“ทีโอเอ”ยกระดับช่างสีงานไม้ จัดแข่งขัน“คิงส์ออฟวูด”ชิงเงินล้าน ร่วมอนุรักษ์ภูมิปัญญาการเข้าเดือยหางเหยี่ยว-เดือยตัวยู

ข่าวทั่วไป Friday October 22, 2010 17:45 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--22 ต.ค.--มายแบรนด์ เอเจนซี่ ช่างไม้กับช่างสีนั้นเป็นอาชีพที่เคียงคู่กันมาตั้งแต่หลายร้อยปีมาแล้ว โดยฝ่ายช่างไม้นั้นจะเหลื่อมชั้นกว่าช่างสี เพราะงานไม้ต้องผ่านการฝึกฝนมาแรมปีจึงจะมีความชำนิชำนาญ ในขณะที่ฝ่ายช่างสีจะมีก็แต่กลุ่มงานช่างชั้นสูง สร้างวัดสร้างวังเท่านั้นที่ต้องผ่านขั้นตอนการฝึกฝน เหตุที่ช่างสีทั่วไปไม่ได้รับการยกย่องเท่าที่ควร เพราะบ้านเรือนไทยในอดีตไม่นิยมทาสีมักจะใช้แค่น้ำมันยางทารักษาเนื้อไม้เอาไว้เท่านั้นครบ 3 ปี 5 ปีก็ทากันใหม่เสียทีบ้านใครบ้านมันเจ้าของทากันเอง ต่างกับช่างไม้ที่จะต้องมีฝีมือ อย่างบ้านเรือนไทยโบราณนั้นเวลาจะปลูกบ้าน เขาวัดฝีมือกันด้วยการเข้าเดือยหรือการต่อไม้ เพราะสมัยโบราณเขาไม่ใช้ตะปู ไม่ใช้น๊อต ใช้เพียงแค่เดือยกับสลักยึดเท่านั้น แต่ในยุคดิจิตอลที่เทคโนโลยีทันสมัยมากขึ้น ทำให้ฝีมือช่างไม้ยุคใหม่ลดถอยลง เพราะอุปกรณ์เครื่องไม้เครื่องมืออันทันสมัยจากต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นตะปูที่นำมาจากเมืองจีน หรือน็อตที่มาจากประเทศตะวันตก อีกทั้งสว่าน เร้าท์เตอร์และอีกจิปาถะ ช่างไม้รุ่นใหม่จึงสะดวกสบายและประหยัดเวลาในการทำงานมากขึ้น ส่วนช่างสีก็มีความสำคัญมากขึ้นเพราะบ้านเรือนยุคใหม่นิยมทาสีกันทั้งนั้น ทำให้บรรดาผู้ผลิตสีต่างพัฒนาผลิตภัณฑ์ขึ้นมารองรับ เป็นการอำนวยความสะดวกให้ช่างสีเพิ่มมากขึ้น แต่ช่างไม้ช่างสีในทุกวันนี้ส่วนใหญ่ก็ยังเป็นคนละคนกัน แบ่งแยกหน้าที่กันเกือบจะเด็ดขาดเหมือนในอดีต ด้วยเหตุนี้ บริษัท ทีโอเอ เพ้นท์ (ประเทศไทย) จำกัด บริษัทสีชั้นนำที่อยู่คู่คนไทยมาเกือบ 50 ปี เกิดไอเดียที่จะรวมช่างสีกับช่างไม้มาไว้ในคนๆ เดียว จึงจัดเวทีแข่งขัน TOA : The King of Wood “ชิงล้าน ชิงแชมป์ ช่างสีงานไม้” โดยมีเงินรางวัลสูงสุดถึง 1 ล้านบาท โดยมีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน กระทรวงแรงงาน เข้ามาร่วมสนับสนุนการยกระดับและเฟ้นหาราชาแห่งช่างสีงานไม้ในครั้งนี้ด้วย สำหรับกฎกติกาก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไร ใครก็ได้ที่เป็นช่างไม้และถนัดด้านงานสี ก็มีสิทธิ์ลงแข่งขันได้หมด ซึ่งปรากฏว่ามีช่างไม้ช่างสีมือดีลงสมัครเข้าร่วมกว่า 500 คน สุดสัปดาห์ที่ผ่านมาเปิดสนามแรกเพื่อหาแชมป์ภาคตะวันออกและกรุงเทพ โจทย์สำคัญคือการสร้างตู้ยาสามัญประจำบ้าน กติกามีอยู่ว่า ตู้ยานี้จะต้องเข้าเดือยผสมระหว่างเดือยหางเหยี่ยวกับเดือยตัวยู มุมประกบต้องเข้าแบบ 45 องศา จากนั้นก็ใช้ผลิตภัณฑ์ของ ทีโอเอที่มีอยู่หลากหลายมาย้อมสีไม้ลงแล็คเกอร์แล้วเคลือบด้วยวานิชอีกที ว่ากันว่าเดือยหางเหยี่ยวนั้นเป็นเทคนิคของช่างไม้ที่ตกทอดกันมาแต่โบราณ และเป็นการเข้าเดือยที่แข็งแรงที่สุด นิยมใช้ตั้งแต่งานเล็กงานน้อยจนถึงงานก่อสร้างขนาดใหญ่ ลักษณะของเดือยหางเหยี่ยวนั้น ตัวผู้หรือตัวที่จะเสียบ ช่างเขาจะบากส่วนปลายให้คอด เหมือนเราเอาสี่เหลี่ยมคางหมูไปแปะติดไว้ที่ปลายทอดไม้ มันจะบานปลายคล้ายกับหางเหยี่ยมที่แผ่ออก ส่วนตัวเมียจะเซาะเป็นร่องให้รับกับตัวผู้ เมื่อสอดเข้าไปแล้วมันจะรัดกันแน่นเอง หากอยากจะให้แน่นหนาหนักก็ใช้ตะปูตียึดไว้อีกที แต่ทุกวันนี้เขาใช้กาวร้อนมาช่วย เดือยแบบนี้เขาจะเข้าในจุดที่มองเห็นได้ เป็นการโชว์ฝีมือช่าง ส่วนเดือยรูปตัวยูเขาก็จะบากไม้ส่วนปลายให้เล็กลงเพื่อสอดรับกับตัวเมีย ความแข็งแรงสู้เดือยหางเหยี่ยวไม่ได้ แต่ทำให้ดูงานเรียบร้อยดีกว่าเอาไปต่อชนกันเฉย ๆ แล้วตีตะปูยึด เดือยตัวนี้จะทำซ่อนหลบสายตา สำหรับการเข้าไม้แบบปาดมุม 45 องศาก็เพื่อโชว์ความเรียบร้อยของเชิงช่าง โดยช่างไม้จะลบด้านไหนของไม้ที่จะเข้ามุมด้านละ 45 องศา เมื่อเอามาประกอบกันก็จะกลายเป็น 90 องศา ต่างกับงานยุคใหม่ที่ใช้วิธีต่อชนกันเฉย ๆ แล้วยึดด้วยตะปู การที่เจ้าตลาดสีอย่างทีโอเอจัดการแข่งขันแบบนี้ขึ้นมา นอกจากจะเป็นความแปลกใหม่เพราะไม่เคยมีใครคิดจะทำแล้ว ยังถือเป็นการพัฒนาคุณค่าของทั้งช่างไม้และช่างสี เป็นการยกระดับค่าตัวของช่างให้สูงขึ้น ขณะเดียวกันก็ช่วยผู้ว่าจ้างให้ประหยัดค่าแรงไปด้วย เพราะจ้างแค่คนเดียวแต่ได้ช่างมาถึง 2 งาน แต่ที่เหนืออื่นใดก็คือ โจทย์ที่กำหนดว่าช่างไม้จะต้องใช้เทคนิคการเข้าเดือยที่สืบทอดกันมาแต่โบราณและนับว่าจะสูญหายไปทีละอย่างสองอย่างนั้น เป็นการกระตุ้นให้เกิดการอนุรักษ์ฝีมือช่างไม้ไทยให้ยืดยาวออกไป โดยเฉพาะโจทย์สุดท้ายที่แชมป์จะคว้ารางวัลสูงสุด 1 ล้านบาททนั้น เขากำหนดให้ต้องสร้างตู้พระธรรมไตรปิฎกมรดกล้ำค่าของประเทศที่นับวันจะหาคนทำได้น้อยเต็มทีนั้น ถือเป็นการกำหนดโจทย์เพื่อการอนุรักษ์อย่างยั่งยืน สำหรับช่างไม้ช่างช่างสีที่สนใจจะเข้าแข่งขัน สามารถสมัครข้ามาประชันฝีมือ ในสนามแข่งขันที่เหลืออีก 4 สนาม โดยภาคเหนือนั้นจะแข่งกันระหว่าง 23-24 ตุลาคมนี้ที่เชียงใหม่ ภาคอีสานจะแข่ง 30-31 ตุลาคมที่ ขอนแก่น ภาคกลางแข่งกันที่พระนครศรีอยุธยาระหว่าง 6-7 พฤศจิกายน และภาคใต้แข่งที่ภูเก็ต ระหว่าง 13-14 พฤศจิกายน แล้วมาปิดท้ายรอบชิงเงินล้านกันที่กรุงเทพในวันที่ 26-28 พฤศจิกายนนี้ ช่างไม้ช่างสีที่มีฝีมือและอยากสัมผัสกับประสบการณ์การแข่งขันครั้งแรกของประเทศ สามารถร่วมประลองฝีมือกันได้ที่ www.toagroup.com โทร 087-348-6703 ซึ่งแม้ว่างานนี้จะมีเงินรางวัลสูงถึง 1 ล้านบาท อาจทำให้กลายเป็นเศรษฐีได้ข้ามคืน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเชื่อว่าถ้าหากช่างไม้ช่างสีที่มีฝีมือ สามารถใช้อุปกรณ์เครื่องไม้เครื่องมือได้อย่างชำนาญ ก็จะช่วยทำให้อาชีพช่างถูกยกระดับขึ้นมา มีงานมากขึ้น ค่าจ้างค่าแรงก็เพิ่มขึ้น วิถีแบบนี้แหละที่ทีโอเออยากเห็นและอยากให้เกิดขึ้นในสังคมไทย สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 028643900 บริษัท มายแบรนด์ เอเจนซี่