ซีเกทจับมือเนคเทคและมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี เปิดตัวโครงการอีวายเอช 2010 (EYH 2010) ขยายขอบข่ายความรู้สู่ความคิดวิทยาศาสตร์ ปีที่ 3

ข่าวเทคโนโลยี Friday November 5, 2010 11:51 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--5 พ.ย.--ซีเกท เทคโนโลยี บริษัทซีเกท เทคโนโลยี (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมกับศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (เนคเทค) และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (มทส) จัดกิจกรรมภายใต้ชื่อ “โครงการอีวายเอช 2010: ขยายขอบข่ายความรู้สู่ความคิดวิทยาศาสตร์ (EYH 2010: Expanding Your Horizons Conference)” เป็นปีที่สามในประเทศไทย ภายหลังประสบความสำเร็จในการจุดประกายความสนใจของนักเรียนหญิงในการศึกษาต่อและการประกอบอาชีพทางด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี วิศวกรรมศาสตร์และคณิตศาสตร์ในอนาคต โครงการนี้จะจัดขึ้นในวันที่ 19 พฤศจิกายน ศกนี้ ณ สำนักวิชาวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี ภายใต้โครงการอีวายเอช 2010 นักเรียนหญิงที่กำลังศึกษาอยู่ในระดับมัธยมศึกษาปีที่ 3 จำนวน 100 คน จากโรงเรียนต่าง ๆ ในจังหวัดนครราชสีมา จะมีโอกาสได้พบปะนักวิทยาศาสตร์ชั้นนำของประเทศที่จะถ่ายทอดประสบการณ์งานวิจัยพร้อมฝึกปฏิบัติการทดลองในห้องปฏิบัติการร่วมกับผู้เชี่ยวชาญหลากหลายสาขา อาทิ การทดลองด้านคณิตศาสตร์ ฟิสิกส์ เคมีและชีววิทยา พร้อมสัมผัสความก้าวล้ำของเทคโนโลยีนวัตกรรมที่จะช่วยลดภาวะโลกร้อน ณ อาคารศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี 6 นักเรียนหญิงเหล่านี้ยังได้เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับเทคโนโลยีแม่เหล็กในฮาร์ดดิสก์ไดรฟ์จากวิศวกรของซีเกท โดยจะมีอาสาสมัครของซีเกทประมาณ 20 คนร่วมในเวิร์คช็อปเหล่านี้ ดร. พันธ์ศักดิ์ ศิริรัชตพงษ์ ผู้อำนวยการศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (เนคเทค) กล่าวว่า “เนคเทคมีความยินดีเป็นอย่างยิ่งในการสนับสนุนโครงการอีวายเอช 2010 ขยายขอบข่ายความรู้สู่ความคิดวิทยาศาสตร์ ซึ่งช่วยเพิ่มพูนความรู้และประสบการณ์การเรียนวิทยาศาสตร์ให้แก่เยาวชน เราเชื่อว่ากระบวนการสอนทางด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี วิศวกรรมศาสตร์ คณิตศาสตร์และสิ่งแวดล้อมที่สอดแทรกผ่านกิจกรรมต่าง ๆ ที่จัดขึ้นในวันนี้ จะทำให้เด็กนักเรียนหญิงที่เข้าร่วมโครงการได้รับความรู้นอกเหนือจากภายในห้องเรียน และจะเป็นแรงบันดาลใจให้พวกเขาหันมาสนใจศึกษาหาความรู้ในศาสตร์เหล่านี้กันเพิ่มขึ้น” ศาสตราจารย์ ดร. ประสาท สืบค้า อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี กล่าวว่า “โครงการอีวายเอชเป็นกลยุทธ์หนึ่งที่สามารถเสริมสร้างความรู้ในการจัดเตรียมนักเรียนหญิงให้เป็นทรัพยากรมนุษย์ที่มีคุณภาพ โครงการนี้ยังส่งเสริมให้เยาวชนเหล่านี้รักการเรียน ใฝ่รู้ มีความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ รู้จักการแก้ปัญหาอย่างมีเหตุมีผลตามกระบวนการเรียนรู้ทางวิทยาศาสตร์ อีกทั้งยังช่วยส่งเสริมและเปิดโอกาสให้แก่เยาวชนได้รับการเสริมสร้างความรู้ และปลูกฝังทัศนคติที่ดีต่อการเรียนรู้ทางด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และสิ่งแวดล้อม เพื่อให้พวกเขาเป็นทรัพยากรมนุษย์ที่มีความชำนาญซึ่งจะเป็นกำลังที่สำคัญต่ออนาคตของประเทศชาติต่อไป” นางเพียงฤทัย ศิวารัตน์ ผู้จัดการโรงงานโคราช บริษัทซีเกท เทคโนโลยี (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า “ปัจจัยที่จะช่วยสนับสนุนให้เยาวชนหญิงรักและสนใจเรียนวิทยาศาสตร์ให้มากยิ่งขึ้น คือ การสร้างสิ่งแวดล้อมและสื่อที่ทำให้นักเรียนมีความสุขและสนุกในการเรียน ในปีนี้ ซีเกทมีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้จัดโครงการอีวายเอช 2010 ร่วมกับเนคเทคและมหาวิทยาลัยเทคโนโลยี สุรนารีในโคราช ซึ่งเป็นการเปิดโอกาสให้นักเรียนหญิงในจังหวัดได้เข้าถึงความรู้ที่เป็นประโยชน์ กิจกรรมเหล่านี้ ตลอดจนความสนใจในการเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ และแรงบันดาลใจจากนักวิทยาศาสตร์ชั้นนำ ผู้เชี่ยวชาญ ผู้ประสานงานและอาสาสมัครได้รับการออกแบบเพื่อทำให้นักเรียนหญิงหันมาสนใจศึกษาต่อระดับมัธยมศึกษาตอนปลายในสาขาวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ ตลอดจนมองเห็นโอกาสในการประกอบอาชีพ ในโอกาสนี้ ซีเกทขอขอบคุณเนคเทคและมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารีอีกครั้งหนึ่งที่ได้สนับสนุนทั้งผู้เชี่ยวชาญ ทีมงานและอาสาสมัครเข้าเป็นกำลังหลักในการจัดกิจกรรมในครั้งนี้ให้ประสบความสำเร็จ” ในโครงการอีวายเอช 2010 กิจกรรมทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีที่น่าท้าทายต่าง ๆ ได้รับการออกแบบเพื่อให้นักเรียนหญิงมีโอกาสสร้างความมั่นใจในความสามารถของพวกเขา เพื่อบรรลุเป้าหมายดังต่อไปนี้ เพื่อสนับสนุนและกระตุ้นให้นักเรียนหญิงมีความสนใจและสนุกไปกับการเรียนรู้ด้านวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ภายใต้กระบวนการคิดทางวิทยาศาสตร์อย่างเป็นระบบ เพื่อให้ผู้เข้าร่วมโครงการสามารถนำความรู้ที่ได้ไปประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันได้ เพื่อกระตุ้นให้เยาวชนหญิงที่เข้าร่วมโครงการให้ความสนใจ และหันมาเรียนรู้และพัฒนาโครงงานด้านวิทยาศาสตร์พร้อมทั้งให้ความสนใจในการเข้าร่วมกิจกรรมด้านวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ เพื่อกระตุ้นให้เยาวชนหญิงที่เข้าร่วมโครงการเกิดการตื่นตัวต่อความสำคัญของวิทยาศาสตร์ และเลือกศึกษาต่อด้านวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ในระดับถัดไป พร้อมทั้งมองเห็นโอกาสในการประกอบอาชีพการงานในอนาคต กิจกรรมต่าง ๆ ช่วยเปิดโลกทัศน์ทางด้านคณิตศาสตร์ของนักเรียนหญิง เช่น สนุกคิดกับกิจกรรมซูโดกุ ส่วนกิจกรรมที่สอดแทรกความรู้ทางวิทยาศาสตร์และคอมพิวเตอร์ เช่น แม่เหล็กกับฮาร์ดดิสก์ไดรฟ์ ผักกับสารเคมี ดีเอ็นเอ...รหัสลับของชีวิตและท่องโลกกว้างด้วยปลายนิ้ว เป็นต้น และยังมีกิจกรรมที่ให้ความรู้พื้นฐานในด้านการอนุรักษ์พลังงานและสิ่งแวดล้อมได้แก่ พลังงานลม ทางเลือกง่าย ๆ คุณก็ช่วยโลกได้และอีโค ดีไซน์ การพัฒนาแนวคิดเพื่อสังคมที่ยั่งยืนด้วย ข้อมูลเกี่ยวกับเนคเทค ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (เนคเทค) เป็นหน่วยงานภายใต้สังกัดสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ( สวทช.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มุ่งเน้นงานทางด้านการวิจัย พัฒนา ออกแบบ และวิศวกรรม (Research Development Design and Engineering: RDDE) ซึ่งถือว่าเป็นภารกิจหลักที่สำคัญที่สุดของเนคเทค นอกจากนี้ ศูนย์ฯ ยังมีภาคกิจทางด้านการถ่ายทอดเทคโนโลยี การพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ และการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานทางด้านนโยบาย กฏหมาย และโครงสร้างพื้นฐานทาง ICT ซึ่งเนคเทคได้ดำเนินภารกิจหลักนี้มาตั้งแต่เริ่มก่อตั้งองค์กรในปี พ.ศ. 2529 มาจนถึงปัจจุบัน มีผลงานจากโครงการวิจัยต่างๆนำไปถ่ายทอดให้กับผู้ใช้ประโยชน์ในด้านต่างๆเป็นจำนวนมาก ค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมที่ http://www.nectec.or.th ข้อมูลเกี่ยวกับมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (มทส.) เป็นมหาวิทยาลัยเฉพาะทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มีฐานะเป็น “มหาวิทยาลัยในกำกับของรัฐ” หรือเป็นมหาวิทยาลัยของรัฐที่ไม่เป็นส่วนราชการแห่งแรกของประเทศไทย ที่มุ่งมั่นสร้างสรรรค์ผลงานวิจัย ปรับแปลง ถ่ายทอด และพัฒนาเทคโนโลยี เพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืนของสังคม ผลิตบัณฑิตที่มีคุณภาพ มีความรู้และมีคุณธรรมนำปัญญา ให้บริการวิชาการและทำนุบำรุงศิลปะและวัฒนธรรม โดยยึดหลักความเป็นอิสระทางวิชาการ และใช้ธรรมาภิบาลในการบริหารจัดการ ข้อมูลเกี่ยวกับซีเกท ซีเกทคือผู้นำทั่วโลกในการออกแบบ การผลิตและการตลาดฮาร์ดดิสก์ไดรฟ์และโซลูชั่นสำหรับจัดเก็บข้อมูลจาก การนำเสนอผลิตภัณฑ์สำหรับระบบปฏิบัติการต่าง ๆ รวมทั้งองค์กร เครื่องคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ เครื่องคอมพิวเตอร์มือถือ (Mobile Computing) อุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า (Consumer Electronics) และแบรนด์โซลูชั่น (Branded Solutions) รูปแบบการดำเนินธุรกิจของซีเกทช่วยเสริมสร้างความเป็นผู้นำทางด้านเทคโนโลยีและการผลิตระดับโลก เพื่อส่งมอบผลิตภัณฑ์ที่มีความคิดริเริ่มสร้างสรรค์และมีคุณภาพไปยังลูกค้าทั่วโลก ด้วยเป้าหมายในการเป็นผู้นำของอุตสาหกรรมไปยังลูกค้าทั่วโลก บริษัทฯ มีความมุ่งมั่นในการส่งมอบผลิตภัณฑ์ที่ได้รับรางวัลและมีคุณภาพดีที่สุดเพื่อตอบสนอง ความต้องการจัดเก็บข้อมูลที่เพิ่มขึ้นในโลก ท่านสามารถพบซีเกทได้ทั่วโลกและค้นหาข้อมูลซีเกทเพิ่มเติมที่ www.seagate.com ข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ นางสาวขวัญจิต สุดสวัสดิ์ ผู้จัดการอาวุโสฝ่ายประชาสัมพันธ์ บริษัทซีเกท เทคโนโลยี (ประเทศไทย) จำกัดโทรศัพท์ 0-2715-2919 Email: kwanjit.sudsawad@seagate.com