่งเจ้าหน้าที่รายดังกล่าวมีอาการรุนแรงและถูกส่งตัวไปโรงพยาบาลแล้ว

อนึ่ง ปากีสถานกำลังเผชิญกับสถานการณ์ระบาดรุนแรงระลอกที่ 3 ของไวรัสชนิดนี้ และรัฐบาลกำลังดำเนินการต่างๆ เพื่อสร้างความมั่นใจว่ามีการปฏิบัติงานตามมาตรฐานเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัส


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ