ม.อ. วิทยาเขตตรัง เดินหน้าเปิดคณะสถาปัตย์ ปี 55 ผลิตสถาปนิกเข้าใจท้องถิ่นใต้-ลดปัญหาเสี่ยงภัยธรรมชาติ

ข่าวทั่วไป Monday November 15, 2010 16:40 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--15 พ.ย.--มาสเตอร์ มายด์ คอมมิวนิเคชั่นส์ ม.อ.วิทยาเขตตรัง เล็งเปิดคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ เดินหน้าผลิตบัณฑิตตอบโจทย์ความต้องการที่อยู่อาศัยคนในท้องถิ่นภายในปีการศึกษา 2555 ประเดิมรับนักศึกษา 60 คน ชูองค์ความรู้เพื่อภาคใต้ เน้นหลักสูตรการออกแบบอาคารและสิ่งเกี่ยวเนื่องที่สอดคล้องกับสภาวะแวดล้อมและสอดคล้องกับวิถีชีวิตชุมชน หวังระยะยาวลดปัญหาจากภัยธรรมชาติ รองศาสตราจารย์ ดร.บุญสม ศิริบำรุงสุข อธิการบดี มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (ม.อ.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ ม.อ.อยู่ระหว่างการดำเนินจัดตั้งคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ ขึ้นที่วิทยาเขตตรัง โดยหลักสูตรที่เปิดสอน จะเน้นการออกแบบอาคารและสิ่งเกี่ยวเนื่องที่สอดคล้องกับสภาพแวดล้อม วัฒนธรรมและความเป็นอยู่ของคนพื้นที่ เพื่อตอบสนองความต้องการที่อยู่อาศัยของคนในพื้นที่ชุมชนภาคใต้ สำหรับการเรียนการสอนในคณะดังกล่าว จะมีความแตกต่างจากหลักสูตรที่เปิดสอนในมหาวิทยาลัยอื่นๆ โดยจะเน้นสร้างองค์ความรู้และความเข้าใจเกี่ยวกับสถาปัตยกรรมพื้นที่ภาคใต้ สถาปัตยกรรมอิสลาม สถาปัตยกรรมชายฝั่ง ผสมผสานกับสภาพแวดล้อมและภูมิอากาศของภาคใต้ ที่มีลักษณะฝนตกชุกตลอดปี ทำให้การออกแบบอาคาร การก่อสร้าง และการเลือกใช้วัสดุ ตลอดจนการบริการทางวิชาชีพ จำเป็นที่จะต้องใช้สถาปนิกที่เข้าใจภูมิอากาศของภาคใต้เป็นอย่างดี “ภาคใต้มีสภาวะอากาศที่ร้อนชื้น มีฝนตกเกือบตลอดปี และเกิดน้ำท่วมเป็นประจำ ซึ่งเป็นสิ่งที่คนในภาคใต้และประเทศเขตมรสุมหลีกเลี่ยงไม่ได้ ดังนั้น การออกแบบอาคารจึงจำเป็นต้องเข้าใจสภาพท้องถิ่นของตนเอง เพื่อออกแบบสิ่งที่อยู่อาศัยที่เหมาะสมกับสภาวะแวดล้อมของท้องถิ่น ลดความสูญเสียจากภัยธรรมชาติ และทำให้คนในชุมชุนสามารถอยู่ร่วมกับธรรมชาติได้อย่างมีความสุข ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นเป้าหมายสำคัญในการผลิตบัณฑิตด้านสถาปัตยกรรมศาสตร์” รองศาสตราจารย์ ดร.บุญสม กล่าว ด้าน รองศาสตราจารย์ ดร.ปิติ ทฤษฏิคุณ รองอธิการบดี มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตตรัง กล่าวว่า ในการเปิดหลักสูตรสถาปัตยกรรมศาสตรบัณฑิต ม.อ.วิทยาเขตตรัง นั้น ได้รับความร่วมมือจากนักวิชาการและนักวิชาชีพหลายสถาบัน ซึ่งขณะนี้ วิทยาเขตตรัง มีความพร้อมทั้งด้านอาจารย์ประจำหลักสูตร บุคลากรสายสนับสนุน ระบบ วิธีการบริหารจัดการ รวมถึงความพร้อมของเครื่องมือ อาคารสถานที่ และอุปกรณ์ เพื่อการจัดการเรียนการสอน โดยคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ของวิทยาเขตตรัง จะเปิดรับนักศึกษาในปีการศึกษา 2555 รุ่นแรกจำนวน 60 คน ซึ่งจากการสำรวจความต้องการศึกษาของนักเรียนระดับมัธยมศึกษาในภาคใต้ พบว่ามีนักเรียนให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก ทั้งนี้ ในปัจจุบันมีการเปิดสอนสาขาวิชาสถาปัตยกรรม ในสถาบันอุดมศึกษาทั่วประเทศจำนวน 27 สถาบัน แต่จะกระจุกตัวอยู่ในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล 16 สถาบัน ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 5 สถาบัน ภาคเหนือ 3 สถาบัน ส่วนภาคใต้มีการเปิดสอนอยู่เพียง 2 สถาบัน ซึ่งนับว่าน้อยเมื่อเทียบกับความต้องการและความจำเป็นที่ต้องใช้สถาปนิกของตลาดภาคใต้ และถึงแม้ว่า วิชาชีพนี้ไม่จำเป็นต้องใช้สถาปนิกในพื้นที่ก็ตาม แต่ในการก่อสร้างจะต้องอาศัยความเข้าใจถึงความสอดคล้องของภูมิประเทศ ภูมิอากาศ ตลอดจนสภาพสังคม วัฒนธรรม ทำให้จำเป็นต้องมีสถาปนิกในพื้นที่ที่สามารถทำงานเหล่านี้ได้ตรงกับความต้องการของท้องถิ่น เผยแพร่ข่าวประชาสัมพันธ์โดยบริษัทมาสเตอร์ มายด์ คอมมิวนิเคชั่นส์ ในนามมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ต้องการข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อ : พิภพ ฆ้องวง (ท๊อป) โทร. 0-2248-7967-8 ต่อ 118 e-mail address : c_mastermind@hotmail.com เว็บไซต์ : www.mtmultimedia.com