เอสซีจี เปเปอร์ คว้า 2 รางวัลนวัตกรรมแห่งชาติ ปี 53

ข่าวทั่วไป Friday October 8, 2010 14:38 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--8 ต.ค.--โอกิลวี่ พับลิค รีเลชั่นส์ เวิลด์วายด์ (บรรยายภาพ) ดร. วีระชัย วีระเมธีกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (คนขวา) มอบรางวัลนวัตกรรมแห่งชาติด้านเศรษฐกิจ ประจำปี 2553 ให้กับผลิตภัณฑ์ TEXT PRO นวัตกรรมกระดาษเพื่องานพิมพ์หนังสือแบบเรียนจากเอสซีจี เปเปอร์ โดยมี ดร. ธนานันท์ อรรคเดชดำรง ผู้อำนวยการศูนย์พัฒนาผลิตภัณฑ์และเทคโนโลยี เอสซีจี เปเปอร์ (คนซ้าย) เป็นผู้รับมอบ พร้อมกันนี้ ผลิตภัณฑ์บรรจุภัณฑ์เพื่อสิ่งแวดล้อมสำหรับเพาะชำกล้าไม้จาก เอสซีจี เปเปอร์ ยังคว้ารางวัลรองชนะเลิศอันดับหนึ่งด้าน Green Design ในการประกวดการออกแบบเชิงนวัตกรรม ครั้งที่ 3 ประจำปี 2553 ของสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ ณ โรงแรม พูลแมน บางกอก คิงพาวเวอร์ กรุงเทพฯ เนื่องใน “วันนวัตกรรมแห่งชาติ” 5 ตุลาคม 2553 กระดาษ TEXT PRO-Creamy พัฒนาจากกระบวนการผลิตสูตรเฉพาะของเอสซีจี เปเปอร์ เพื่อให้ได้กระดาษที่ช่วยลดการสะท้อนของแสงและมีน้ำหนักเบา แต่มีค่าความทึบแสงสูงให้ภาพพิมพ์คมชัดสวยงาม เก็บรักษาได้นานโดยเฉดสีไม่เปลี่ยน หนังสือจึงดูใหม่อยู่เสมอ นอกจากนั้น ผู้ผลิตหรือโรงพิมพ์ก็สามารถลดต้นทุนการผลิตหนังสือ เพราะด้วยคุณสมบัติของพื้นผิวกระดาษที่มีความแข็งแรง ฝุ่นน้อย จึงสามารถพิมพ์งานด้วยความเร็วที่เพิ่มขึ้น ลดเวลาในการหยุดเครื่องเพื่อทำความสะอาดฝุ่นที่ติดบนผ้ายางของแท่นพิมพ์ นับเป็นผลิตภัณฑ์ที่ช่วยยกระดับมาตรฐานหนังสือแบบเรียนของไทย ควบคู่ไปกับการสนับสนุนอุตสาหกรรมการพิมพ์ของประเทศ สำหรับบรรจุภัณฑ์เพื่อสิ่งแวดล้อมสำหรับเพาะชำกล้าไม้ของ เอสซีจี เปเปอร์ ซึ่งได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับหนึ่งด้าน Green Design ในการประกวดการออกแบบเชิงนวัตกรรม มีความโดดเด่นด้านความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมสูง เพราะผลิตจากเยื่อกระดาษรีไซเคิลและกากตะกอนจากโรงบำบัดน้ำทิ้ง ซึ่งจะย่อยสลายตามธรรมชาติ สามารถทดแทนการใช้ถุงหรือวัสดุแบบเดิมๆ อีกทั้งยังออกแบบรูปทรงได้หลากหลายตามลักษณะการเพาะชำกล้าไม้แต่ละชนิดที่แตกต่างกันไป โดยมีการเติมสารเชื่อมประสานและสารเติมแต่งเพื่อรักษาความชุ่มชื้นให้กับระบบราก ทำให้รากแข็งแรง และควบคุมให้รากไม่ให้แทงออกมานอกบรรจุภัณฑ์ จึงช่วยลดอัตราการสูญเสียกล้าไม้ได้เป็นอย่างดี ซึ่งนับเป็นแนวคิดใหม่ที่ยังไม่มีใครเคยทำมาก่อน และกำลังอยู่ระหว่างดำเนินการจดสิทธิบัตรกับกรมทรัพย์สินทางปัญญา รางวัลนวัตกรรมแห่งชาติ จัดขึ้นโดยสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ โดยในปีนี้จัดขึ้นต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 6 เพื่อเป็นการกระตุ้นให้หน่วยงานทั้งภาครัฐ และภาคเอกชนมีความตื่นตัวในการคิดค้นนวัตกรรมอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งยังเป็นการสร้างบรรยากาศและวางรากฐานให้กับ ระบบนวัตกรรมแห่งชาติ ซึ่งจำเป็นต้องอาศัยการสร้างวัฒนธรรมนวัตกรรมเป็นพื้นฐานที่สำคัญ ผลงานนวัตกรรมที่เกิดขึ้นจึงถือ เป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยผลักดันประเทศชาติของเราให้เจริญก้าวหน้าทั้งทางด้านเศรษฐกิจและสังคมต่อไป ทั้งนี้ได้แบ่งประเภทรางวัลเป็น 2 ประเภทได้แก่ รางวัลนวัตกรรมแห่งชาติด้านเศรษฐกิจ และรางวัลนวัตกรรมแห่งชาติด้านสังคม เสนอข่าวในนาม : บริษัท เอสซีจี เปเปอร์ จำกัด (มหาชน) รายละเอียดเพิ่มเติม : โกวิท สว่างวารีสกุล (kovit.savangvareesakul@ogilvy.com) ทัศนันท์ อากรชี (tatsanun.agornchee@ogilvy.com) บริษัท โอกิลวี่ พับลิค รีเลชั่นส์ เวิลด์วายด์ จำกัด โทร. 0 2205 6613, 0 2205 6607