สำนักงานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ จัดงานสัมมนาและการเปิดตัวหนังสือ“การทุจริตและสิทธิมนุษยชน: สร้างเชื่อมโยง”

ข่าวทั่วไป Monday November 1, 2010 12:10 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--1 พ.ย.--สำนักงานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ด้วยสำนักงานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ได้ร่วมกับสมัชชาสากลว่าด้วยนโยบายสิทธิมนุษยชน(International Council on Human Rights Policy : ICHRP)ในการแปลและจัดพิมพ์หนังสือเรื่อง “การทุจริตและสิทธิมนุษยชน : สร้างความเชื่อมโยง” (Corruption and Human Rights : Making the Connection) เพื่อให้ภาคส่วนต่าง ๆ ในสังคมได้ตระหนักถึงความเชื่อมโยงระหว่างสิทธิมนุษยชนกับการทุจริตคอรัปชั่นผลกระทบที่เกิดขึ้น รวมถึงผู้มีบทบาทเกี่ยวข้อง โดยหวังว่าผู้ที่ทำงานด้านสิทธิมนุษยชนจะได้เข้าใจถึงความซับซ้อนของความเชื่อมโยงดังกล่าวรวมทั้งเป็นเครื่องมือในการทำงานของภาคส่วนต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องเพื่อให้เกิดการส่งเสริมและคุ้มครองสิทธิมนุษยชนในสังคมไทย ในกระบวนการเปิดตัวหนังสือดังกล่าวข้างต้น สำนักงานฯ จะจัดให้มีการสัมมนาเพื่อระดมความเห็นและข้อเสนอแนะจากภาคส่วนต่าง ๆทั้งจากภาครัฐ ภาคประชาสังคม องค์กรพัฒนาเอกชน สถาบันวิชาการ และสื่อมวลชนเกี่ยวกับปัญหาการทุจริตในสังคมไทยกับการละเมิดสิทธิมนุษยชน ในวันอังคารที่ 9 พฤศจิกายน 2553 เวลา 13.30 — 16.00 น. ณ ห้องเสวนา ชั้น 6 สำนักงานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ดังกำหนดการสัมมนาดังนี้ กำหนดการสัมมนาทางวิชาการและเปิดตัวหนังสือ “การทุจริตและสิทธิมนุษยชน : สร้างความเชื่อมโยง” จัดโดยคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ วันอังคารที่ 9 พฤศจิกายน 2553 อาคารบี ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ กรุงเทพมหานคร 13.30 — 14.00 น. ลงทะเบียน 14.00 — 14.30 น. ประธาน กสม. กล่าวเปิดการสัมมนาและปาฐกถานำ “การทุจริตคอรัปชั่นกับการละเมิดสิทธิมนุษยชน” 14.30 — 15.30 น. การเสวนาทางวิชาการ “การทุจริตในสังคมไทย : ปัญหาการละเมิดสิทธิมนุษยชนที่แอบแฝง” คณะผู้อภิปราย 1.“การเชื่อมโยงการทุจริตกับสิทธิมนุษยชน” โดยรองศาสตราจารย์ ดร.วีระ สมบูรณ์ คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย 2.“ปัญหาการทุจริตในสังคมไทย” โดยรองศาสตราจารย์ ดร.นวลน้อย ตรีรัตน์ คณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย 3.“ปปช.กับการป้องกันตรวจสอบปัญหาการทุจริต” โดยนายวิชา มหาคุณ กรรมการป้องกันและปราบปราบการทุจริตแห่งชาติ 4.“บทบาทภาคประชาสังคมในการต่อต้านการทุจริตเพื่อปกป้องสิทธิมนุษยชน” โดยนางสาวรสนา โตสิตระกูล สมาชิกวุฒิสภา 5.“บทบาทของสื่อต่อปัญหาการทุจริต” โดยนายประสงค์ เลิศรัตนวิสุทธิ์ นายกสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย ดำเนินการเสวนา โดย นายแพทย์ชูชัย ศุภวงศ์ เลขาธิการคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ 15.30 — 16.00 น. ผู้เข้าร่วมการเสวนาแสดงความคิดเห็น และในการนี้ สำนักงานฯ ขอเชิญท่านเข้าร่วมการเปิดตัวหนังสือฯ และรับฟังการสัมมนาดังกล่าวด้วย จักขอบคุณมาก