ThaiBMA ลุยจัดสัมมนา 2 แมทช์รวด มุ่งอัดฉีดความรู้ตราสารหนี้ส่งท้ายปี

ข่าวเศรษฐกิจ Friday November 19, 2010 15:29 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--19 พ.ย.--สมาคมตลาดตราสารหนี้ไทย สมาคมตลาดตราสารหนี้ไทย บุกหนักด้าน Education ช่วงโค้งสุดท้ายของปีนี้ เตรียมจัดสัมมนาใหญ่ทั้งเรื่อง Private Repo และเรื่องการออกหุ้นกู้เอกชน ให้กับบรรดานักลงทุนและผู้ออกตราสารหนี้หน้าใหม่ เพื่อเป็นการพัฒนาตลาดตราสารหนี้ของไทย รวมถึง จัดคอร์สอบรมความรู้ด้านการวิเคราะห์เชิงลึก ขณะเดียวกันไม่ลืมกระชับสัมพันธ์กลุ่มสมาชิกด้วยการจัดแข่งขันโบว์ลิ่งส่งท้ายปี 53 ด้วย นางสาวอริยา ติรณะประกิจ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ สมาคมตลาดตราสารหนี้ไทย (ThaiBMA) เปิดเผยถึงกิจกรรมส่งเสริมความรู้เกี่ยวกับการพัฒนาตลาดตราสารหนี้ให้แก่ผู้เกี่ยวข้องในตลาด ว่า ในช่วงปลายปีนี้สมาคมอยู่ระหว่างเร่งดำเนินการให้ความรู้ในแง่มุมต่างๆ กับแต่ละกลุ่มที่เกี่ยวข้อง ในขณะเดียวกันก็จะมีกิจกรรมสร้างความสัมพันธ์และความใกล้ชิดในกลุ่มสมาชิกให้มากขึ้น โดยล่าสุดในช่วงปลายเดือนพฤศจิกายนที่จะถึงนี้ จะมีการจัดงานสัมมนาใหญ่และจัดอบรมเพื่อให้ความรู้ ถึง 4 งานด้วยกัน โดยงานแรกจะมุ่งไปที่กลุ่ม Issuer ซึ่งทางสมาคมฯจะจัดสัมมนาในหัวข้อ “เติบโตและมั่งคั่ง ไปกับตลาดตราสารหนี้ไทย” การจัดสัมมนาครั้งนี้จะเน้นไปที่การให้ความรู้ความเข้าใจกับบรรดาผู้ที่สนใจจะระดมเงินด้วยการออกตราสารหนี้ และให้ความรู้ถึงนวัตกรรมใหม่ๆในตลาด เช่น เรื่องของการค้ำประกันเครดิตให้กับผู้ออกตราสารหนี้ ซึ่งก่อนหน้าที่ผ่านมา ส่วนใหญ่แล้ว Issuer จะเป็นกลุ่มธุรกิจขนาดใหญ่ๆเป็นหลัก แต่ในช่วงปีนี้เห็นได้ชัดว่า เริ่มมีธุรกิจขนาดกลางรายใหม่ๆเข้ามาออกหุ้นกู้เอกชนเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้น เพื่อเป็นการพัฒนาตลาด และกระตุ้นให้มีผู้สนใจเข้ามาออกหุ้นกู้เอกชนเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากเป็นตลาดที่มีศักยภาพที่จะเติบโตได้อีกมาก รวมทั้งถือเป็นทางเลือกในการระดมทุนของภาคธุรกิจอีกทางหนึ่ง ทางสมาคมจึงต้องการให้ความรู้ความเข้าใจในจุดนี้เพิ่มมากขึ้น ทั้งนี้การสัมมนาหัวข้อ “เติบโตและมั่งคั่ง ไปกับตลาดตราสารหนี้ไทย” จะจัดขึ้นที่โรงแรมแลนด์มาร์ค ในวันที่ 26 พฤศจิกายน เวลา 9.00-16.00 น. โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด งานที่สองจะเป็นเรื่อง Private Repo หรือ ธุรกรรมซื้อคืนภาคเอกชน ซึ่งจัดร่วมกับธนาคารแห่งประเทศไทย เพื่อส่งเสริมให้นักลงทุนเข้ามาใช้ธุรกรรม Repo เป็นเครื่องมือบริหารการลงทุน ทั้งนี้เพราะ Repo มีข้อดีหลายประการ ไม่ว่าจะเป็นการช่วยให้นักลงทุนมีทางเลือกในเรื่องบริหารสภาพคล่องเพิ่มมากขึ้น ช่วยเพิ่มผลตอบแทน หรือ Enhance Yield รวมถึงช่วยในเรื่องการป้องกันความเสี่ยง โดยงานนี้จะจัดขึ้นในวันที่ 2 ธันวาคม ที่โรงแรม ดิเอ็มเมอรัลด์ นางสาวอริยา กล่าวต่อไปว่าในส่วนของการจัดคอร์สอบรมเชิงลึกนั้น สมาคมจะจัดคอร์สระดับ advance 2 หัวข้อ คือ Credit value at risk และ Fixed income strategies and portfolio management ซึ่งเป็นเรื่องของการบริหารความเสี่ยงและการบริหารการลงทุนในตราสารหนี้โดยใช้เทคนิควิเคราะห์เชิง quantitative ซึ่งทั้งสองคอร์สจะจัดในวันที่ 22-23 และ 29 พฤศจิกายนนี้ ที่โรงแรมแลนด์มาร์ค โดยเปิดรับจำนวนจำกัด นอกจากนี้ นางสาวอริยา ยังกล่าวด้วยว่าเพื่อเป็นการกระชับความสัมพันธ์กับสมาชิก เนื่องจาก ThaiBMA นั้นเป็นทั้งหน่วยงานกำกับดูแลสมาชิก (SRO) และยังเป็นสมาคมการค้า (Trade Association) ด้วย ดังนั้นจึงเห็นความสำคัญของการสร้างความสัมพันธ์กับสมาชิก ในช่วงปลายปีนี้ทาง ThaiBMA จึงเตรียมจัดการแข่งขันโบว์ลิ่งให้กับสมาชิกที่เป็น Dealer ส่งท้ายปีด้วย โดยจะจัดขึ้นที่บลูโอ สยามพารากอน ในวันที่ 24 พฤศจิกายน เวลา 18.00 น. “หน้าที่อย่างหนึ่งของ Thaibma คือการพัฒนาตลาดตราสารหนี้ เราเชื่อว่าการให้ความรู้อย่างต่อเนื่องแก่ตลาดจะเป็นส่วนสำคัญในการทำให้ตลาดเติบโต และพัฒนา ดังนั้นในช่วงที่เหลือของปีนี้ ThaiBMA จึงเน้นหนักในเรื่องของการจัดสัมมนาและอบรม โดยถือจังหวะที่วอลุ่มตลาดในช่วงนี้เริ่มเบาบางลง ซึ่งในปีหน้าเรื่องของ Education ก็ยังคงเป็นแผนงานที่เราพยายามจะทำต่อไป” นางสาวอริยา กล่าว