กรุงเทพฯ--7 ต.ค.--ทีคิวพีอาร์
ขอเรียนเชิญท่านสื่อมวลชนเข้าร่วมสัมมนาในหัวข้อ “การทำธุรกิจกับสหภาพยุโรป หรือEU ในด้านกฎระเบียบเกี่ยวกับวัตถุปรุงแต่งอาหาร (Food Additives) และอาหารนวัตกรรม (Novel Foods)” วันที่ 14 ตุลาคม 2553 ณ โรงแรมแลนด์มาร์ค กรุงเทพฯ
ประเทศไทยเป็นหนึ่งในผู้ส่งออกผลิตภัณฑ์เกษตรชั้นนำของโลก พร้อมด้วยภาคการผลิตอาหารแปรรูปที่ได้รับการพัฒนาเป็นอย่างดี โดยยอดรวมในการส่งออกอาหาร และผลิตภัณฑ์อาหารสู่สหภาพยุโรปในพ.ศ. 2552 มีมูลค่าสูงถึงกว่าเก้าหมื่นล้านบาท (มากกว่า 2.2 พันล้านยูโร) ซึ่งคิดเป็น 15 % ของจำนวนการส่งออกทั้งหมดจากไทยสู่สหภาพยุโรป
สหภาพยุโรปได้กำหนดกฎระเบียบเพื่อให้เกิดความมั่นใจว่า อาหารและผลิตภัณฑ์อาหารที่จำหน่ายในสหภาพยุโรปนั้นต้องมีมาตรฐานด้านสุขภาพและความปลอดภัยในระดับเดียวกันไม่ว่าอาหารนั้นจะผลิตที่ใดก็ตามทั้งใน และนอกสหภาพยุโรป เนื่องจากผู้บริโภคชาวยุโรปต่างมีความตระหนักมากขึ้นถึงคุณภาพของอาหารที่บริโภค และมาตรฐานอาหารที่สูงขึ้น
เพื่อเป็นการอธิบายและให้ความรู้เกี่ยวกับกฎระเบียบต่าง ๆ เกี่ยวกับความปลอดภัยด้านอาหารให้กับผู้ประกอบการชาวไทยและภาคราชการที่เกี่ยวข้อง คณะผู้แทนสหภาพยุโรปประจำประเทศไทย และสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จึงได้ร่วมกันจัดการสัมมนาในหัวข้อ “การทำธุรกิจกับสหภาพยุโรป (อียู) ในด้านกฎระเบียบเกี่ยวกับวัตถุปรุงแต่งอาหาร (food Additives) และอาหารนวัตกรรม (Novel Foods)” ในวันที่ 14 ตุลาคม 2553 ณ โรงแรม แลนด์มาร์ค (ห้องแลนด์มาร์ค บอลรูม) กรุงเทพ เวลา 9.00 — 16.30 น
การสัมมนาในครั้งนี้จะมุ่งเน้นไปที่กฎระเบียบด้านความปลอดภัยอาหาร 2 ระเบียบ ได้แก่ — กฎระเบียบใหม่ด้าน Food Improvement Agents Package (FIAP) และกฎระเบียบเกี่ยวกับอาหารนวัตกรรม (Novel Foods) ทั้งนี้ FIAP จะครอบคลุมไปถึงกฎระเบียบเกี่ยวกับสารปรุงแต่งอาหาร (Food Additives), กฎระเบียบเกี่ยวกับสารแต่งรสชาติและกลิ่นอาหาร (Food Flavourings) และส่วนประกอบอาหารที่มีคุณสมบัติในการแต่งรสชาติและกลิ่นอาหาร และกฎระเบียบเกี่ยวกับเอนไซม์อาหาร (Food Enzymes) ส่วนกฏระเบียบเกี่ยวกับอาหารนวัตกรรม ได้วางขั้นตอนในการขออนุญาตอาหาร และส่วนประกอบของอาหาร ที่ไม่เคยมีการบริโภคในตลาดสหภาพยุโรปก่อนวันที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2540 ก่อนที่อาหารและส่วนประกอบเหล่านี้จะสามารถจำหน่ายในตลาดยุโรป
วิทยากรในการสัมมนาครั้งนี้ ได้แก่ผู้เชี่ยวชาญจากสหภาพยุโรป Prof. Kimmo Peltonen จากหน่วยงานความปลอดภัยด้านอาหารแห่งประเทศฟินแลนด์ และ Mr. Hermann Brei กระทรวงอาหาร เกษตรและการคุ้มครองผู้บริโภคแห่งประเทศเยอรมนี
สำหรับงานแถลงข่าวจะจัดขึ้นหลังจากพิธีเปิดอย่างเป็นทางการ และจะเป็นการบรรยายทั้ง 2 ภาษา ได้แก่ภาษาอังกฤษ และไทย
งานแถลงข่าวมีรายละเอียด ดังนี้
วันพฤหัสบดีที่ 14 ตุลาคม 2553
เวลา 10.15 - 10.45 น
ณ ห้อง คอนเซอเวทอรี่
ชั้น 7 โรงแรม แลนด์มาร์ค กรุงเทพ
ถนนสุขุมวิท
ผู้ร่วมในงานแถลงข่าวได้แก่
1. นายศักดิ์ชัย ศรีบุญซื่อ ผู้อำนวยการสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ
2. นายอันโตนิโอ เบเรงเกอร์ (Mr. Antonio Berenguer) หัวหน้าฝ่ายการค้าและเศรษฐกิจ คณะผู้แทนสหภาพยุโรปประจำประเทศไทย
3. ศาสตราจารย์ ดร. คิมโม เปลโตเนน (Prof. Dr. Kimmo Peltonen) ผู้เชียวชาญจากสหภาพยุโรป หน่วยงานความปลอดภัยด้านอาหารแห่งประเทศฟินแลนด์
4. นาย เฮอร์แมน เบร (Mr. Hermann Brei) ผู้เชี่ยวชาญจากสหภาพยุโรป กระทรวงอาหาร เกษตรและการคุ้มครองผู้บริโภคแห่งประเทศเยอรมนี
กรุณาสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือยืนยันการร่วมงานได้ที่
ธนาพร ธุปพุทรา/ อังคณา บุญสวัสดิ์ อีเมล์ [email protected] / [email protected]
โทร. 02 260 5820 ext. 117 / 125