มูลนิธิรักษ์ไทย ประกาศผลรอบชิงชนะเลิศหนังสั้นวัณโรค ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี

ข่าวทั่วไป Wednesday October 20, 2010 15:27 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--20 ต.ค.--มูลนิธิรักษ์ไทย มูลนิธิรักษ์ไทย ร่วมกับ สำนักวัณโรค กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข จัดงานประกาศผลรอบชิงชนะเลิศ โครงการประกวดหนังสั้น หัวข้อ “เร่งรัด สร้างสรรค์ ร่วมใจ หยุดยั้งภัยวัณโรค” ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี โดยมีผู้กำกับแถวหน้าของเมืองไทยร่วมเป็นคณะกรรมการตัดสิน คุณพร้อมบุญ พานิชภักดิ์ เลขาธิการ มูลนิธิรักษ์ไทย กล่าวว่า “วัตถุประสงค์หลักการจัดกิจกรรมในครั้งนี้ จะเน้นการถ่ายทอดเรื่องราวผ่านหนังสั้น ให้ประชาชนทั่วไปได้เข้าใจประเด็นปัญหา การป้องกันวัณโรค และการดูแลผู้ป่วยโดยชุมชน รวมถึงการสร้างทัศนคติที่ดี และลดการรังเกียจต่อผู้ป่วยวัณโรค โดยครั้งนี้มีนักศึกษาให้ความสนใจ ส่งผลงานเข้าประกวดจำนวน 62 ทีม จาก 24 สถาบันทั่วประเทศ และคณะกรรมการได้ทำการคัดเลือกผลงานที่มีความโดดเด่นจำนวน 10 เรื่อง และจะนำผลงานทั้ง 10 เรื่อง ไปเผยแพร่ให้ชุมชน สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด สาธารณสุขอำเภอ โรงพยาบาล สถานีอนามัย สถาบันการศึกษา ร่วมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และประชาชนทั่วไปได้เข้าใจถึงวิธีการป้องกัน การดูแล และการรักษาต่อไป” “โรควัณโรค” ไม่ได้ถูกพูดถึงกันมานานหลายปี จนเข้าใจว่าโรคนี้หมดไปจากประเทศไทยแล้ว แต่แท้ที่จริงยังคงเป็นโรคติดต่อที่มีอยู่ในประเทศไทยมาตลอด โดยองค์การอนามัยโลกได้จัดอันดับให้ประเทศไทยติดอันดับที่ 18 ในกลุ่ม 22 ประเทศทั่วโลกที่ยังไม่สามารถควบคุมวัณโรคได้ โดย 5 ประเทศแรก คือ ประเทศอินเดีย จีน อินโดนีเซีย ไนจีเรีย และแอฟริกาใต้ อย่างไรก็ดี วัณโรคก็ยังเป็นโรคติดต่อที่ควบคุมได้ด้วยยา และสามารถรักษาให้หายขาดได้ สิ่งที่สำคัญคือทุกคนต้องช่วยกันดูแลให้ผู้ป่วยได้ปฏิบัติตามแพทย์สั่ง ทานยาอย่างเคร่งครัด พร้อมกับช่วยกันป้องกันควบคุมและดูแล ซึ่งต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกฝ่าย ดังคำขวัญวัณโรคที่ว่า “เร่งรัด สร้างสรรค์ ร่วมใจ หยุดยั้ยภัยวัณโรค” สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 0 2265 6833 นัฎยา ถูกใจ