กัมพูชายืนยันพบผู้ป่วยไข้หวัดนก H5N1 รายแรกของปี 67

ข่าวต่างประเทศ Sunday January 28, 2024 13:00 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

กัมพูชายืนยันพบผู้ป่วยไข้หวัดนก H5N1 รายแรกของปี 67

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่าเมื่อวันศุกร์ (26 ม.ค.) กระทรวงสาธารณสุขของกัมพูชารายงานพบเด็กชายวัย 3 ขวบจากจังหวัดไพรแวงทางตะวันออกเฉียงใต้ของกัมพูชาได้รับการตรวจยืนยันว่าป่วยเป็นโรคไข้หวัดนก สายพันธุ์เอช5เอ็น1 (H5N1) ซึ่งถือเป็นผู้ป่วยรายแรกของปี 2567

กระทรวงฯ ระบุว่า สถาบันสาธารณสุขแห่งชาติและสถาบันปาสเตอร์แห่งกัมพูชายืนยันตรวจพบเชื้อไวรัสสายพันธุ์เอช5เอ็น1 ในเด็กชายรายนี้เมื่อวันพฤหัสบดี (25 ม.ค.) ซึ่งปัจจุบันผู้ป่วยได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิดจากทีมแพทย์ โดยการตรวจสอบในหมู่บ้านของผู้ป่วยพบว่าไก่และเป็ดในหมู่บ้านและรอบๆ บ้านของเขาตายเมื่อราว 10 วันก่อน

ทีมผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพกำลังตรวจสอบแหล่งกำเนิดเชื้อไวรัส และตรวจสอบกรณีผู้ป่วยต้องสงสัยหรือบุคคลที่สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วย เพื่อป้องกันการระบาดในชุมชน

นอกจากนี้ กระทรวงฯ แจ้งว่ามีการจ่ายยาทามิฟลู (Tamiflu) หรือโอเซลทามิเวียร์ (Oseltamivir) ซึ่งเป็นยาต้านไวรัสสำหรับป้องกันไข้หวัดนกแพร่ระบาดให้กลุ่มผู้สัมผัสโดยตรงกับเด็กชายรายดังกล่าวแล้ว

รายงานระบุว่า โรคไข้หวัดนก สายพันธุ์เอช5เอ็น1 เป็นไข้หวัดใหญ่ที่มักแพร่กระจายระหว่างสัตว์ปีกที่ป่วย แต่บางครั้งสามารถแพร่จากสัตว์ปีกสู่คนได้เช่นกัน โดยอาการของโรคจะทำให้มีไข้ ไอ น้ำมูกไหล และป่วยโรคทางเดินหายใจเฉียบพลันรุนแรง

ทั้งนี้ กระทรวงฯ เผยว่ากัมพูชาพบผู้ป่วยโรคไข้หวัดนก สายพันธุ์เอช5เอ็น1 รวม 63 ราย และในจำนวนนี้มีผู้ป่วยเสียชีวิต 41 ราย ตั้งแต่ปี 2546 ถึงปัจจุบัน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ