เครื่องบินจีนผลิตเองอวดโฉมที่ลาว พร้อมบินสาธิตเวียงจันทน์-หลวงพระบาง

ข่าวต่างประเทศ Tuesday March 5, 2024 13:33 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

เครื่องบินจีนผลิตเองอวดโฉมที่ลาว พร้อมบินสาธิตเวียงจันทน์-หลวงพระบาง

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า เครื่องบินจีนรุ่นซี919 (C919) และรุ่นเออาร์เจ21 (ARJ21) ที่พัฒนาโดยบริษัทอากาศยานพาณิชย์แห่งประเทศจีน หรือ โคแมก (COMAC) เดินทางถึงลาวเมื่อช่วงเช้าวันจันทร์ (4 มี.ค.) เพื่อทำการจัดแสดงและขึ้นบินสาธิต

เครื่องบินสองลำนี้บินจากสิงคโปร์ไปยังเวียดนาม จากนั้นมุ่งหน้าสู่ลาว หลังจากเสร็จสิ้นงานสิงคโปร์ แอร์โชว์ ปี 2567 (Singapore Airshow 2024) ซึ่งถือเป็นการปรากฏตัวในงานแอร์โชว์นอกจีนเป็นครั้งแรก

นายคำหล้า พมมะวัน กรรมการผู้จัดการสายการบินลาว แอร์ไลน์ส กล่าวว่า เขามีความสุขและรู้สึกเป็นเกียรติมากที่ได้เข้าร่วมงานแสดงเครื่องบินซี919 และเออาร์เจ21 ในครั้งนี้ โดยเผยว่าทั้งสองลำเป็นเครื่องบินที่มีมาตรฐานสูงและมีมาตรฐานความปลอดภัยระดับสากล มาพร้อมการตกแต่งภายในที่ให้ความสะดวกสบายและการออกแบบภายนอกที่ทนทาน

เครื่องบินรุ่นเออาร์เจ21-700 (ARJ21-700) เป็นเครื่องบินโดยสารเครื่องยนต์คู่ มาพร้อมความจุสูงสุด 90 ที่นั่ง ขณะที่เครื่องบินรุ่นซี919 เป็นเครื่องบินโดยสารลำตัวแคบ มีความจุสูงสุด 192 ที่นั่ง

ทั้งนี้ เครื่องบินรุ่นเออาร์เจ21 จะทำการขึ้นบินสาธิตไป-กลับระหว่างนครหลวงเวียงจันทน์กับเมืองท่องเที่ยวอย่างหลวงพระบางด้วย


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ