สถาบันปลูกรัก ขอเชิญเข้าร่วมหลักสูตร “ทักษะทางจิตวิทยาสำหรับกระบวนกร” (Psychological Skills for Facilitator)

ข่าวทั่วไป Tuesday November 9, 2010 18:20 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--9 พ.ย.--สถาบันปลูกรัก เมื่อคุณต้องนำกลุ่มในที่ประชุม หรือนำกลุ่มการเรียนรู้ต่างๆ หลายต่อหลายครั้งคุณอาจพบกับเหตุการณ์เหล่านี้... - ไม่รู้ว่าจะนำพาสมาชิกกลุ่มไปในทิศทางใด - รับมือไม่ไหวกับสมาชิกกลุ่มที่มีพฤติกรรมไม่ให้ความร่วมมือ - ไม่ชัดเจนในการจับประเด็น และการสะท้อนกลับ หรือการเลือกคำถามที่นำไปสู่การเรียนรู้ที่เหมาะสม - อ่านกระแสกลุ่มไม่ออก ว่าเกิดอะไรขึ้น และจะดำเนินต่อไปอย่าไร - ยังคงออกแบบการจัดกระบวนการเรียนรู้แบบเอากิจกรรมมาต่อกัน - ทำตัวไม่ถูกเมื่อสมาชิกกลุ่มมีอารมณ์ที่ท่วมท้น เช่น การร้องไห้ - การเปิดแผลของสมาชิกกลุ่ม แต่สุดท้ายแล้วไม่สามารถปิดแผลได้ เป็นต้น หากเหตุการณ์เหล่านี้เป็นอุปสรรคทำให้การเป็นผู้นำกลุ่มหรือการเป็นกระบวนกรของคุณ เกิดความไม่มั่นใจในตนเอง ว่าจะนำกลุ่มให้มีประสิทธิภาพได้หรือไม่ หลักสูตรนี้จะตอบทุกปัญหาของการนำกลุ่ม คุณจะได้เรียนรู้เครื่องมือและเทคนิคที่สามารถนำไปใช้งานได้จริง และปัญหาการนำกลุ่มของคุณจะได้รับการคลี่คลายลง การเรียนรู้ทักษะทางจิตวิทยาสำหรับกระบวนกรจะช่วยให้ตัวกระบวนกรสามารถปลดล็อคศักยภาพภายในของตนเอง รู้จักวิธีการดูแลจิตใจที่เหมาะสมของสมาชิกกลุ่ม และจัดกระบวนการเรียนรู้ให้สมาชิกกลุ่มเติบโตและงอกงาม วิทยากรในหลักสูตรนี้มีประสบการณ์ทั้งการนำกลุ่มเชิงจิตวิทยา การจัดการเรียนรู้ ให้คนได้พัฒนาและงอกงามมานานกว่า 10 ปี และมีส่วนร่วมในการวิจัยและพัฒนาการจัดกระบวนการเรียนรู้จิตตปัญญาศึกษามากกว่า 3 ปี ดังนั้นการถ่ายทอดความรู้จึงเป็นการผสมผสานประสบการณ์ตรงที่นำกลุ่มจริง และการวิจัยอย่างเป็นระบบ เนื้อหาของหลักสูตร 1. การอ่านกระแสกลุ่มออก จะรู้ว่าขับเคลื่อนกลุ่มอย่างไร สภาวะอะไรที่กำลังบล๊อกกลุ่มอยู่ และกระบวนกรจะมีการตอบสนองอย่างไรเพื่อให้กลุ่มเรียนรู้ต่อเนื่อง 2. เข้าใจ Being ของกระบวนกร จะช่วยลดภาวะเหนื่อยล้า (burn-out) สามารถใช้ Being ตนเองให้เป็นประโยชน์ต่อกระบวนการ เติบโตไปพร้อมกับสมาชิกกลุ่ม และรู้จักวิธีการทำงานกับจิตใจของคน 3. เข้าใจธรรมชาติของสมาชิกกลุ่ม เช่น พฤติกรรมต่อต้าน พฤติกรรมช่างช่วยเหลือ พฤติกรรมจอมบงการ และการแสดงอารมณ์ต่างๆ 4. เพิ่มคุณภาพของกระบวนกร ได้แก่ Empathy (การฟัง การร่วมรู้สึก) Unconditional Positive Regards (การยอมรับอย่างไม่มีเงื่อนไข) Congruence (ความสอดคล้องในตนเอง) 5. ฝึกทักษะพื้นฐาน ได้แก่ การตั้งคำถาม การสะท้อน การชื่นชม/ยืนยัน และการจับประเด็น ในวันพฤหัสบดี และ ศุกร์ที่ 16-17 ธันวาคม 2553 ณ บ้านพักกรุงเทพคริาเตียน ศาลาแดง ซ.2 ราคา 4,900 บาท สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 086-327-6352 สถาบันปลูกรัก
แท็ก จิตวิทยา   tat