มูลนิธิศุภนิมิตฯ มอบถุงยังชีพให้ผู้ประสบอุทกภัย 25,000 คนในภาคใต้

ข่าวทั่วไป Wednesday November 3, 2010 17:56 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--3 พ.ย.--มูลนิธิศุภนิมิต มูลนิธิศุภนิมิตแห่งประเทศไทย ได้รับมือกับความเสียหายที่เกิดขึ้นจากเหตุการณ์น้ำท่วมฉับพลันทางภาคใต้ของประเทศไทยในคืนวันจันทร์ถึงเช้าวันอังคาร โดยการแจกจ่ายถุงยังชีพ 5,000 ชุดให้แก่ผู้ประสบภัยอย่างน้อย 25,000 คน "เราต้องการมอบความช่วยเหลือให้กับผู้ประสบภัยที่อาศัยอยู่ในที่พักชั่วคราว อย่างเร็วที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในขณะนี้ที่อาหารกำลังขาดแคลน เราต้องการมั่นใจว่าเด็กๆ อาศัยอยู่ในสถานที่ที่ปลอดภัย และได้รับการดูแลในช่วงสถานการณ์ที่ยากลำบากนี้" นาง จิตรา ธรรมบริสุทธิ์ ผู้อำนวยการมูลนิธิศุภนิมิตฯ กล่าว "เราเริ่มแจกถุงยังชีพ 1,000 ชุด ในคืนวันอังคาร และจะมีการแจกเพิ่มอีก 4,000 ชุด ในช่วงสองวันข้างหน้า" นาง จิตรา กล่าวเสริม "เมื่อเช้าวันอังคารทีมงานของมูลนิธิฯ ได้ทำการสำรวจเพื่อประเมินระดับความเสียหายในพื้นที่ที่ประสบอุทกภัย ในขณะที่อีกทีมนั้นรับผิดชอบการซื้อและการบรรจุถุงยังชีพ 1,000 ชุด” ถุงยังชีพ 1,000 ชุดแรกได้มอบให้มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ในจังหวัดสงขลา เป็นส่วนใหญ่ ซึ่งมีผู้ประสบภัยมากกว่า 1,000 คนติดอยู่ภายในมหาวิทยาลัย โดยยังมิได้รับความช่วยเหลือจากหน่วยงานใด "เรากำลังประสานงานกับ ศ. ศิริพร อาจารย์ใหญ่ ของมหาวิทยาลัย รวมถึงคณาจารย์และนักศึกษาจำนวนหนึ่งที่ช่วยในการนำส่งอาหาร" นายเอกชัย สุวรรณโกศัย ผู้จัดการฝ่ายปฏิบัติการพันธกิจ ภาคใต้ มูลนิธิศุภนิมิตฯ กล่าว เมื่อคืนวันอังคาร ถุงยังชีพ 5,000 ชุด รวมมูลค่า 560,000 บาท นั้นประกอบไปด้วย ข้าว บะหมีสำเร็จรูป่ น้ำดื่มบรรจุขวด ปลากระป๋อง น้ำมันพืช และไข่ มูลนิธิศุภนิมิตฯ มีโครงการพัฒนาเป็นพื้นที่แบบพึ่งตนเองและยั่งยืนในพื้นที่ 3 จังหวัดที่ประสบภัย ได้แก่ โครงการท่าสะอ้าน จังหวัดสงขลา โครงการปากพะยูน จังหวัดพัทลุง และโครงการควนเนียง จังหวัดนครศรีธรรมราช อีกทั้งบ้านของพนักงานมูลนิธิฯ ในพื้นที่ นับสิบคน ก็ประสบอุทกภัยเช่นเดียวกัน ทันทีที่การแจกจ่ายถุงยังชีพจำนวน 5,000 ชุด เสร็จสิ้นลงในอีกสองวันข้างหน้า มูลนิธิฯ จะดำเนินการช่วยเหลือเนอีกระดับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งโครงการพัฒนาเป็นพื้นที่แบบพึ่งตนเองและยั่งยืน ซึ่งมุ่งเน้นไปที่ความต้องการของเด็ก" นาง จิตรา กล่าว นอกจากนี้มูลนิธิศุภนิมิตฯ ยังได้ให้การช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในจังหวัดนครราชสีมา ด้วยการแจกจ่าย ถุงยังชีพจำนวน 1,400 ชุด ภายใน 72 ชั่วโมงภายหลังจากที่น้ำท่วม และแจกจ่ายอีก 3,500 ชุด ในช่วงต้นเดือนพฤศจิกา "แผนการบรรเทาทุกข์ 45 วัน สำหรับผุ้ประสบภัยในจังหวัดนครราชสีมา ตั้งเป้าให้การช่วยเหลือผู้ประสบภัยอย่างน้อย 14,000 คน" นาง จิตรา กล่าว “ขณะนี้ เรากำลังทำการแจกจ่ายอุปกรณ์ทำความสะอาดบ้าน 2,000 ชุด ให้กับครอบครัวที่กลับบ้านหลังจากมาพักในที่อาศัยชั่วคราว และแจกอุปกรณ์การเรียน 1,500 ชุด ให้เด็กๆ เรายังจะดำเนินการช่วยเหลือต่อไป เพื่อฟื้นฟูการดำรงชีวิตของคนในชุมชน" โฆษกข่าว จิตรา ธรรมบริสุทธิ์ (ผู้อำนวยการ): +66 (0) 2-381-8863 ถึง 5 เอกชัย สุวรรณโกศัย (ผู้จัดการฝ่ายปฏิบัติการพันธกิจ ภาคใต้) English: Renate Janse van Vuuren (ผู้จัดการแผนกสื่อสาร)