ลาวเร่งฉีดวัคซีนโควิด-19 หนุนสร้างภูมิคุ้มกันทั่วประเทศ

ข่าวต่างประเทศ Tuesday January 18, 2022 16:46 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

หน่วยงานสาธารณสุขลาวเดินหน้าแจกจ่ายวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้ประชากรกลุ่มเป้าหมายในทุกแขวง เพื่อเร่งฉีดวัคซีนและเสริมสร้างภูมิคุ้มกันของประชาชนทั่วประเทศให้มากที่สุด

หนังสือพิมพ์เวียงจันทน์ ไทม์ส รายงานคำกล่าวของนายคงไซ พูนเพิงแฮก หัวหน้าฝ่ายวัคซีนป้องกันโรค สังกัดกระทรวงสาธารณสุขลาว ซึ่งระบุว่า เป้าหมายของลาวคือการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้ประชาชนอย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ โดยหวังว่าจะสามารถดำเนินงานเพื่อปกป้องทุกคนได้อย่างต่อเนื่อง

นายคงไซกล่าวว่า ลาวมีวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เพียงพอต่อความต้องการของประชาชนทั่วประเทศ โดยวัคซีนแต่ละชนิดมีวันหมดอายุกำหนดไว้ จึงควรใช้งานวัคซีนเหล่านั้นอย่างรวดเร็วเพื่อไม่ให้สูญเปล่า

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า การฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของลาวดำเนินไปอย่างราบรื่นเพราะมีเจ้าหน้าที่เพียงพอต่อการปฏิบัติงาน ซึ่งสามารถรับมือกับความท้าทายในการฉีดวัคซีนให้ทุกคนในประเทศ โดยหวังว่าจะบรรลุเป้าหมายฉีดวัคซีนที่ 80% ของประชากรทั้งหมดภายในสิ้นปีนี้

อนึ่ง ประชากรกลุ่มเป้าหมายในการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของลาว ได้แก่ เด็กอายุ 12-17 ปี ผู้มีอายุ 60 ปีขึ้นไป ผู้มีโรคประจำตัว และหญิงตั้งครรภ์ โดยคณะกรรมการเฉพาะกิจด้านการป้องกันและควบคุมโรคโควิด-19 ของลาวระบุว่า 63.37% ของประชากรที่มีคุณสมบัติได้รับวัคซีนโดสแรกแล้ว และ 51.96% ได้รับวัคซีน 2 โดสแล้ว


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ