ฮังการีเตรียมฉีดวัคซีนป้องกันโควิดโดส 3 ให้กับประชาชนตั้งแต่ 1 ส.ค.นี้

ข่าวต่างประเทศ Saturday July 17, 2021 15:01 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ฮังการีเตรียมฉีดวัคซีนป้องกันโควิดโดส 3 ให้กับประชาชนตั้งแต่ 1 ส.ค.นี้

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า เมื่อวันศุกร์ (16 ก.ค.) นายวิกเตอร์ ออร์บาน นายกรัฐมนตรีฮังการีได้เปิดเผยว่า รัฐบาลฮังการีกำลังเตรียมดำเนินโครงการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 โดสที่ 3 ให้กับประชาชนตั้งแต่วันที่ 1 ส.ค.นี้เป็นต้นไป

นายออร์บานให้สัมภาษณ์ประจำสัปดาห์กับเอ็มอาร์1 (MR1) สถานีวิทยุกระจายเสียงของฮังการีว่า "โดยหลักการทั่วไปแล้ว การฉีดวัคซีนโดสที่ 3 สามารถฉีดให้ประชาชนที่ได้รับวัคซีนโดสที่ 2 มาแล้วอย่างน้อย 4 เดือน แต่อาจมีข้อยกเว้น ซึ่งขึ้นอยู่กับเงื่อนไขทางการแพทย์ของแต่ละบุคคล"

ชาวฮังการีที่อาจต้องการฉีดวัคซีนโดสที่ 3 จะได้รับวัคซีน ณ สถานที่ฉีดวัคซีนที่พวกเขาได้รับสองโดสแรก

นายออร์บานระบุว่า สำหรับการฉีดวัคซีนโดสที่ 3 จะไม่มีตารางการฉีดวัคซีน ดังนั้นจึงไม่มีการเรียงตามลำดับอายุหรือสิทธิพิเศษอื่นๆ ประชาชนแค่ลงทะเบียนวันที่ต้องการฉีด และแพทย์จะเป็นผู้ตัดสินใจว่า วัคซีนโดสที่ 3 ควรเป็นวัคซีนชนิดใด

คณะผู้เชี่ยวชาญจะตัดสินใจว่า ควรแนะนำวัคซีนโดสที่ 3 ที่แตกต่างจากวัคซีนที่ฉีดไปแล้ว 2 ครั้งก่อนหน้านี้ หรือควรเป็นวัคซีนชนิดเดียวกัน รวมถึงการฉีดวัคซีนจะยังคงเป็นไปด้วยความสมัครใจ ยกเว้นในหมู่บุคลากรการแพทย์

สำหรับการฉีดวัคซีนให้กับผู้มีอายุระหว่าง 12-15 ปี จะจัดที่สถาบันการศึกษาทุกแห่งในทุกวันจันทร์และวันอังคารก่อนเริ่มปีการศึกษาใหม่ในวันที่ 1 ก.ย.นี้

นายออร์บานกล่าวว่า การฉีดวัคซีนในกลุ่มประชาชนอายุ 16-18 ปีดำเนินไปได้ด้วยดี โดย 45% ได้รับวัคซีนแล้ว แต่ 15% ของผู้มีอายุ 65 ปีขึ้นไปยังคงไม่ได้รับวัคซีน และในขณะนี้พวกเขามีความเสี่ยงมากขึ้นกว่าที่เคยเป็นมา ดังนั้นพวกเขาจึงควรเข้ารับการฉีดวัคซีนโดยเร็วที่สุด

ทั้งนี้ รัฐบาลฮังการีได้ซื้อวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 สปุตนิก ไฟว์ (Sputnik V) จากรัสเซีย และวัคซีนของซิโนฟาร์มจากจีนเป็นจำนวนมากเพื่อใช้ในโครงการรณรงค์ฉีดวัคซีน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ